สร้างความสำเร็จตั้งแต่เริ่มต้น ให้กับธุรกิจร้านอาหาร

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

พูดถึงกิจการร้านค้า ไม่ว่าในสภาวะเศรษฐกิจจะดีหรือร้ายแค่ไหนก็ตาม กิจการหนึ่งที่อย่างไรก็ยังมีโอกาสในตัวเองเสมอมา นั่นคือกิจการที่เกี่ยวกับของกินทั้งหลาย จะคาวจะหวาน ก็มีโอกาสทั้งนั้น แต่ก็มีตัวแปรมากมาย อยู่ที่ว่าจะบริหารจัดการและใช้กลยุทธ์การตลาดได้ดีแค่ไหนด้วย สมมติว่าเป็นร้านเก่าแก่ที่อยู่มานาน แต่ก็ต้องทำให้คนยุคใหม่เข้าถึงด้วย เช่นนี้แล้ว ก่อนจะเปิดกิจการ ขยายกิจการ หรือปรับกิจการใหม่ ข้อควรคำนึงก่อนดำเนินกิจการจะมีอะไรบ้าง สามารถพิจารณาได้จากรายละเอียดดังต่อไปนี้

 

| กำหนดแนวคิดของร้านอาหาร (กรณีเปิดใหม่) หรือทบทวนแนวคิดจากประสบการณ์ดำเนินกิจการ (กรณีมีร้านอยู่)

เนื่องจากธุรกิจร้านอาหารมีการแข่งขันสูง ประกอบกับลูกค้าก็มีเงื่อนไขการเลือกรับประทานอาหารมากขึ้น ครั้นจะคาดหวังว่า ‘แค่ทำอาหารไม่ต้องพิถีพิถันมากนัก แต่หวังว่าร้านจะเติบโตและไปได้ดี’ ก็ดูจะเป็นไปได้ยากสำหรับปัจจุบันนี้ … ร้านอาหารที่ดีจึงควรมีตัวตนที่เป็นเอกลักษณ์ มีทิศทางและเป้าหมายที่ชัดเจน ตั้งแต่ชื่อร้าน ไปจนถึงเมนูอาหาร ที่จะทำให้ลูกค้าเห็นได้ว่าร้านของท่านเน้นเสิร์ฟอาหารอะไร ภาพลักษณ์โดยรวมของอาหารน่ารับประทานแค่ไหน ปริมาณต่อจานมากน้อยเพียงใด สภาพแวดล้มภายในร้านน่านั่งหรือไม่ เพราะร้านที่ผ่านการตกแต่งที่คิดคำนวณมาอย่างดี จะช่วยเพิ่มสุนทรีย์ในการรับประทานอาหารให้กับลูกค้าได้ รวมถึงสร้างความประทับใจให้กับมื้อนั้นๆ ของลูกค้าได้ด้วย

สำหรับร้านอาหารเดิมที่ดำเนินกิจการมาระยะหนึ่งแล้ว ต้องการขยับขยายหรือปรับเปลี่ยนรูปแบบและภาพลักษณ์เสียใหม่ อาจจะไม่ต้องเปลี่ยนไปทั้งหมดจนไม่เหลือเค้าเดิม ในกรณีที่ร้านเดิมนั้นยังได้รับการตอบรับที่ดี ถ้าจะปรับเปลี่ยน ก็ทำได้โดยการขัดเกลาสไตล์ของร้านให้ชัดเจนมากขึ้น ปรับปรุงให้ดูใหม่ขึ้นกว่าเดิม ทันสมัยกว่าเดิม หรือเก็บข้อมูลจากข้อติชมจากลูกค้าที่เคยมารับประทานก็จะได้ไอเดียที่ตรงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น

