ปูพื้นฐานกิจการ กับการวิเคราะห์ SWOT

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

การจะดำเนินกิจการไม่ว่าจะเริ่มต้นใหญ่โตหรือเล็กพอเหมาะเพียงใด หากจะทำเพราะใจอยากเพียงอย่างเดียว โดยไม่สนใจหรือไม่มีแผนอะไรเลย เกรงว่าจะลำบากกันอย่างแน่นอนเลยเชียว ไม่อย่างนั้นคงไม่มีทฤษฎีหรือหลักการจัดการและวางแผนกันสารพัดอย่างออกมาให้เห็นกันทุกวันนี้ แต่ก็ไม่ได้จำเป็นว่าท่านจะต้องใช้ทุกแผนที่มีบนโลกใบนี้ (ซึ่งมีเป็นจำนวนมาก) แต่ถ้าหากท่านที่ยังไม่รู้จะเริ่มตรงไหน หรือที่ใช้อยู่รู้สึกไม่ได้ผล ทาง Trume Smart Merchant Academy ก็มีแนวคิดวางกลยุทธ์อันคลาสสิกที่พึงทราบไว้ นั่นคือ SWOT analysis

 

| อะไรคือ SWOT ?

SWOT คือเทคนิคการช่วยให้ผู้ดำเนินกิจการนั้นพอเห็นลู่ทางได้ว่า กิจการของเราหรือสิ่งที่เราจะทำนั้น มีจุดเด่นอะไรที่เราจะพอต่อยอดได้ มีจุดด้อยอะไรที่เราต้องพึงระวังหรือลดโอกาสที่ข้อเสียนั้นจะโผล่มา โดยคำของหลักการนี้มาจาก 4 หัวข้อใหญ่ แบ่งได้ดังนี้

 • SStrengths
  จุดแข็งที่ท่านผู้ประกอบการกิจการ สามารถนำมาใช้เพื่อให้กิจการสามารถยืนหยัดได้ หรือเพิ่มโอกาสในความสำเร็จยิ่งขึ้น ไม่ว่าจากตัวท่านเองหรือจากทีมงานที่มี ก็ถือว่าเป็นจุดแข็ง
 • WWeaknesses
  ตรงข้ามกับจุดแข็ง คือ จุดอ่อน อะไรในกิจการของท่านหรือตัวท่านเองที่อาจทำให้ขัดขวาง เป็นช่องโหว่ เป็นสิ่งที่อาจถ่วงหรือไม่สามารถนำมาขับเคลื่อนองค์กรได้
 • OOpportunities
  โอกาส หมายถึงในสภาพแวดล้อมทางการตลาด กลุ่มคนหรือสังคมนั้น กำลังเป็นที่ต้องการ ขาดแคลนสิ่งใด หรือมีพื้นที่ที่ยังพอสามารถแทรกตัวเพื่อกว้านส่วนแบ่งการตลาดได้บ้าง ไม่มากก็น้อย
 • TThreats
  อุปสรรค ตรงข้ามกับโอกาส ที่เป็นปัญหาอันเนื่องจากสภาพแวดล้อมหรือเงื่อนไขอะไรบางอย่าง อันมิสามารถดำเนินการหรือทำไม่ได้ เป็นปัญหาที่แน่นอนว่าต้องเผชิญกับมัน

 

 

ดังที่กล่าวไปทั้ง 4 ข้อนั้น จะพบได้ว่า 2 ข้อแรก เป็นการประเมินจากภายใน เพื่อการรับรู้ถึงแนวทางว่าเราสามารถจะงัดอะไรได้ หรือต้องลดความเสี่ยงใดลงบ้าง ก่อนจะคำนึงจากสภาพแวดล้อมภายนอก อย่างเช่น มีจุดเด่นด้านความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่มีใครทำมาก่อน แล้วมีคนสนใจ แต่มีข้อเสียที่ไม่กล้าจะลงมือทำ … ส่วนใน 2 ข้อหลังจะเป็นการกล่าวถึงสภาพภายนอกล้วนๆ เป็นภายนอกที่ใกล้ตัวจนไปถึงไกลตัว เช่น แนวกลุ่มตลาดภายในหมู่บ้านหนึ่งๆ หรือเงื่อนไขจากรัฐบาลประเทศหนึ่งๆ ที่เอื้อต่อกิจการบางอย่างมากกว่ากิจการบางตัว ซึ่งสามารถสร้างผลกระทบกับธุรกิจของเราที่ทำให้ไม่อาจเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้

 

จะเห็นได้ว่าแม้แต่เรื่องเล็กน้อยในการมองสถานการณ์และมองตัวเองนั้น อาจเป็นสิ่งที่ไม่ควรจะมองข้ามไปเลย เราควรพึงมองกันเสียหน่อยก็ยังดี เพราะว่าในการเริ่มกิจการ แม้จะไฟแรงฮึดมากเพียงใด แต่แรงที่ว่านั้นอาจไม่ได้ใช้เต็มประสิทธิภาพ ถ้าขาดการวางแนวทางให้ดี

 

ที่มา : ข้อมูลจาก wordstream.com

Rating: 5.0/5. From 2 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
30
2 Comments

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.