แก้กลยุทธ์เมื่อกิจการมิสู้ดี ด้วย “การหดตัวลง” (Retrenchment Strategy)

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

ปฏิเสธมิได้ว่า การประกอบกิจการนั้นไม่ได้มีอะไรราบรื่นตลอด ดั่งที่ทุกคนใฝ่ฝัน เหมือนชีวิตผู้คนที่มักมีจุดรุ่งเรืองสุด แต่หลายต่อหลายคราวก็มักจะสะดุดเมื่อเจอปัญหา มีตกหลุมอากาศกันบ้าง มีลูกรังบ้าง และมีจุดตกต่ำที่สุด แล้วยิ่งปี 2020 ยิ่งอยู่ได้ยากกับสถานการณ์โลกที่ผกผันอย่างน่ากลัวไม่เบาเลย ถึงกระนั้น ท่านยังสามารถผลักดันกิจการให้พอหายใจแม้ดูไม่มีทางรอดได้อย่างง่ายๆ ด้วย Retrenchment Strategy หรือก็คือ หลักการหดตัวลง

 

ทำไมต้องหดตัวลง?  อย่างที่เกริ่นไปเบื้องต้น ฟังดูไม่ได้เป็นศาสตร์ที่ซับซ้อนแต่ก็น่าพิจารณาเป็นแนวทางอย่างเป็นระบบ สาเหตุที่ว่า เพราะด้วยอะไรต่อมิอะไร ทั้งปัญหาที่กิจการไม่อยากเจอ อย่างเศรษฐกิจตกต่ำ ความเสี่ยงจากสถานการณ์โรคระบาด เช่น โควิด ทำเอาร้านอาหารเปิดรับลูกค้าได้ลำบากกว่าเคย เป็นต้น หรือเรื่องที่ดูน่าจะดีแต่กลับเป็นปัญหา เช่น กิจการขยายเร็วมาก แต่ทั้งความต้องการพุ่งพรวดจนจัดการไม่ทัน หรือการขยายสาขาที่เยอะเกินจะควบคุมไหว ซึ่งถ้าคุมไม่อยู่ จะเสี่ยงต่อการขาดทุนยาวนานเกินกว่าจะยื้อกิจการทั้งหมดเอาไว้ได้ แนวทางของ Retrenchment Strategy จึงพร้อมเข้ามาช่วยปรับกลยุทธ์ให้กับธุรกิจ โดยมีคร่าวๆ อยู่ 3 หัวข้อหลัก เรียงจากเบาไปหาหนัก ดังรายละเอียดที่จะกล่าวต่อไปนี้

 

Retrenchment Strategy

    • Turnaround : ปรับทิศทางด้วยการลดต้นทุน
    • Divestment : ลดปริมาณในการลงทุน
    • Liquidation : เพิกถอนส่วนใดส่วนหนึ่งหรือทั้งหมด

 

 

| Turnaround Strategy

การลดขนาดองค์กร หรือปรับลดบางอย่าง เพื่อลดต้นทุนของกิจการ โดยส่งผลกระทบโดยตรงกับส่วนใดส่วนหนึ่งอย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก แต่เพื่อคงภาพรวมของส่วนใหญ่เอาไว้จึงจำเป็นต้องทำ อย่างเช่น ลดการว่าจ้างบุคลากรบางส่วนลง เพื่อลดสิ่งที่ต้องจ่ายลง เน้นคงรายได้ให้มากที่สุดเมื่อรายรับมีกรอบจำกัดแคบลง

 

| Divestment Strategy

การยุติการลงทุนหรือขยายใดๆ ที่ไม่จำเป็นลง เน้นใช้จ่ายเฉพาะเท่าที่สามารถพากิจการพ้นช่วงระยะวิกฤตไปให้ได้ก่อน เช่น ชะลอการขยายสาขาหรือต่อเติมร้านค้า เพื่อนำไปใช้จ่ายอย่างอื่นที่มีแนวโน้มได้ผลตอบแทนสูงกว่าก่อนแทน และคงเงินสดหมุนเวียนในกิจการให้มากที่สุด ยิ่งโดยเฉพาะในกรณีที่มีรายจ่ายคงที่จำนวนมาก

 

| Liquidation Strategy

สำหรับกิจการหรือร้านค้าที่มีสาขาหรือร้านในเครือที่หลากหลาย การเลิกหรือขายส่วนใดส่วนหนึ่งของกิจการอาจจำเป็นต้องทำ ขนาดของการขายกิจการนั้นขึ้นอยู่กับความสามารถ เพื่อให้ยังดำเนินงานต่อไปได้ เช่น การขายสาขาที่ไม่ทำกำไรออกไป เพื่อนำเงินมาหมุนเวียนส่วนหลักของกิจการ, ขายแทบทุกส่วนยกเว้นสิทธิ์การใช้ชื่อแบรนด์ หรือถึงที่สุดอย่างการขายกิจการทั้งหมด ในกรณีไม่สามารถชำระค่าใช้จ่ายจำเป็น หรือไม่สามารถกู้สินเชื่อหมุนเวียนได้อีกแล้ว

 

จากที่กล่าวไปทั้งหมดนี้ เป็นวิธีการปรับเปลี่ยนที่ว่าด้วยของการหดตัวลง เชื่อว่าผู้ที่กำลังเผชิญกับปัญหาใดๆ ก็ตามที่ทำให้กิจการดำเนินต่อไปได้ยากอาจกำลังคิดประเด็นเหล่านี้อยู่เพียงแต่ยังไม่ตัดสินใจ หรือรู้สึกกระอักกระอ่วนที่จะต้องเลือกทิศทางใดทิศทางหนึ่ง แต่สุดท้ายแล้วก็จำต้องปรับลดบางอย่างลงเพื่อความอยู่รอด อะไรที่ยังไม่จำเป็นก็สมควรชะลอไว้เพื่อคงกิจการให้อยู่รอดต่อไปได้ก่อน เมื่อองค์กรพากันก้าวข้ามผ่านวิกฤตการณ์ไปได้แล้ว ค่อยกระโจนหาโอกาส ทะยานสู่ความสำเร็จในวันที่เอื้ออำนวยกว่า วันนั้นก็ยังไม่สาย

 

ที่มา : ข้อมูลจาก greedisgoods

Rating: 5.0/5. From 3 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
40

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.