 

| ทำเลที่ตั้ง เหมาะกับการขายแบบใด และ/หรือ ควรเปลี่ยนหรือไม่ในกรณีมีร้านอยู่

สำคัญไม่แพ้กับแนวคิดและสไตล์ของร้าน ก็คือทำเลการขาย การชี้วัดในประเด็นนี้ไม่มีหลักการตายตัว และไม่อาจชี้ชัดได้เสมอไปว่ากิจการจะไปรอดหรือไม่ ตัวอย่างร้านที่อยู่ในสถานที่ธรรมดาห่างไกลสายตาผู้คนแต่กิจการกลับประสบความสำเร็จก็มีให้เห็นมานักต่อนัก แต่ก็มิได้หมายความว่าความสำคัญของทำเลที่ตั้งจะเบาบางเหลือเกิน ท่านอาจจำเป็นต้องอาศัยข้อมูลของกลุ่มลูกค้าในละแวกนั้นๆ มาประกอบการพิจารณา ดูว่าแต่ละกลุ่มลูกค้าที่อยู่รายรอบทำเลร้านเป็นอย่างไร อาหารของเราเหมาะกับบุคคลในพื้นที่นั้นๆ หรือไม่ และเอื้อต่อบุคคลที่ต้องเดินทางไกลมาเป็นชั่วโมงให้สามารถแวะมาที่ร้านคุณได้สะดวกหรือเปล่า

จะเห็นได้จากการทำ research อย่างจริงจังของบางธุรกิจ ที่แนะนำให้เจ้าของร้านสำรวจพื้นที่ในทำเลที่เลือกก่อนลงมือเปิดกิจการจริงๆ ว่าแต่ละช่วงเวลาจะมีแนวโน้มที่ลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของเราผ่านมามากน้อยเพียงใด ส่วนใหญ่เดินทางมาด้วยวิธีใด การจราจรแต่ละวันในบริเวณนั้นเป็นอย่างไร วันธรรมดากับวันหยุดต่างกันมากน้อยแค่ไหน เป็นต้น

ไม่ว่าอย่างไร อย่างน้อยก็ควรคำนึงถึงความเป็นไปได้ในการขาย จะมีหน้าร้าน มีที่นั่งสำหรับรับประทาน หรือจะจำหน่ายเป็นแบบเดลิเวอรี่เท่านั้น ก็จำต้องคำนึงถึงในส่วนนี้ให้ดี อีกรูปแบบที่น่าสนใจในกรณีที่มีที่ดินหรือพื้นที่บ้านเยอะพอตัว แต่ไม่เวิร์คจะเปิดเป็นร้านนั่งทาน ก็คือทำเป็น Cloud Kitchen ไปเลย ซึ่งเป็นแนวทางที่ยืดหยุ่นขึ้นกว่าเดิม น่าพิจารณาไปอีกแบบ หรือถ้ามีร้านอยู่แล้ว จะเป็นร้านของตัวเองหรือเช่าพื้นที่ก็แล้วแต่ หากสามารถเปิดรับ Food Delivery หรือจะสร้างระบบบริการส่งของทางร้านเองก็ตาม แล้วออกแบบพื้นที่เพื่ออำนวยความสะดวกต่อผู้ส่งอาหาร ก็ถือเป็นจุดเล็กๆ ในการเริ่มต้นก้าวใหม่ของกิจการได้

 

| คำนวณความเป็นไปได้ในแง่ธุรกิจด้วยการวางแผนต้นทุนและแผนธุรกิจ

หลายต่อหลายร้านมักเกิดขึ้นและดับไปอย่างรวดเร็ว หนึ่งในเหตุผลหลักคือการขาดแคลนซึ่งสภาพคล่องทางการเงิน บางรายก็ต้องเป็นหนี้เพราะกู้ยืมมาดำเนินกิจการ การกู้ยืมเงินไม่ใช่เรื่องแปลก แต่มันคงจะไม่ดีเลยหากไม่มีการวางแผนที่ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นระบบงานหรือการวางแผนทางการเงิน ในส่วนนี้สามารถครอบคลุมไปถึงการตั้งราคาอาหารด้วย ถ้าประเมินต้นทุน รายรับ-รายจ่าย กำไร ได้ไม่ดีเท่าที่ควร ปัญหาอาจเริ่มกัดกร่อนกิจการทีละเล็กทีละน้อยจนถึงจุดที่แก้ไขไม่ได้แล้วในอนาตอันใกล้นี้

