ข้อดี Food Truck ธุรกิจที่วิ่งได้ไกล

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

สำหรับปัญหาต่างๆ มากมายที่ผู้ประกอบการธุรกิจเกี่ยวกับร้านอาหารมักประสบพบเจอ ไม่ว่าจะเป็นระบบการจัดการอันยากเย็น พนักงานเข้าออกเป็นว่าเล่น ค่าใช้จ่ายที่นับวันยิ่งมีแต่มากขึ้น แม้ร้านจะขายดีแต่หักลบแล้วกำไรเหลือนิดเดียว ในละแวกร้านมีลูกค้าไม่สม่ำเสมอ เศรษฐกิจก็ซบเซา ปัญหาอีรุงตุงนังประมาณนี้คิดหาทางแก้จนหัวแทบจะระเบิด

 

เช่นนี้แล้ว เรามาลองฉีกภาพลักษณ์ร้านอาหารแบบเดิมๆ เปลี่ยนมาเป็นธุรกิจ Food Truck ดีหรือไม่?

 

ปัจจุบันเจ้าของกิจการหันมาประกอบธุรกิจ Food Truck ในจำนวนที่มากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากปัจจัยหลายอย่างจากการขายอาหารในรูปแบบนี้ ช่วยลดทอนปัญหาที่รุมเร้ามากมายตามที่กล่าวไว้ในข้างต้นได้มากทีเดียว แล้วหากคุณเริ่มสนใจ แต่ยังไม่แน่ใจว่า Food Truck จะตอบโจทย์ตนเองหรือไม่ เรามาดูข้อดีของธุรกิจ Food Truck กัน!

 

 

| ย้ายทำเลง่าย ลดรายจ่ายค่าเช่า

เป็นข้อดีที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดสำหรับธุรกิจแบบ Food Truck เพราะคุณจะสามารถย้ายทำเลร้านค้าไปได้เรื่อยๆ และถึงแม้ว่าคุณจะไม่อาจขายอยู่ในพื้นที่เดิมได้นาน แต่คุณก็จะได้พบลูกค้าหน้าใหม่ๆ อยู่ตลอด (ถือเป็นการศึกษาฐานลูกค้าไปด้วยในตัว) หากคุณต้องการปักหลักที่ไหนชั่วคราว หรือต้องการเข้าร่วมงานอีเวนต์ต่างๆ คุณก็เพียงติดต่อเจ้าของพื้นที่ พูดคุยตกลงกันไปตามเงื่อนไข จากนั้นคุณก็เดินทางไปตามวันที่กำหนด โดยที่คุณไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์และยกวัตถุดิบให้วุ่นวาย เพราะคุณสามารถขนไปได้ทั้งร้านเลย!

และเพราะร้านอาหาร Food Truck ของคุณสามารถเดินทางไปได้ทุกที่ คุณจึงไม่จำเป็นต้องรับภาระเรื่องการเช่าหน้าร้านอีกต่อไป ตัดปัญหาเรื่องค่ามัดจำนานปี ค่าเช่าแสนแพง และสัญญาเช่ามหาโหด ออกไปจากชีวิตคุณได้เลย เมื่อรายจ่ายเรื่องสถานที่ลดลง คุณก็จะควบคุมค่าใช้จ่ายได้มากขึ้นอีกด้วย เปลี่ยนเงินค่าเช่าไปต่อยอดธุรกิจของคุณในด้านอื่นๆ ให้ประสบความสำเร็จได้มากยิ่งขึ้นดีกว่า คุ้มค่ากว่าเป็นไหนๆ

 

 

| ลูกค้าซื้อง่าย กำไรเห็นๆ

ด้วยภาพลักษณ์ของ Food Truck ย่อมต้องขายอาหารประเภทที่ซื้อง่ายขายเร็วพอสมควร ทั้งยังพร้อมรับประทานหรือถือกลับได้ง่าย หากลูกค้ามองเมนูของคุณแล้วเป็นเมนูที่เขารู้จัก ชื่นชอบ อีกทั้งราคาไม่แพง จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ค่อนข้างเร็ว เพราะอาหารและราคาสามารถเข้าถึงลูกค้าได้ง่าย ยิ่งถ้าอาหารของคุณรสชาติถูกปากลูกค้าด้วยแล้ว ไม่ต้องห่วงเลยว่าร้านของคุณจะขายไม่ดี

