กลยุทธ์การตั้งราคา เพื่อดึงดูดลูกค้าเข้าร้าน

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

ผู้ประกอบการหลายคนเปิดร้านอาหาร ทำอาหารอร่อย ตกแต่งร้านเสียดิบดี แต่มาตกม้าตายตรงเรื่องราคาของอาหารที่ทำเอาลูกค้าถึงกับเมินไปเลย ดังนั้นการตั้งราคาที่เหมาะสมจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง เพราะหากร้านอาหารของคุณตั้งราคาต่ำไปก็จะได้กำไรน้อย แต่ถ้าราคาสูงเกินไปก็ขายได้น้อย วันนี้เรามีคำแนะนำดีๆ มาเป็นแนวทางในการตั้งราคาเพื่อเรียกลูกค้าเข้าร้าน และเพิ่มยอดขายให้กับร้านอาหารของคุณ

 

| เลข 9 ดึงความสนใจได้ทันที

การตั้งราคาที่ลงท้ายด้วยเลข “9” นับเป็นกลยุทธ์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย แถมผู้บริโภคก็ยังคุ้นเคยกันดี และช่วยให้โอกาสการขายสูงกว่าการตั้งราคาแบบ “200 300 500” ด้วย ซึ่งการใช้ตัวเลขที่ลงท้ายด้วยเลข 9 และลดตัวเลขหลักด้านหน้าลง 1 หลัก เป็นการใช้หลักจิตวิทยา จูงใจให้การตัดสินใจซื้อของลูกค้าง่ายขึ้น เนื่องจากลูกค้าจะเกิดความรู้สึกว่าจ่ายเงินจำนวนน้อยลง เช่น เมนูต้มยำทะเลราคา 200 ลดเหลือ 199 บาท ซึ่งจริงๆ แล้วราคาได้ลดลงเพียง 1 บาทเท่านั้น แต่ลูกค้าจะรู้สึกว่าตนเองจ่ายเงินในจำนวนที่น้อยลงมามาก วิธีนี้เป็นการช่วยเพิ่มยอดขายร้านอาหารของคุณได้อย่างดี

 

 

| ตั้งราคาให้โดดเด่นจากคู่แข่ง

ถ้าร้านอาหารของคุณตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีคู่แข่งหลายร้าน การตั้งราคาโดยคำนึงถึงร้านคู่แข่งในละแวกใกล้เคียงกันก็เป็นอีกทางหนึ่งที่สามารถดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาในร้านอาหารของคุณได้ง่ายขึ้น และยังช่วยกำหนดกลุ่มลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการในร้านอาหารของคุณได้อีกด้วย โดยการตั้งราคาให้แตกต่างจากคู่แข่ง โดยหลักแล้วมีอยู่ 2 แบบ ได้แก่…

    • ตั้งราคาขายให้สูงกว่าคู่แข่ง
      การตั้งราคาให้สูงกว่าร้านอาหารของคู่แข่งในละแวกใกล้เคียง คุณจะทำได้ก็ต่อเมื่อร้านของคุณมีอาหารคุณภาพดี วัตถุดิบที่นำมาปรุงไม่สามารถหาจากร้านอื่นในพื้นที่ใกล้เคียงกันได้ การให้บริการของพนักงานก็ดีกว่าใคร การตกแต่งร้านอาหารสวยจนสะดุดตากว่าร้านอื่น หากร้านอาหารของคุณให้สิ่งที่เหนือกว่าคู่แข่ง แม้ว่าราคาจะสูงกว่าก็ตามแต่ลูกค้าจะรู้สึกว่าสิ่งที่ได้รับนั้นคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป
    • ตั้งราคาขายให้น้อยกว่าคู่แข่ง
      หากร้านอาหารของคุณเป็นร้านแบบง่ายๆ เจาะกลุ่มลูกค้าที่คำนึงถึงเรื่องราคาถูกและปริมาณเป็นหลัก คุณก็สามารถตั้งราคาให้ต่ำกว่าร้านอาหารในละแวกใกล้เคียงกันได้ แถมยังช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจที่จะใช้บริการร้านอาหารของคุณได้เร็วขึ้นเมื่อเทียบกับอีกร้านหนึ่งที่ดูเข้าถึงยากกว่า และได้อาหารในปริมาณที่มากขึ้นอีกด้วย แต่ทั้งนี้ก็ควรคำนึงถึงต้นทุนของร้านอาหารด้วย ไม่อย่างนั้นอาจจะเสี่ยงต่อการขาดทุนได้เช่นกัน

 

 

| ตั้งราคาเป็นเซต ขายง่ายกว่า

การตั้งราคารูปแบบนี้จะให้ความรู้สึกว่าคุ้มค่า ซึ่งเป็นอีกเทคนิคหนึ่งในการตั้งราคาของอาหาร ที่สามารถช่วยให้ขายอาหารได้มากกว่า 1 รายการ พร้อมทั้งช่วยดึงดูดให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น ตัวอย่างเช่น เมนูอาหารและเครื่องดื่ม ปกติราคา 150 บาท แต่เมื่อลูกค้าซื้อเป็นเซตจะลดเหลือ 129 บาท หรือเมื่อลูกค้าสั่งอาหารเป็นเซตจะสามารถแลกซื้อน้ำอัดลมได้ในราคา 10 บาท จาก 40 บาท นอกจากนี้ร้านอาหารคุณยังสามารถใช้เทคนิคการตั้งราคาเป็นเซตโดยการจัดเซตเมนูเป็นเรตราคาแบบ สูง-กลาง-ต่ำ เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าสามารถเลือกได้ ส่งผลให้มีโอกาสที่ลูกค้าจะจ่ายเพิ่มขึ้น เพราะเห็นความคุ้มค่าแบบเปรียบเทียบที่เกิดขึ้น ซึ่งรูปแบบนี้จะทำให้ลูกค้ารู้สึกคุ้มค่ากับอาหารทั้งชุดที่ได้รับ

 

 

ราคาเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่งในการตัดสินใจของลูกค้าว่าจะ “ซื้อ” หรือ “ไม่ซื้อ” อาหารภายในร้านของคุณ กลยุทธ์ที่ใช้ในการตั้งราคาจึงเป็นสิ่งที่สำคัญในการทำธุรกิจร้านอาหาร เพราะหากคุณตั้งราคาอาหารให้เหมาะสมแล้วก็จะช่วยดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการเยอะขึ้น และจะทำให้ยอดขายของร้านเพิ่มสูงตามไปด้วยเช่นกัน

เมื่อคุณรู้กลยุทธ์ดีๆ แบบนี้ก็สามารถนำไปปรับใช้เป็นแนวทางในการตั้งราคาให้เหมาะสมกับร้านอาหารของคุณได้ เพียงเท่านี้ก็สามารถดึงดูดความสนใจจากลูกค้าไว้ได้แล้ว

 

ที่มา : ข้อมูลจาก amarinacademy, taokaemai

Rating: 5.0/5. From 5 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
70
2 Comments

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.