เพิ่มเมนูใหม่ตามเทรนด์ กระตุ้นยอดขาย ทำให้ร้านเป็นที่รู้จักมากขึ้น

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

หนึ่งในการกระตุ้นยอดขายที่นิยมกันมาก คือ การออกเมนูใหม่ตามเทรนด์ในช่วงเวลานั้นๆ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยกระตุ้นยอดขายทำให้ร้านเป็นที่รู้จักมากขึ้น และเพิ่มฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ได้ด้วย

เมนูใหม่ที่เพิ่มขึ้นมานั้นไม่จำเป็นต้องแปลกหรือแหวกแนว เราสามารถตามเทรนด์ของกินในเวลานั้นว่ากำลังมีกระแสของกินอะไรกำลังมาแรง แล้วเราจะสามารถนำมาประยุกต์กับอาหารที่เราขายได้หรือไม่ ซึ่งหากจะเพิ่มเมนูใหม่ตามเทรนด์นั้นต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง…

 

 

| Social Media ช่องทางเกาะติดเทรนด์ฮิต

หลายๆ คนอาจจะยังคิดไม่ออกว่าเราจะไปหากระแสเทรนด์ฮิตต่างๆ ได้จากทางไหน ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากเลย เราสามารถติดตามได้จาก Social Media ทั่วไปได้เลย โดยจะขอยกตัวอย่างมา 3 ช่องทาง คือ

  • Twitter เราสามารถดูได้จาก แฮชแท็ก (Hashtag) ที่กำลังได้รับความนิยม หรือติดตามแอคเคาท์ที่มีชื่อด้านการทำอาหาร หรือแนะนำของกินต่างๆ
  • Facebook ตาม Fanpage แนะนำอาหาร ร้านอาหาร เพจทำอาหารต่างๆ
  • Pantip.com ดูได้ที่กระทู้แนะนำในห้อง ”ก้นครัว” ซึ่งเป็นห้องที่พูดคุยเกี่ยวกับการทำอาหาร แนะนำอาหารต่างๆ

ทั้ง 3 ช่องทางที่กล่าวมานี้มีการอัปเดตข่าวที่รวดเร็วทันกระแส ทำให้เราสามารถทราบได้ว่าในช่วงนั้นๆ กำลังมีเทรนด์ของกินอะไรที่กำลังมาแรง

 

| ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ริเริ่ม

เราไม่จำเป็นต้องเป็นผู้นำเทรนด์ ริเริ่มเมนูใหม่ เราสามารถเป็นผู้ตาม และทำเมนูใหม่จากวัตถุดิบที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในตอนนั้นได้ โดยเรานำเอาวัตถุดิบที่กำลังเป็นกระแสเหล่านี้มาประยุกต์ให้เข้ากับเมนูอาหารในร้านของเราได้ และไม่ต้องนำมาทำให้ซับซ้อนกว่า ตัวอย่างเช่น ไข่แดงดอง ไข่เค็ม หม่าล่า ชาเขียว ชาร์โคร์ล ชานมไข่มุก ฯลฯ แบรนด์ดังๆ หลายแบรนด์เลือกที่จะนำวัตถุดิบไปดัดแปลงเป็นสูตรต่างๆ กันไป แล้วไปผสมผสานกับเมนูเดิมที่มีอยู่แล้ว มากกว่าที่จะเอาวัตถุดิบเหล่านั้นไปทำเป็เมนูใหม่ทั้งหมด

 

| ต้นทุนนั้นสำคัญ

การจะเพิ่มเมนูใหม่ให้ร้านของเรา อีกสิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือต้นทุน โดยต้นทุนจะต้องไม่เพิ่มขึ้นจนกลายเป็นภาระให้กับเรา เราต้องคำนวณให้ดีและคิดให้ละเอียดถี่ถ้วน เพราะหากคำนวณผิดพลาด ผลที่ได้อาจจะได้ไม่คุ้มเสีย ยอดขายเพิ่มขึ้นจริง แต่กำไรกลับเท่าเดิมหรือน้อยกว่าเดิมเพราะต้องหักลบรายได้ส่วนหนึ่งที่มาจากใช้จ่ายไปกับวัตถุดิบที่เพิ่มขึ้น

 

| ราคาต้องไม่แตกต่างจากเมนูที่มีอยู่แล้ว

หลายๆ ร้าน เมื่อมีเมนูใหม่ออกมาก็มักจะมีความคิดที่จะตั้งราคาขายให้สูงๆ ไว้ก่อน เพื่อให้ได้กำไรมากที่สุดในช่วงที่เมนูนั้นยังมีกระแสฮิตอยู่ แต่จริงๆ แล้วเราไม่ควรตั้งราคาเมนูใหม่ให้แพงกว่าเมนูเดิมในร้าน เนื่องจากมันจะส่งผลให้ลูกค้าตัดสินใจลองทานเมนูใหม่ได้ยากขึ้น หากเราตั้งราคาเหมือนกับเมนูอื่นๆ ในร้านจะส่งผลดีต่อการตัดสินใจของลูกค้ามากกว่า ซึ่งเราคงไม่ต้องการเพียงลูกค้าขาจรที่มาลองครั้งเดียวแล้วจากไป ที่เราต้องการจริงๆ คือการมาใช้บริการซ้ำของลูกค้า เปลี่ยนจากลูกค้าขาจรเป็นลูกค้าประจำเพื่อรายได้ที่เพิ่มขึ้นอย่างยั่งยืน

 

| จำกัดเวลาขาย สร้างแรงกระตุ้น ช้าหมด อดแน่

การส่งเสริมการขายเมนูใหม่อีกทางคือการกำหนดระยะเวลาการขายเมนูใหม่ มีกรอบระยะเวลาชัดเจนว่าจะขายเมนูนี้ถึงวันไหน สร้างแรงกระตุ้นให้ลูกค้ารู้สึกว่าต้องรีบไปลิ้มลอง ไม่เช่นนั้นอาจไม่ทันกาล ซึ่งนอกจากจะเป็นการส่งเสริมการขายแล้ว อีกทางก็สามารถเก็บข้อมูลได้ว่าในช่วงเวลาดังกล่าวมียอดขายเพิ่มขึ้นจากเดิมหรือไม่ ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการมีกลุ่มใดบ้าง เพื่อใช้ในการทำการส่งเสริมการขายเมนูใหม่ที่จะมีออกมาอีกในอนาคต และเมนูนี้ผลตอบรับดีพอที่จะนำมาใส่เมนูประจำของทางร้านหรือไม่ เป็นต้น

 

 

แม้ในความเป็นจริงจะมีร้านอาหารหลายร้านที่มียอดขายสูงอยู่แล้วจากเมนูที่มีอยู่เดิม แต่หากสามารถเพิ่มกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ได้จากเมนูที่เพิ่มเข้ามา นอกจากลูกค้าที่เข้ามาลองเมนูใหม่แล้ว ก็ยังมีโอกาสที่จะเลือกลองเมนูเดิมที่มีอยู่ในร้านเช่นกัน ซึ่งก็จะส่งผลดีให้กับกิจการร้านอาหารของเราให้มียอดขายเพิ่มมากขึ้นได้

 

ที่มา : ข้อมูลจาก marketingoops.com, brandage.com

Rating: 5.0/5. From 3 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
10

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.