เหตุผลที่ธุรกิจขนาดเล็กก็ดึงดูดใจลูกค้าได้

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

เป็นธรรมดาของผู้ประกอบการรายใหม่ ที่มักกังวลใจว่าจะสามารถสู้กับผู้ที่มาก่อนได้อย่างไร เมื่อร้านอื่นครองตลาดมาก่อน บางรายก็กลายเป็นถึงผู้ประกอบการรายใหญ่ เช่นนี้แล้ว…ร้านของเราที่เพิ่งมาจะสู้เขาได้อย่างนั้นหรือ? หากคุณอยู่ในภาวะที่รู้สึกว่า ด้านการตลาดก็ตระเตรียมไว้อย่างดีแล้ว สินค้าหรือบริการที่มีก็อยากจะการันตีว่าโดดเด่นไม่แพ้ใคร แต่ติดตรงที่ไม่มั่นใจว่าจะสู้คนอื่นได้ไหม เท่านั้นเอง…

 

เช่นนี้แล้วเราจะมาบอกถึงเหตุผลที่เป็นข้อดีของการเป็นธุรกิจขนาดเล็ก เพื่อให้รู้ว่าผู้ที่ครองใจลูกค้าได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นธุรกิจรายใหญ่เสมอไป หรือต่อให้รายใหญ่ได้ใจลูกค้าไปมาก ก็มิได้หมายความว่าธุรกิจขนาดเล็กจะไม่มีวันสู้เขาได้เลย

 

| เจาะตลาดตรงจุด

ด้วยเป็นธุรกิจขนาดเล็ก สินค้าจึงค่อนข้างบอกตัวตนของร้านอย่างชัดเจน ซึ่งทำให้ฐานลูกค้าชัดเจนไปด้วยว่าเป็นกลุ่มไหน หลังจากนั้นหากอยากจัดโปรโมชั่นให้โดนใจลูกค้าก็สามารถทำได้ง่าย หรือหากเกิดเหตุฉุกเฉินที่ต้องเปลี่ยนแนวการตลาดแบบกะทันหันเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ หรือจำเป็นต้องปรับให้เหมาะสมกับช่วงเวลานั้นๆ ก็จะสามารถปรับเปลี่ยนได้เลย เร็วกว่าธุรกิจรายใหญ่ที่จะต้องผ่านการอนุมัติมากมาย หรือสำหรับลูกค้าบางท่านที่ทางร้านอยากจะมีของแถมให้เล็กน้อยก็สามารถตัดสินใจเลือกและมอบให้ได้ทันทีเพื่อสร้างความประทับใจ

 

| เข้าถึงลูกค้าได้ง่ายกว่า

เมื่อธุรกิจยังไม่เป็นที่รู้จักมากนัก หรือเริ่มดำเนินกิจการไปแล้วและมีลูกค้าในระดับหนึ่ง สิ่งแรกที่จะทำให้ลูกค้ารู้สึกมั่นใจและเชื่อถือร้านได้มากกว่านั้น คือการติดต่อกับเจ้าของธุรกิจโดยตรงที่ง่ายกว่าธุรกิจใหญ่ๆ มาก ซึ่งในส่วนนั้นอาจมีข้อจำกัดในเรื่องของพนักงานที่อาจตอบคำถามได้ไม่ชัดเจน มีข้อมูลที่ไม่ครบถ้วนมากพอ ซึ่งเจ้าของธุรกิจใดที่ดูแลกิจการด้วยตัวเองก็จะทำให้ลูกค้าสบายใจได้ในจุดนี้ เพราะลูกค้าสามารถถามกับเจ้าของร้านโดยตรงได้เลย และเมื่อเราเข้าถึงตัวลูกค้าได้ง่ายกว่า ก็เป็นธรรมดาที่ลูกค้าก็จะสัมผัสถึงความใส่ใจของเราได้มากกว่า และได้ข้อมูลที่แม่นยำกว่าด้วย

