เพิ่มโอกาสการขายสินค้าให้ติด search ด้วย SEO

ใช้เวลาอ่าน 2 นาที

อยากให้ลูกค้า search ขัอมูลสินค้าปุ๊บเห็นเว็บไซต์เราปั๊บ… ต้องทำอย่างไร? หากคุณเป็นผู้ประกอบการที่มีร้านค้าออนไลน์หรือมีหน้าเพจแนะนำสินค้า ต้องการให้ลูกค้าเข้าถึงหน้าเว็บไซต์ของคุณโดยการ search สินค้าผ่าน Search Engine ยิ่งลูกค้า search เจอเว็บไซต์คุณอยู่หน้าหนึ่งหรืออยู่อันดับต้นๆ โอกาสในการขายสินค้าก็ยิ่งมีสูงขึ้น ส่งผลต่อทั้งยอดขายและกำไรของคุณที่มากขึ้นเช่นกัน

เครื่องมือนั้นคือ SEO (Search Engine Optimization) เป็นกระบวนการสำคัญที่จะทำให้เว็บไซต์ติดหน้าหนึ่งของ Google ด้วยการปรับปรุงเนื้อหาและปรับแต่งเว็บไซต์ให้มีคุณภาพมากขึ้น รวมถึงทำการเพิ่มลิงก์ (backlinks) ที่มีคุณภาพมายังเว็บ แต่บนเว็บไซต์นั้นก็มีคู่แข่งจำนวนมาก จึงเป็นเหมือนการแข่งขันกับเว็บไซต์อื่นๆ ที่ใช้คำค้นหาหรือ keyword เดียวกัน เพื่อทำให้เว็บไซต์ของคุณเป็นฝ่ายชนะและติดอันดับการค้นหาได้ในที่สุด โดย algorithm ที่ Google ใช้ในการจัดอันดับเว็บไซต์นั้นมี 2 ปัจจัยพื้นฐานดังนี้

 

 

| ปัจจัยภายใน (On-Page)

คือการออกแบบและจัดการภายในเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ มีความโดดเด่นและน่าสนใจ รวมถึงต้องได้มาตรฐานเว็บไซต์ที่ดี โดยปัจจัยเหล่านี้ ได้แก่ โครงสร้างของเว็บไซต์, จำนวนหน้าภายในเว็บไซต์ต้องไม่น้อยหรือมากเกินไป, ความเร็วในการดาวน์โหลดหน้าเว็บ, ปริมาณของเนื้อหา, คุณภาพและการเลือกใช้คำที่มีความเหมาะสมและเข้ากับเนื้อหาโดยรวมของเว็บไซต์ให้ได้มากที่สุด นอกจากนี้ยังรวมถึงการวางประโยคในส่วนต่างๆ ดังนี้

 • โครงสร้างของเว็บไซต์
  มีการปรับปรุงให้เป็นมิตรกับ Search Engine และผู้ใช้งานมากที่สุด คือสามารถใช้งานได้ง่าย เข้าใจง่าย และดาวน์โหลดหน้าเว็บไซต์ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วไม่ติดขัด
 • การใส่ keyword
  กำหนด keyword ลงไปอย่างพอเหมาะ และมีการกระจายของ keyword อย่างเหมาะสม โดยส่วนใหญ่ keyword มักจะนิยมใส่ลงไปใน Title Tag, Meta Description, H1 tag, H2 tag และเนื้อหาในส่วนที่เป็น plain text แต่ในขณะเดียวกันก็มีข้อกำหนดว่าจะต้องไม่ใช้ keyword ที่ซ้ำซ้อนกันในจำนวนที่มากเกินไป
 • การเพิ่มเติมเนื้อหาที่มีคุณภาพ
  เนื้อหาที่จะใส่ลงไปใน page ที่ทำ SEO นั้นต้องเป็นเนื้อหาที่เขียนขึ้นเองแบบสดใหม่ ไม่ได้คัดลอกมาจากแหล่งอื่น และต้องเป็นเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านในเชิงให้ความรู้และมีข้อมูลที่เจาะลึกมากพอ ที่ทาง Search Engine จะมองว่าเป็นเนื้อหาที่มีคุณภาพได้
 • การอัปเดตเนื้อหาบนเว็บไซต์อยู่เสมอ
  ทำให้เนื้อหามีความสดใหม่และทันสมัย ทันต่อเหตุการณ์อยู่ตลอดเวลา โดยสามารถทำได้ด้วยการอัปเดตสินค้าใหม่ๆ อัปเดตข่าวสาร โปรโมชั่นต่างๆ หรือเพิ่มบทความที่มีคุณภาพลงในเว็บไซต์อย่างสม่ำเสมอ