โดยเฉพาะอาหารยอดฮิตของผู้ขายและผู้ซื้อสำหรับธุรกิจ Food Truck ที่เป็นเมนูอาหารอันคุ้นชิน ไม่ว่าจะเป็นพิซซ่า บาร์บีคิว แฮมเบอร์เกอร์ ฮอตด็อก ไอศกรีม น้ำแข็งไส หรือเครื่องดื่มต่างๆ หากคุณได้ผสมผสานไอเดียเข้าไปจนทำให้มันแตกต่างและมีแค่ร้านของคุณร้านเดียวเท่านั้นที่ทำ หรือมีสูตรเฉพาะของตนเองที่อร่อยไม่เหมือนใคร และต่อให้ใครทำตามก็ไม่เหมือน จะยิ่งเป็นการตอกย้ำความสำเร็จและเข้าไปอยู่ในใจของลูกค้าได้อย่างง่ายดาย

ตัวอย่างเช่น ขนมหวานที่ตั้งชื่อจากชื่อต่างๆ ในวรรณคดีไทย – กระเช้าสีดา ทองเอก เสน่ห์จันทร์ (ร้าน NaYuk น่ายักษ์), ก๋วยเตี๋ยวกะปิปลากรอบ (ร้านรสเตี๋ยว), Grilled cheese sandwich (ร้าน Answer Cheeze), เมนูข้าวเหนียวหมูในใบตอง (ร้านจิ๊นห่อตอง)

 

 

| สร้างแบรนด์ง่าย ผลตอบรับดี

ด้วยความเป็น Food Truck นี่แหละ ที่จะทำให้ลูกค้ารู้สึกสะดุดตากับร้าน (บนรถ) ของคุณ มากกว่าร้านค้าหรือบูธสินค้าที่เห็นได้ตามสถานที่ทั่วไป จึงทำให้คุณสามารถนำลูกเล่นนี้มาเป็นจุดขายให้กับร้านของคุณได้ แล้วทุกวันนี้ทุกคนมี Social Media ในมือ ช่องทางการโปรโมทร้านค้าให้คุณก็มีนับไม่ถ้วน แค่เพียงคลิกเดียวจะช่วยทำให้ผู้คนในโลกออนไลน์รู้จักคุณมากขึ้นจนนับไม่ถ้วน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณต้องวางแผนการตลาดให้ดี ต้องรู้จังหวะโปรโมท ต้องเท่าทันเทรนด์ลูกค้า ใช้ประโยชน์จากสื่อออนไลน์ทำให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีต่อร้านค้าของคุณให้ได้มากที่สุด

เพราะรถทั้งคันคือหน้าตาหน้าร้านของคุณ การตกแต่งรถของคุณให้เป็นที่จดจำและติดตาลูกค้าได้ จะเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจของคุณมาก หลังจากลูกค้าจำร้านของคุณได้แล้ว ไม่ว่าคุณจะไปเปิดร้านขายในย่านใดก็ตาม ลูกค้าเก่าย่อมจะรู้ว่านี่เป็นร้านของคุณ บวกกับคุณก็จะได้ลูกค้าใหม่ๆ เพิ่มจากในพื้นที่นั้น อย่าลืมว่าในแต่ละวันแม้มีลูกค้ารีวิวบอกต่อเพียงแค่คนเดียว นั่นก็คือกำไรอย่างหนึ่งของร้านคุณ ที่มีน้ำหนักมากพอจะทำให้ฐานลูกค้าของคุณขยายตัวได้แล้ว

 

 

ไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนรูปแบบการขายหรือขยายกิจการก็ตาม ธุรกิจ Food Truck ก็นับเป็นหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ แม้จะยังไม่นิยมกันมากแต่ก็ถือว่าอยู่ในกระแส หากคุณประสบปัญหากับร้านอาหารที่ใหญ่เกินไปจนยากเกินควบคุม ลองเปลี่ยนมาดูแลร้านเล็กๆ แต่อบอุ่นแบบนี้ด้วยตัวเองก็น่าจะสบายใจดี รายจ่ายก็ลด รายได้ก็เพิ่ม ควบคุมก็ง่ายขึ้น อาจจะเป็นการพลิกวิกฤตเป็นโอกาสครั้งใหญ่เลยก็เป็นได้

 

ติดตามเทคนิคการทำธุรกิจ Food Truck อย่างไรให้รอด ได้ที่  “Food Truck ครัวเคลื่อนที่สู่ความสำเร็จ” …คลิกที่นี่

 

ที่มา : ข้อมูลจาก Siamarcheep, taokaemai, baanlaesuan / ภาพจาก freepik

Rating: 4.9/5. From 10 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
90

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.