3 ไอเดียสร้างแรงจูงใจให้พนักงานร้านอาหาร

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

“หากเปรียบเจ้าของร้านเป็นหางเสือเรือ พนักงานคงเป็นฝีพาย การจะพายเรือไปได้ไกล..หากใช้แค่หางเสือเรือคงไปได้ช้าและไม่ไกลพอ การทำร้านอาหารก็เช่นกัน หากมีแค่เจ้าของร้านและร้านอาหาร การทำงานดำเนินไปไม่นานก็คงหมดแรงเพราะธุรกิจร้านอาหารไม่สามารถทำคนเดียวได้”

เจ้าของร้านอาหารคงจะทราบกันดีว่า “พนักงานร้านอาหาร” เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ช่วยให้ร้านอาหารประสบความสำเร็จพร้อมทั้งสามารถดำเนินธุรกิจไปได้อย่างราบรื่น เนื่องจากพนักงานเปรียบเสมือนตัวแทนของร้านอาหาร เป็นหน้าตาของร้าน เป็นภาพสะท้อนจากการบริการของร้านอาหาร หากพนักงานทำงานด้วยความตั้งใจ ทุ่มเท และสร้างความประทับใจให้ลูกค้า ก็จะทำให้ร้านอาหารเกิดภาพลักษณ์ที่ดีต่อลูกค้าที่มาใช้บริการ ฉะนั้นเจ้าของร้านอาหารจึงต้องสร้างแรงจูงใจและทัศนคติที่ดีให้กับพนักงาน เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาจากการลาออกของพนักงานไม่เว้นแต่ละวัน!

ในวันนี้เรามีคำแนะนำดีๆ ที่จะช่วยสร้างแรงจูงใจพร้อมทั้งขจัดปัญหาการลาออกบ่อยของพนักงานร้านอาหารได้เป็นอย่างดี

 

 

| ค่าแรงและสวัสดิการ

แน่นอนว่าประเด็นแรกที่พนักงานคาดหวังคงหนีไม่พ้นค่าแรง เพราะใครๆ ก็คงอยากทำงานในร้านอาหารที่มีค่าแรงคุ้มค่าต่อการทำงาน แต่นอกเหนือจากค่าแรงแล้วหากมีสวัสดิการดีๆ ก็จะช่วยเป็นแรงกระตุ้นในการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เช่น ประกันสังคม สวัสดิการอาหารกลางวัน ค่าเดินทางกะดึก ยูนิฟอร์มร้าน รวมไปถึงค่าทิปที่ควรมีการแบ่งอย่างชัดเจนให้กับพนักงานแต่ละคน หากพนักงานคนใดทำงานได้ดี เจ้าของร้านอาหารอาจจะให้รางวัลเป็นการตอบแทนเพิ่มเติม เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้แก่พนักงาน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละร้านด้วยเช่นกัน

 

แต่ทว่าเจ้าของร้านอาหารก็ควรศึกษาข้อมูลค่าแรงขั้นต่ำตามกฎหมายแรงงานในพื้นที่ร้านอาหารของคุณด้วย และควรสำรวจค่าแรงขั้นต่ำจากร้านอาหารในบริเวณเดียวกัน เพื่อนำมากำหนดเป็นค่าแรงพนักงานร้านอาหารของคุณให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม

 

 

| อุปกรณ์อำนวยความสะดวก

ในเมื่อจ้างพนักงานแล้วทำไมต้องหาอุปกรณ์มาเพิ่มต้นทุนให้ร้านอีกล่ะ ?

หากคุณกำลังคิดแบบนี้ควรรีบลบความคิดนี้ออกไป เพราะในฐานะที่คุณเป็นเจ้าของร้านอาหารควรคำนึงถึงความเหนื่อยล้าของพนักงานด้วย หากพนักงานเหนื่อยล้าจนเกินไปจะทำให้การทำงานออกมาไม่ดีเท่าที่ควร อาจจะแสดงออกจากทางสีหน้า และยังส่งผลต่อการให้บริการลูกค้า ซึ่งอาจจะทำให้เกิดปัญหาเพิ่มมากขึ้นในอนาคต

 

ส่วนอุปกรณ์ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในที่นี้ หมายถึงเครื่องมือต่างๆ ที่ช่วยให้พนักงานทำงานได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น เช่น รถเข็นเสิร์ฟอาหาร รถเข็นเก็บจาน เครื่องล้างจาน และโมบายออเดอร์ สิ่งเหล่านี้ถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งในการช่วยให้พนักงานทำงานได้อย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังรวมไปถึงชุดยูนิฟอร์มที่ต้องมีความคล่องตัว รองเท้าก็ควรสวมใส่สบายเพื่อรองรับการเดินตลอดทั้งวัน หากคุณเพิ่มอุปกรณ์อำนวยความสะดวกเหล่านี้ให้กับพนักงานในร้านแล้ว รับรองว่าจะช่วยให้พนักงานเคลื่อนไหวได้คล่องแคล่ว ทำงานไหลลื่น แถมพนักงานยังสามารถให้บริการลูกค้าได้อย่างเต็มประสิทธิภาพอีกด้วย

 

 

| การรับฟังความคิดเห็นของพนักงาน

พนักงานย่อมต้องการการทำงานที่รู้สึกว่าตนเองมีคุณค่าและภูมิใจกับงานที่ทำ สามารถมีพื้นที่ให้แสดงความคิดเห็นกับเจ้าของร้านและเพื่อนร่วมงานได้ เพราะลำพังเพียงแค่ค่าแรงอย่างเดียวก็ไม่สามารถรั้งให้พนักงานหนึ่งคนทำงานกับร้านอาหารของคุณได้นาน เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นเจ้าของร้านอาหารควรทำความเข้าใจในปัญหาที่เกิดขึ้น และหาวิธีแก้ไขเพื่อลดการปะทะที่รุนแรง เช่น พนักงานมาสายบ่อยให้พยายามถามถึงปัญหาที่มี และลองให้เปลี่ยนกะเข้างานเพื่อให้เหมาะสมกับพนักงานคนนั้นๆ แทนการลงโทษด้วยการลดเงินเดือนซึ่งเป็นวิธีที่ทำให้พนักงานรู้สึกถูกบีบบังคับ แต่ทั้งนี้ก็ต้องคิดให้รอบคอบเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อร้านอาหารของคุณ

 

จาก 3 ไอเดียที่กล่าวมาเป็นสิ่งที่เจ้าของร้านอาหารควรคำนึงถึงพนักงาน เพื่อให้พวกเขามีกำลังใจในการทำงาน มีความกระตือรือร้น พร้อมที่จะทุ่มเทให้กับการทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ และช่วยลดปัญหาการลาออกบ่อย ทั้งนี้เจ้าของร้านต้องมีความจริงใจให้กับลูกน้อง สร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้แก่ทีมงาน คุณจะสังเกตได้ว่าร้านอาหารที่มีชื่อเสียง ส่วนหนึ่งมาจากการบริการที่ดี ซึ่งสิ่งที่ได้รับไม่ใช่จะส่งผลดีเฉพาะตัวพนักงานเท่านั้น แต่ยังส่งผลดีให้ร้านอาหารของคุณเกิดภาพลักษณ์ที่ดีอีกด้วย

 

ที่มา : ข้อมูลจาก foodstory, amarinacademy, officemate / ภาพจาก : bonappetit

Rating: 5.0/5. From 5 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
40

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.