 

| ปัจจัยภายนอก (Off-Page)

คือข้อมูลหรือเนื้อหาจากลิงก์อื่นๆ ที่มีการเชื่อมโยงมาจากภายนอก ไม่ใช่เนื้อหาจากบนเว็บไซต์ของเราโดยตรง ซึ่งหากมีลิงก์ที่มีเนื้อหาคุณภาพจากภายนอกเชื่อมโยงมายังเว็บไซต์มากเท่าไร ก็จะยิ่งมีโอกาสติดอันดับ SEO มากขึ้นเท่านั้น เช่น

 • การเพิ่ม backlinks
  เป็นการเพิ่มลิงก์จากเว็บไซต์อื่นๆ ที่มีความน่าเชื่อถือและมีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ หรือมี keyword เดียวกัน แต่ต้องเป็นการเพิ่ม backlinks แบบค่อยเป็นค่อยไปให้ดูเป็นธรรมชาติที่สุด ไม่ใช่การเพิ่มในทีเดียวครั้งละมากๆ เพราะจะทำให้ถูกแบนจาก Search Engine หรือจาก Google ได้

 

| ประโยชน์ในการทำ SEO 

 

 

 • เพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์
  เมื่อเว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาผ่าน Search Engine ก็จะทำให้มีผู้คนเข้าชมเว็บไซต์มากขึ้น เพราะเมื่อทำการค้นหา keyword เว็บไซต์ก็จะขึ้นมาเป็นอันดับแรกๆ ของการค้นหา โดยธรรมชาติของคนเรามักจะสนใจรายการที่อยู่อันดับแรกๆ ก่อน จึงมีโอกาสที่จะเพิ่มจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้มาก และนอกจากนี้ยังมีโอกาสที่จะได้ผู้เข้าชมจาก keyword อื่นๆ ที่เป็นคำใกล้เคียงอีกด้วย
 • เพิ่มโอกาสในการขายสินค้าหรือบริการ
  เมื่อเว็บไซต์ติดอันดับการค้นหาบนหน้าแรกของ Google ก็จะเพิ่มโอกาสขายสินค้าและบริการให้มากขึ้นไปอีก เพราะกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่จะนิยมซื้อสินค้าจากเว็บไซต์หรือร้านค้าออนไลน์ที่มีการค้นพบเป็นอันดับต้นๆ
 • โปรโมทเว็บไซต์ให้เป็นที่รู้จัก
  ทำให้เว็บไซต์ของคุณเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย เมื่อการค้นหาเว็บไซต์พบอยู่ในหน้าแรกของ Google ก็จะทำให้ผู้คนได้เห็นชื่อเว็บไซต์และคลิกเข้าชมก่อน และหากเว็บไซต์มีการออกแบบที่น่าสนใจและมีสินค้าที่มีคุณภาพ ก็จะทำให้เกิดการบอกต่อและมีการกลับมาใช้บริการซ้ำๆ
 • ลดค่าใช้จ่ายในการลงโฆษณา
  การทำ SEO แม้ว่าจะต้องใช้ระยะเวลาพอสมควร แต่ก็สามารถลดค่าใช้จ่ายในการลงโฆษณาได้ดี เพราะจากการคลิกเว็บไซต์ในส่วนของ SEO จะไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เกิดขึ้นเหมือนกับการลงโฆษณาที่จะต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม แต่อย่างไรก็ตามค่าใช้จ่ายในการทำ SEO ก็ขึ้นอยู่กับ keyword ที่ใช้ด้วย ดังนั้นจึงควรพิจารณาให้ดีก่อนเลือก keyword ที่จะใช้ในการทำ SEO

 

แม้ว่าการทำ SEO จะต้องอาศัยทั้งเวลาและการเรียนรู้การทำงานของ Search Engine ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ลูกค้ามักใช้หาข้อมูลเวลาเลือกซื้อสินค้า แต่ถ้าหากคุณสามารถจับ keyword ยอดนิยมให้เข้ากับสินค้าที่คุณมีจนสามารถเรียก traffic ให้คนหลั่งไหลเข้ามาเยี่ยมชม content ได้ ก็จะช่วยสร้างโอกาสการขายอย่างได้ไม่จำกัด ตราบใดที่คนยังมีพฤติกรรมใช้ Search Engine เพื่อการเลือกซื้อของในยุค 4.0 นี้ ลองนึกถึงเม็ดเงินกำไรที่จะเพิ่มพูนขึ้นมาอย่างไม่หยุดยั้ง นั่นคือโอกาสทองที่ธุรกิจของคุณควรคว้าไว้!

 

ที่มา : ข้อมูลบางส่วนจาก 1belief

Rating: 5.0/5. From 2 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
60
3 Comments

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.