 

| การบอกต่อน่าเชื่อถือ

เพราะเป็นธุรกิจขนาดเล็ก ลูกค้าจึงค่อนข้างถูกจำกัดวงกว้าง ทำให้คอมเมนต์จากลูกค้าด้วยกันเองสามารถรับรู้ถึงกันได้ง่าย แต่โดยมากเมื่อลูกค้าได้รับการบริการที่ถูกใจ หรือได้ใช้สินค้าที่ดีมีคุณภาพ ได้รับประสบการณ์ที่น่าประทับใจเกินคาด ก็เป็นธรรมดาที่ลูกค้าอยากจะบอกต่อออกไปให้คนรอบตัวรับรู้ว่า ร้านค้านี้แม้ไม่ได้เป็นแบรนด์ใหญ่ แต่คุณภาพเกินราคา เมื่อคุณค่าทางใจที่ลูกค้าได้มากกว่าที่คิด หรืออาจจะดีกว่าแบรนด์ใหญ่บางเจ้าด้วยซ้ำ เช่นนี้แล้วการบอกต่อให้ผู้อื่นรับรู้จึงทำให้ผู้ได้รับสารรู้สึกว่าความคิดเห็นจากผู้ใช้จริงนี้มีน้ำหนักความน่าเชื่อถือมากกว่ารีวิวทั่วๆ ไป

 

 

| แก้ปัญหาได้เร็วกว่า

โดยมากแล้วเราจะเห็นว่าเจ้าของธุรกิจมักจะมาดูแลกิจการด้วยตัวเองเลย เมื่อเจ้าของธุรกิจทำทุกอย่างด้วยตัวเอง ดูแลตอบข้อสงสัยลูกค้าด้วยตัวเอง เมื่อใดที่เกิดปัญหากับทางร้านหรือกับลูกค้า เช่น สินค้าขายดีสต็อกขาด สินค้าที่ลูกค้าซื้อไปมีปัญหา เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันต่างๆ เหล่านี้ขึ้น เจ้าของร้านจะสามารถจัดการกับปัญหาเหล่านั้นได้ทันท่วงที เรียกได้ว่าแทบไม่ต้องรอการตัดสินใจจากใคร ลูกค้ามีปัญหาก็เคลมให้ได้เลย ฉะนั้นแล้วจึงเป็นธรรมดาที่ลูกค้าคนใดพบว่าเจ้าของร้านแก้ปัญหาให้ได้เร็ว ก็นับว่าเป็นข้อดีที่ยิ่งกว่าซื้อใจ เพราะลูกค้าจะจำร้านของคุณไปได้ตลอดว่าบริการดีเพียงใด

ข้อแนะนำ : ทั้งนี้ ไม่อยากให้ร้านค้าต้องยอมลูกค้าทุกอย่างจนทำให้ลดมูลค่าของร้านตัวเองไป หากทำเพื่อแบรนด์ในภาวะจำเป็นก็สมควรพิจารณาได้ แต่หากต้องลดแลกแจกแถมให้กับลูกค้าบ่อยๆ เพียงเพราะอยากซื้อใจเล็กน้อย โดยที่ลูกค้าบางคนเป็นเพียงขาจร หรือเป็นลูกค้าที่ไม่มีทีท่าว่าจะกลับมาซื้อซ้ำ ก็อาจดูเป็นการลงทุนที่ได้น้อยไม่คุ้มกับที่เสียมากเลย

 

เพราะร้านค้าและลูกค้าเป็นอะไรที่ขาดกันไม่ได้ หากทั้งสองฝ่ายสามารถสื่อสารกันได้ง่ายและใกล้ชิดกันมากขึ้น ผลดีที่จะตามมาก็มีมากมายเช่นเดียวกัน ไม่ต้องไปคิดถึงประสบการณ์ที่ไม่ดีเมื่อเราเคยเจอร้านค้าที่ไม่ดี หรือเจอลูกค้าที่ไม่น่ารักสักเท่าไร หากทั้งสองฝ่ายยังคงปฏิบัติต่อกันด้วยดี กลายเป็นประสบการณ์ที่ดีของทั้งสองฝ่ายก็จะมีแต่ความประทับใจกลับไป

 

สำหรับเจ้าของธุรกิจท่านใดที่ต้องการวิธีการประเมินรายได้จากลูกค้า เพื่อพิจารณาว่าลูกค้าคนไหนควรค่าแก่การลงทุนเพื่อผลตอบแทนระยะยาว ทาง True Smart Merchant Academy ก็มีบทความเกี่ยวกับ “ประมาณการรายได้จากลูกค้าระยะยาว ด้วย CLV” ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้โดย …คลิกที่นี่

 

ที่มา : ข้อมูลจาก sellsuki

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
20
1 Comment

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.