ลดต้นทุน เพิ่มสัดส่วนกำไรให้ร้านอาหารอย่างยั่งยืน

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

แน่นอนว่าธุรกิจร้านอาหารที่มีการบริหารจัดการที่ดี ย่อมมีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ แล้วร้านอาหารของคุณเป็นไปในทิศทางไหน กำลังไปได้รุ่งหรือว่าอยู่ในช่วงขาลง? ถ้าคำตอบของคุณอยู่ในช่วงขาลง ก็ควรเริ่มหาวิธีในการประคับประคองร้านอาหารให้กลับมาทำกำไรให้แก่คุณ

สิ่งแรกที่อยากแนะนำ คือ “การลดต้นทุน” ให้กับธุรกิจ ซึ่งหลายคนอาจจะนึกถึงการปรับลดพนักงาน ลดคุณภาพวัตถุดิบ แต่หารู้ไม่ว่าการปรับลดสิ่งเหล่านั้นจะทำให้คุณภาพของร้านอาหารลดต่ำลงไปด้วย ส่งผลให้ความพึงพอใจของลูกค้าลดลง และหากไม่สามารถรักษาระดับความพึงพอใจลูกค้าไว้ได้ สิ่งที่จะตามมาก็คือลูกค้าเริ่มหายไปอย่างแน่นอน วันนี้เราจึงขอนำเสนอวิธีลดต้นทุนในหนทางอื่นที่ไม่จำเป็นต้องลดคุณภาพลง แต่เป็นการปรับปรุงธุรกิจเพื่อเพิ่มกำไรให้ร้านอาหารอย่างยั่งยืน ดังนี้

| การรักษาและเพิ่มประสิทธิภาพ

การรักษาพนักงานดีๆ ไว้ถือเป็นแนวทางหนึ่งในการลดต้นทุนที่มีประสิทธิภาพมาก เนื่องจากการจ้างพนักงานคนใหม่เราไม่ได้เสียเงินแบบตรงๆ แต่เป็นการเสียเงินทางอ้อม ทั้งเรื่องการเทรนนิ่ง ความเสียหายจากการทำงานผิดพลาดของพนักงาน เสียค่ายูนิฟอร์ม ฯลฯ ฉะนั้นการรักษาพนักงานเดิมไว้จึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม โดยวิธีที่จะทำให้พนักงานทำงานได้นานที่สุดมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งการมอบหมายงานที่น่าสนใจ มีผลตอบแทนที่คุ้มค่า และที่สำคัญให้ความสำคัญกับทุกๆ ตำแหน่งอย่างเท่าเทียมกัน

การอบรมสัมมนาพนักงานหรือจัดคอร์สเทรนเพื่อเพิ่มทักษะต่างๆ เป็นอีกอย่างที่สำคัญเช่นเดียวกัน อาจดูเหมือนเป็นต้นทุนที่เพิ่มขึ้นสำหรับองค์กร แต่ในความเป็นจริงหากทำสำเร็จแล้วจะช่วยลดต้นทุนได้ไม่น้อยเลย นั่นเป็นเพราะด้วยจำนวนพนักงานเท่าเดิม แต่หลังจากได้รับการฝึกฝนอบรมแล้ว พนักงานเหล่านี้ก็จะทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยลดต้นทุนการจ้างพนักงานได้

ยิ่งพนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิมากและลาออกน้อย ความผิดพลาดในร้านอาหารของคุณก็จะน้อยลง และเมื่อความผิดพลาดน้อยลงค่าใช้จ่ายของคุณก็น้อยลงตามไปด้วย

 

| นำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย

ต้องยอมรับว่าเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตของทุกคนเป็นอย่างมาก เทคโนโลยีบางอย่างก็สามารถช่วยให้ร้านอาหารประหยัดเวลา และลดต้นทุนได้เป็นอย่างมาก เช่น Application POS หรือใช้ระบบการจัดการแบบ POS (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิกที่นี่) ที่จะช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบข้อมูลยอดขายของร้านได้ทุกที่ทุกเวลา แก้ไขโปรโมชั่นต่างๆ ของร้านได้อย่างเรียลไทม์ หรือ Application Video Call ต่างๆ ที่จะช่วยให้การประชุมเป็นเรื่องง่ายที่ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทางมากขึ้น ซึ่งเป็นอีกสิ่งที่คุณควรลงทุนเพื่อเป็นการลดต้นทุนในอนาคต และให้ผลตอบแทนที่ดีในระยะยาวอีกด้วย