จึงสำคัญมากที่จะต้องวางแผนทุกอย่างให้ดี แล้วคำนวณค่าใช้จ่ายว่ามีอะไรบ้าง ต้องใช้จ่ายอย่างไรบ้าง การออกแบบโครงสร้างการเงินของร้านเอง แผนดำเนินกิจการต่างๆ โดยเฉพาะกับผู้ที่จะเปิดร้านใหม่ ควรจะเตรียมเงินทุนตั้งต้นพอสมควร ประกอบกับความชัดเจนว่ากำไรของอาหารที่ได้เท่าไร หักต้นทุนและต้นทุนแฝงเท่าไร ควบคุมราคาทุนอย่างสมดุล ไม่จ่ายให้กับวัตถุดิบมากเกินไป แต่ก็ไม่ลดปริมาณอาหารจนต่ำไปจนลูกค้ารู้สึกว่าถูกเอาเปรียบ

 

 

| วางกลยุทธ์ทางการตลาด สร้างชื่อร้านให้เป็นที่รู้จัก

ข้อนี้เป็นปัญหาของหลายๆ ร้าน นั่นคือจะทำอย่างไรให้ร้านเป็นที่รู้จักของลูกค้าได้ ? อย่างหนึ่งที่ต้องคิดหนักแต่ก็ละเลยได้ยากก็คือการทำการตลาด เพื่อให้ร้านเป็นที่รู้จักโดยทั่วไปและเร็วที่สุด แต่อย่างน้อยในสมัยนี้ก็มีช่องทางที่ช่วยให้ร้านอาหารสามารถแจ้งเกิดได้หลายรูปแบบ ทั้งโซเชียลมีเดีย การปักหมุดร้านตนเองในแผนที่ อย่าง Google Maps การทำราคาหรือจัดโปรโมชั่นร้านให้ดูน่าจูงใจ โดยไม่ต้องจัดลดแลกแจกแถมอย่างบ้าคลั่ง เพียงแต่พอทำให้ลูกค้าสนใจและหยุดมองดูเมนูของร้านได้ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีแล้ว แม้ลูกค้าอาจจะยังไม่เข้าร้านหรือสั่งอาหารกับเราในวันนี้ แต่สักวันหนึ่งลูกค้าเหล่านั้นบางส่วนอาจจะแวะเวียนมาอุดหนุนเพราะจำได้ว่าเคยเห็นและมีร้านนี้อยู่ตรงนี้ก็เป็นได้

 

ไม่ว่าจะเริ่มต้นกิจการใหม่ หรือมีร้านอาหารอยู่เดิม การปรับตัว เช่น รองรับ E-Wallet เปิดรับออเดอร์ผ่าน Food Delivery มองโอกาสขยายสาขาอย่างประหยัดด้วย Cloud Kitchen กับการวางแผนต่างๆ ตั้งแต่ตัวร้าน ดีไซน์ หรือแม้แต่เมนูหรือการจัดจาน และเรื่องด้านธุรกิจต่างๆ จุดแข็งสุดคือรสชาติและมาตรฐานของอาหารที่ควรจะสูงเท่าที่จะทำได้ และเปิดกว้างในการปรับตัวเมื่อจำเป็น แน่นอนว่าปัจจัยที่ควรคำนึงเหล่านี้จะช่วยให้ร้านอาหารของท่านสามารถเริ่มต้นการเดินทางบนถนนธุรกิจอาหารได้อย่างน่าประทับใจ

 

ที่มา : ข้อมูลจาก taokaemai.com

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
10

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.