ก่อนเปิดร้านอาหาร เตรียมพร้อมเงินทุนอย่างไรให้ราบรื่น

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

จะเปิดร้านอาหารต้องใช้เงินลงทุนเท่าไร? คงเป็นคำถามในใจของหลายๆ คนที่อยากริเริ่มธุรกิจร้านอาหารเป็นของตัวเอง แต่จะคำนวณต้นทุนอย่างไรไม่ให้เกิดปัญหาในระยะยาว เช่น บางร้านที่ขายดีถึงกับหยุดชะงัก เกิดการสูญเสียโอกาสและสร้างความเสียหายให้กับกิจการอย่างมาก สิ่งที่สำคัญคือการวางแผนจัดสรรเงินทุนให้ถูกต้อง จะทำอย่างไรเพื่อให้ธุรกิจไหลลื่นไม่มีสะดุด ไม่ว่าร้านอาหารของคุณจะเปิดเป็นแนวไหนหรือมีขนาดร้านเท่าไร ล้วนสามารถคำนวณต้นทุนแบ่งออกเป็น 5 ปัจจัยได้ดังต่อไปนี้

 

 

| ทุนสำหรับพื้นที่และการก่อสร้าง

เริ่มจากการคำนวณค่าใช้จ่ายอันได้มาซึ่งพื้นที่ของร้าน หากเป็นการเช่าควรคำนวณค่าใช้จ่ายที่ต้องชำระในระยะเริ่มแรก ต่อมาเป็นการสร้างหน้าร้าน หากเป็นร้านที่ต้องก่อสร้างเองแนะนำให้มองเรื่องของโครงสร้างที่ดีและความคงทนในระยะยาว วัสดุที่เลือกใช้ต้องมีความแข็งแรง ร้านที่ตกแต่งด้วยกระจกอย่าลืมเรื่องของแสงและความร้อน ไม่เช่นนั้นในอนาคตอาจต้องกลุ้มใจกับค่าไฟที่พุ่งสูง การตกแต่งร้านต้องดูดีสะอาดตาเพื่อดึงดูดลูกค้า เมื่อเห็นหน้าร้านแล้วต้องรู้ว่าร้านนี้ขายอาหารอะไรได้ในทันที

 

| ทุนสำหรับอุปกรณ์ภายในร้าน

อุปกรณ์ที่จำเป็นที่สุดในร้านคืออุปกรณ์สำหรับการทำครัว เช่น ถังแก๊ส ตู้เย็น ภาชนะต่างๆ ไปจนถึงโต๊ะและเก้าอี้ สามารถเลือกลงทุนได้ตามสภาพของการใช้งานจริงหรือเหมาะสมกับขนาดของร้านค้า เช่น อยากเปิดร้านขายสเต๊กห้องแถว รองรับลูกค้าในร้านได้ประมาณ 10-15 คน เช่นนี้ก็ควรเลือกซื้อเตาย่างขนาดใหญ่ให้รองรับกับจำนวนของลูกค้าได้อย่างเหมาะสม ต่อมาคือสิ่งอำนวยความสะดวกในฝั่งของลูกค้า เช่น ภาชนะจานชาม ช้อนส้อม แก้วน้ำ ในระยะเริ่มแรกของการเปิดร้านควรเลือกซื้อแต่อุปกรณ์ที่มีความจำเป็นที่สุดเสียก่อนแล้วค่อยไล่ไปยังอุปกรณ์ตกแต่งอื่นๆ

 

| ทุนสำหรับหมุนเวียนธุรกิจ

เงินลงทุนเปิดร้านอาหารส่วนนี้ถือว่าเยอะที่สุด คือคิดเป็นเกือบ 80% ของเงินลงทุนทั้งหมด ส่วนใหญ่เป็นค่าวัตถุดิบทั้งในส่วนของเครื่องปรุงและอาหารสด สิ่งที่ต้องวางแผนให้ดีคือค่าใช้จ่ายรายเดือนสำหรับการลงทุน เช่น ค่าสาธารณูปโภค ค่าแรงพนักงาน ค่าเช่าร้านในเดือนถัดๆ ไปต้องมีการจัดการที่ดี และควรเตรียมเงินทุนสำรองล่วงหน้าในช่วง 3 เดือนแรกของการทำธุรกิจ เพราะเราไม่อาจรู้ได้ว่ากิจการจะเป็นไปในทิศทางใด เดือนแรกที่ยังไม่มีกำไรจึงจำเป็นต้องอาศัยเงินทุนส่วนนี้ในการดำเนินธุรกิจ หากไม่พอจะทำให้เกิดปัญหาตามมาเป็นระยะๆ จนสะสมกลายเป็นเหตุให้ธุรกิจติดขัด ยากที่จะไปต่อได้

 

| ทุนสำหรับการตลาด

การลงทุนร้านอาหารสำหรับทำตลาดหลายคนมักไม่ให้ความสำคัญ ซึ่งการทำการตลาดช่วยให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น แต่รูปแบบการตลาดที่หลากหลายจะส่งผลต่อรายได้ที่ลดลงเช่นกัน ดังนั้นจึงควรมองหารูปแบบที่เหมาะสมกับร้าน เช่น โปรลด แลก แจก แถม เมื่อลูกค้ารับรู้แล้วจะเกิดความรู้สึกอยากมาลิ้มลองอาหารร้านเรามากยิ่งขึ้น ไม่เฉพาะแค่ร้านขนาดใหญ่ที่สามารถทำการตลาดตรงนี้ได้ ร้านอาหารขนาดเล็กก็สามารถทำได้เช่นกัน หากได้ทำเลที่ดี ทุนในส่วนนี้ก็อาจจะใช้งบไม่มากเท่าไรนัก

 

| ทุนสำหรับส่วนอื่นๆ

นอกจากนี้ ยังมีค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ร้านค้าขนาดใหญ่อาจต้องเตรียมทุนเพิ่มเติมสำหรับค่าจดทะเบียนพาณิชย์ ค่าอุปกรณ์ซอฟต์แวร์สำหรับจัดการระบบหลังร้าน ค่าขออนุญาตต่างๆ และควรเตรียมทุนสำหรับค่าใช้จ่ายฉุกเฉินอย่างเช่นค่าซ่อมบำรุงไว้ด้วย

 

การเตรียมความพร้อมเงินทุนที่ดีนั่นหมายถึงการวางแผนที่ดี ซึ่งจะส่งผลต่อความสำเร็จของกิจการคุณต่อไปถึงระยะยาว แน่นอนว่าเรื่องของเงินทุนการเปิดร้านอาหารอาจเป็นอุปสรรคในช่วงแรก แต่การลงทุนที่ถูกต้องและเหมาะสมจะช่วยเพิ่มโอกาสให้กิจการสามารถดำเนินต่อไปได้และมีการพัฒนาอยู่เสมอ ซึ่งทุกอย่างล้วนอาศัยประสบการณ์ ผ่านวิธีการที่ถูกต้องและเหมาะสม ไปจนถึงระยะเวลาเพื่อรอคอยผลลัพธ์แห่งความสำเร็จ

 

ที่มา : รูปภาพและข้อมูลบางส่วนจาก officemate

Rating: 5.0/5. From 2 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
50

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.