 

 

| เลือกประกันให้เหมาะสม

ร้านอาหารหลายแห่งถือว่าค่าใช้จ่ายด้านประกันเป็นภาระใหญ่หลวง หากลองศึกษาให้ดีจะทราบว่าในแต่ละปีอัตราค่าประกันจะมีความแตกต่างกันค่อนข้างมาก บางปีบริษัทประกันเจ้าที่คุณใช้บริการอยู่มีราคาเบี้ยประกันต่ำกว่า ในขณะที่บางปีอีกเจ้าหนึ่งคิดค่าเบี้ยประกันต่ำกว่า ดังนั้นคุณควรอัปเดตข้อมูลของราคาเบี้ยประกันอยู่สม่ำเสมอ และไม่ควรเลือกใช้เจ้าเดิมอยู่ตลอดทุกปีโดยเน้นสะดวกไว้ก่อน เพราะอาจเป็นเพิ่มค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็นได้ นอกจากนี้คุณควรเช็กมูลค่าทรัพย์สินของธุรกิจตัวเอง เพราะในแต่ละปีอาจมีมูลค่าของทรัพย์สินที่เปลี่ยนแปลงไป คุณจะได้เลือกแพ็กเกจของประกันที่เหมาะสมและคุ้มค่าที่สุดในแต่ละปี เพื่อช่วยให้คุณสามารถลดต้นทุนในสัดส่วนที่ไม่จำเป็นออกไปได้

 

| ใช้เวลาให้คุ้มค่า

“เวลา” เป็นต้นทุนที่คนเราทุกคนมีเท่ากัน คือ 24 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับว่าเราจะนำต้นทุนเวลานี้ไปทำอะไร เพื่อให้เกิดประโยชน์และทำผลกำไรได้มากที่สุด 

การจัดเรียงความสำคัญของงานเป็นสิ่งหนึ่งที่เจ้าของร้านอาหารควรคำนึงถึงและควรรู้ว่าสิ่งใดควรทำก่อนเป็นอันดับแรก และทำสิ่งใดเป็นลำดับต่อไป เพราะหากไปให้ความสำคัญกับงานที่ไม่ได้มีความสำคัญนับว่าเสียเวลาเป็นอย่างมาก เช่น การจัดประชุมพนักงานร้านบ่อยๆ ก็ควรที่จะต้องย้อนกลับมาถามตัวเองว่าการประชุมในแต่ละครั้งมีจุดประสงค์อะไร และคุ้มค่ากับเวลาที่เสียไปแค่ไหน สู้เอาเวลานั้นไปดูแลส่วนที่สำคัญของร้านอาหาร อย่างรายรับ-รายจ่าย เพราะหากคุณไม่รู้ค่าใช้จ่ายภายในร้าน ก็ไม่มีทางรู้เลยว่ากำไรรั่วไหลไปทางไหน และสามารถอุดรอยรั่วได้หรือเปล่า ฉะนั้นหากคุณจัดสรรเวลาเป็นอย่างดีก็จะช่วยให้คุณบริหารจัดการร้านอาหารให้กลับมาทำกำไรได้

 

วิธีลดต้นทุนในธุรกิจร้านอาหารที่เราได้แนะนำไป มีข้อไหนบ้างที่ทางร้านของคุณกำลังทำอยู่? ถ้ายังไม่มีก็ต้องรีบลงมือทำก่อนที่ค่าใช้จ่ายภายในร้านอาหารของคุณจะบานปลายไปมากกว่านี้ วิธีเหล่านี้เป็นการลดต้นทุนที่ใกล้ตัวเป็นอย่างมาก นอกจากนี้หากสังเกตให้ดีแต่ละวิธีล้วนแต่จะช่วยลดต้นทุนและเพิ่มกำไรในระยะยาวอย่างยั่งยืน

 

สำหรับร้านค้าใดที่นอกจากใช้ต้นทุนสูงแล้ว รายจ่ายก็สูงด้วย คุณสามารถอ่านรายละเอียดวิธีการจัดการลดรายจ่ายเพิ่มเติมได้จาก “ลดทอนความสิ้นเปลือง เปลี่ยนรายจ่ายเป็นกำไร” คลิกที่นี่

 

ที่มา : ข้อมูลจาก makewebeasy, amarinacademy

Rating: 5.0/5. From 3 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
40
1 Comment

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.