ปัญหา “กลิ่น” ภายในร้าน ใครว่าไม่สำคัญ?

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

นอกจากการตกแต่งร้านให้สวยงาม รูปลักษณ์ของอาหาร และรสชาติที่อร่อยแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ผู้ประกอบการมักจะลืมให้ความสำคัญ หรือให้ความสำคัญน้อยกว่าส่วนอื่นก็คือ เรื่องของ “กลิ่น” ภายในร้าน ซึ่งหากไม่หาทางแก้ไข ป้องกันการเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ทั้งกลิ่นจากการปรุงอาหารที่มีมากเกินไป หรือจากการดูแลสุขลักษณะในร้านที่ไม่ดีพอ นั่นอาจเป็นส่วนหนึ่งที่ส่งผลต่อการเลือกเข้ามาใช้บริการของลูกค้าได้

 

 

| กลิ่นส่งผลต่อยอดขายได้

ใครจะคาดคิดว่า กลิ่น อาจส่งผลต่อยอดขายได้จริงๆ เพราะกลิ่นเป็นหนึ่งในตัวเลือกของลูกค้าบางส่วนที่จะใช้ในการตัดสินใจว่าจะเข้าใช้บริการร้านนั้นๆ หรือไม่ ยกตัวอย่าง ลูกค้ากลุ่มวัยทำงานในช่วงเวลาพักกลางวัน มักจะหลีกเลี่ยงเข้าร้านอาหารที่ควบคุมกลิ่นของอาหารได้ไม่ดี เพราะจะทำให้กลิ่นของอาหารขณะที่กำลังทำการปรุงนั้นติดตัวไปในระหว่างวันได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่ร้านจะเสียรายได้จากลูกค้ากลุ่มนี้ไปเพียงเพราะปัญหาที่สามารถแก้ไขได้ไม่ยากเลย รวมถึงร้านอาหารที่ดูแลสุขลักษณะภายในร้านได้ไม่ดีจนทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ทำให้ร้านดูไม่สะอาด ไม่น่าเข้าใช้บริการ ลูกค้าเองก็คงขอลาเหมือนกัน

 

 

| ปัจจัยที่ก่อให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์

  • ไม่ได้แยกพื้นที่ส่วนปรุงอาหารกับส่วนนั่งรับประทานอาหารออกจากกันชัดเจน ทำให้กลิ่นที่เกิดจากการปรุงอาหารเล็ดลอดออกไปถึงส่วนพื้นที่ของลูกค้า
  • เกิดจากการควบคุมสุขลักษณะภายในร้านไม่ดี เช่น พื้นที่ส่วนครัวที่ดูแลความสะอาดไม่ดีพอจนเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ หรือแม้แต่การจัดการขยะภายในร้านไม่ดี
  • กลิ่นที่เกิดจากห้องน้ำ ท่อน้ำภายในร้าน หากรักษาสุขอนามัยไม่ดี หรือทำให้มีกลิ่นอับ ก็จะส่งผลเสียสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ จนยากเกินแก้ไขได้
  • ฝุ่นและควัน ที่เกิดจากพาหนะบนท้องถนน รวมถึงสภาพแวดล้อมภายนอกร้าน ในกรณีที่ร้านตั้งอยู่ติดริมถนนที่มีการสัญจรไปมาตลอดทั้งวัน

 

| แนวทางแก้ไข

  • พื้นที่ส่วนปรุงอาหาร และพื้นที่ส่วนนั่งรับประทานควรแยกออกจากกันเป็นสัดส่วน ป้องกันกลิ่นอาหารเล็ดลอดเข้าไปในส่วนพื้นที่นั่งรับประทาน และควรติดตั้งเครื่องดูดควันเพื่อลดกลิ่นที่เกิดขึ้นจากการปรุงอาหาร
  • ควรดูแลทำความสะอาดพื้นที่ภายในร้านให้ดี โดยเฉพาะในส่วนพื้นที่ปรุงอาหาร เนื่องจากกลิ่นไม่พึงประสงค์ส่วนใหญ่มักเกิดจากเศษอาหารที่หมักหมมอยู่ภายในร้านและส่วนครัว โดยบางที่เราอาจมองไม่เห็น
  • ห้องน้ำควรมีประตูที่ปิดมิดชิด รวมไปถึงมีพัดลมระบายอากาศติดตั้งอยู่ เพื่อป้องกันการเกิดกลิ่นอับจากอากาศที่ไม่ถ่ายเท และควรรักษาความสะอาดเพื่อสุขอนามัยที่ดีของผู้ใช้งาน
  • หากทำเลของร้านตั้งอยู่ติดริมถนน ทางร้านควรทำเป็นรูปแบบปิด เนื่องจากฝุ่นและควันจากภายนอกจะเข้ามาในร้านได้ ซึ่งนอกจากจะทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์แล้ว ยังทำให้บรรยากาศร้านแย่ตามไปด้วย

 

ปัญหาที่เกิดจากกลิ่นไม่พึงประสงค์นั้น หากสามารถแก้ไขได้จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจเข้ามาใช้บริการร้านของเราได้ง่ายขึ้น เพราะคงไม่มีลูกค้าคนไหนอยากนั่งรับประทานอาหารจากร้านที่สกปรกหรือเหม็นอับ ยิ่งทุกวันนี้สภาพแวดล้อมเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคให้ความสำคัญ อย่างไรก็ควรทำให้ร้านของเราน่าเข้ามาใช้บริการ เมื่อร้านสะอาดตา ไม่มีกลิ่นที่ชวนให้รู้สึกไม่ดี อีกทั้งบรรยากาศโดยรวมของร้านก็ดูดีเหมาะแก่การรับประทานอาหาร ก็จะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าร้านของเราน่าเข้ามาใช้บริการยิ่งกว่าเดิม

 

ที่มา : ข้อมูลจาก air-aroma.co.th, aristo-aroma.co.th

Rating: 5.0/5. From 2 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
10
1 Comment

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.