ทำการตลาดตามกระแสมากไป อาจส่งผลเสียต่อธุรกิจ

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

“อะไรที่กำลังดัง อย่าเพิ่งรีบทำตาม” เพราะหลายๆ ครั้ง เมื่อมีกระแสอะไรสักอย่างดังขึ้นมา ผู้ประกอบการหลายท่านก็มักจะรีบออกสินค้า หรือทำการตลาดที่เกี่ยวข้องกับกระแสในช่วงนั้นๆ เพื่อกระตุ้นยอดขายทันที แล้วในการทำการตลาดแต่ละครั้ง เรามักจะนำกระแสเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยเสมอ เพราะเชื่อว่า ‘เมื่ออยู่ในกระแสได้ ก็แปลว่ามีคนรู้จักแบรนด์ของเราในระดับหนึ่ง ถ้าออกสินค้าใหม่มาก็ง่ายที่จะตีตลาด’ ซึ่งถือว่าไม่ผิดอะไร แต่การทำให้ลูกค้ารู้จักสินค้าแบบนี้ก็ไม่ใช่เหตุผลที่เขาจะซื้อสินค้าของเราแน่นอนเช่นกัน ในเมื่อยิ่งมีกระแส คู่แข่งก็ยิ่งมากตามไปด้วย การแข่งขันก็ยิ่งสูงเป็นเงาตามตัว แล้วอย่างนี้ เมื่อเกิดกระแสการตลาดอะไรขึ้นมาสักอย่าง ผู้ประกอบการควรพิจารณาอย่างไร มาดูกัน!

 

 

| อะไรที่ผู้คนนิยม อย่าเพิ่งรีบทำตาม

สินค้าหรือบริการใดๆ ก็ตามที่นิยมเป็นวงกว้าง หันไปทางไหนก็เจอแต่ร้านค้าแบบเดียวกัน ก็ไม่ควรเลือกทำในระยะยาว กล่าวคือ จงอย่าทำธุรกิจที่น่าทำมากเกินไป เหตุผลง่ายๆ คือธุรกิจที่มีคนอยากทำมาก มักจะมีผู้ประกอบการรายใหม่เข้ามาทำธุรกิจแบบเดียวกันอยู่ตลอดเวลาทั้งรายเล็กรายใหญ่ เพราะธุรกิจแบบนี้เหมือนดอกไม้ที่ส่งกลิ่นหอมเรียกแมลง แต่เมื่อยิ่งมีคู่แข่งมาก โอกาสที่จะชนะในธุรกิจประเภทนั้นก็ยิ่งมีน้อย ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงธุรกิจที่ “น่าทำ” เพราะเห็นว่า “น่าจะขายดี” ถ้าหากว่ายังไม่มั่นใจว่าตัวเองมีอะไรที่อยู่ “เหนือ” คู่แข่งได้จริงๆ

 

| อย่าอิงกระแสที่มาเร็ว จนตัดสินใจเร็ว

ส่วนใหญ่กระแสต่างๆ ที่เกิดขึ้นมามักจะเป็นกระแสเพียงแค่ระยะสั้นประมาณหนึ่งเดือนเท่านั้น แต่กว่าสินค้าตัวหนึ่งจะถูกผลิตออกมา บางธุรกิจอาจต้องใช้เวลามากกว่าหนึ่งถึงสองเดือน โดยเริ่มตั้งแต่ออกแบบ ค้นคว้า ไปจนถึงการโปรโมท ซึ่งกว่าทุกอย่างจะเสร็จสิ้นจนพร้อมขาย กระแสก็อาจหายไปแล้ว จึงต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเมื่อกระแสเก่าหมดไป กระแสใหม่ก็จะเกิดขึ้นมาอีก แล้วเมื่อของใหม่มา ของเก่าก็ต้องโดนเมินเป็นวัฏจักรวนไปเช่นนี้ การที่จะออกสินค้าใหม่ จึงไม่ควรอิงกับกระแสมากเกินไป อาจจะต้องไตร่ตรองให้ดีก่อนตัดสินใจ ไม่อย่างนั้นรายรับที่อาจได้กอบโกย อาจกลายเป็นรายจ่ายที่สูญเปล่าก็ได้

 

| ประมาณการ แล้วดำเนินงานบนความพอดี

อะไรที่มากจนเกินไปอาจส่งผลเสียมากกว่าผลดี ยิ่งมีกระแสมากก็ย่อมมีผู้ผลิตตามมามาก ทำให้เกิดการแข่งขันสูง ส่งผลให้สินค้ามีราคาถูกลง ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ในช่วงที่ยังมีผู้ผลิตน้อย สินค้าจะมีราคาสูงมาก แต่เมื่อกระแสเบาบางและมีผู้ผลิตสินค้าตามกระแสแบบเดียวกันมากขึ้น จะเริ่มมีการตัดราคาสินค้าระหว่างผู้ผลิตเพื่อให้สินค้าขายออกได้เร็วกว่า ยิ่งเวลาผ่านไปยิ่งส่งผลให้กำไรลดน้อยลงเรื่อยๆ ดังนั้น หากต้องการจะเล่นกับกระแสก็ไม่ควรที่จะกระโดดลงไปเล่นเต็มตัว ควรอิงกับกระแสแค่ในระดับพอดี มีแผนสำรอง หรือเตรียมรับมือกับความผกผันของกระแสให้พร้อม

 

การตามกระแสไม่ใช่เรื่องร้ายแรงและไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่หากตามกระแสมากจนเกินไปก็อาจส่งผลเสียได้ ฉะนั้นจึงควรระวัง อย่าหลวมตัวไปกับกระแสที่ผ่านมาเพียงชั่วคราว ต้องคิดวางแผนให้ครอบคลุมและรอบคอบ เพื่อตอบสนองความต้องการจริงของกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ นอกจากนี้ยังควรเล่นกับกระแสแต่พอดี ไม่อย่างนั้นสิ่งที่เราลงทุนไปอาจจะวกกลับมาทำร้ายธุรกิจของเราเองได้

 

ที่มา : ข้อมูลบางส่วนจาก thumbsup.in.th, marketingoops.com

Rating: 5.0/5. From 2 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
30

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.