เปิดตัวสินค้าใหม่ สร้างกระแสอย่างไรให้ผลตอบรับดี

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

ธุรกิจจำเป็นที่จะต้องเติบโตมากขึ้นไปเรื่อยๆ แต่กว่าสินค้าใหม่จะออกวางจำหน่ายได้สักชิ้นหนึ่งนั้นย่อมต้องผ่านกระบวนการคิดและลงมือทำต่างๆ มามากมาย จนกระทั่งวันที่สินค้านั้นสำเร็จเป็นชิ้นออกมา และเตรียมออกวางขาย แม้จะมั่นใจว่าสินค้าดีจริงแค่ไหน ทว่าอยู่ดีๆ จะวางขายเลยก็ยากนักที่ลูกค้าจะรู้ได้ เราจึงเห็นได้อยู่บ่อยครั้งกับงานเปิดตัวสินค้าใหม่ ที่ไม่ว่าจะแบรนด์เล็กแบรนด์ใหญ่ล้วนใช้วิธีนี้กันทั้งนั้น แต่จะปังหรือจะแป้กมันก็ต้องใช้กลยุทธ์ทางการตลาดเหมือนกัน แล้วจะมีวิธีใดบ้างที่จะทำให้สินค้าใหม่ของเราดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคได้มากพอ ซึ่งทางร้านค้าก็สามารถนำวิธีการต่างๆ ไปปรับใช้ให้เข้ากับสินค้าและตามความเหมาะสมกับทางแบรนด์ได้ ดังนี้

 

| สร้างรูปลักษณ์สินค้าให้น่าประทับใจ

ปฏิเสธไม่ได้ว่า สินค้าและแพ็กเกจนั้นเป็นเรื่องสำคัญ ก่อนที่จะได้สัมผัสจริง ลูกค้าจะได้เห็นภาพของสินค้าก่อน คล้ายกันกับตัวอย่างของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ที่ก็ต้องยอมรับว่าดีไซน์มีผลต่อการตัดสินใจซื้อได้เลยทีเดียว เช่นนี้แล้วรูปลักษณ์ของสินค้าจึงต้องผ่านการออกแบบมาอย่างดี เหมาะสมกับผู้ใช้และเหมาะกับการใช้งาน ยิ่งถ้าในอนาคตลูกค้านำรูปภาพไปลงโซเชียล แชร์ให้ใครต่อใครได้เห็นว่าใช้สินค้านี้ ก็ถือเป็นการบอกต่อให้ผู้อื่นได้รู้จักกันแบรนด์ของท่านมากขึ้น ซึ่งต่อยอดการสร้างแบรนด์และการขายออกไปได้มากมาย ความประทับใจแรกในลักษณะนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องตีโจทย์ให้แตกตั้งแต่แรกเริ่มเลย

 

| สร้างการจดจำให้ตัวสินค้า

เมื่อลูกค้าเห็นแล้วว่าทางแบรนด์กำลังจะมีสินค้าใหม่ที่เตรียมวางจำหน่าย ก็ถึงคราวที่จะต้องสร้างการจดจำให้กับลูกค้าที่สนใจ และดึงดูดคนที่ยังไม่ได้สนใจมากนักให้หันมามองให้ได้ เริ่มตั้งแต่ชื่อสินค้า สโลแกน และคอนเทนต์สำหรับการโปรโมตต่างๆ ที่ต้องกระชับ กระแทกใจ จำเป็นจะต้องทำให้สะดุดตาสะดุดหู หากสามารถทำให้กลายเป็นคำพูดติดปากได้ก็ยิ่งดี เพราะจะเริ่มมีการพูดถึงและขยายเป็นวงกว้างต่อไป (หรืออย่างน้อยก็ในกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย) ยิ่งผู้คนพูดถึงมากเท่าไร การรอคอยจะได้เห็นสินค้าก็จะยิ่งถูกจับตามองมากขึ้นเท่านั้น

 

| สร้างกระแสให้อยากเห็นหรืออยากได้

สินค้าใหม่เกิดขึ้นทั้งทีถ้ามาแบบเงียบๆ ความกระตือรือร้นของลูกค้าก็อาจจะเงียบตามไปด้วย ถ้าไม่อยากรอให้ลูกค้าผ่านมาเห็นเอง เราก็ต้องจงใจทำให้ลูกค้าเห็นไปเลย สินค้าของทางแบรนด์ที่มั่นใจว่าดีพอตัว ก็ต้องดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้ด้วยข้อดีของตัวเองนี่แหละ ลูกค้าเห็นภาพสินค้าแล้ว รับรู้ข้อดีแล้ว ก็ถึงคราวที่ต้องกระตุ้นความรู้สึกอยากจะเห็นของจริง สัมผัสจริง ทดลองใช้จริง และต้องกระตุ้นเป็นระยะจนกว่าจะถึงวันเปิดตัวสินค้าใหม่นี้ด้วยคอนเทนต์ต่างๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับตัวสินค้า แต่ก็ควรปล่อยในปริมาณที่พอดี หากน้อยไปผู้คนก็อาจจะลืมว่ารออยู่ หากมากไปผู้คนก็อาจจะเบื่อหน่ายเอาได้

 

| สร้างความเป็นเจ้าของให้ลูกค้าก่อน

ควรเริ่มขั้นตอนนี้ในระหว่าง ‘หลังจากได้รับการตอบรับมาระดับหนึ่งแล้ว’ กับ ‘ก่อนวันเปิดตัวสินค้า’ ให้ผู้ซื้อได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการเป็นลูกค้าของทางแบรนด์ก่อนโดยการเปิดให้จองสินค้าก่อน (และอาจได้รับสินค้าก่อนวันวางจำหน่ายจริงด้วย) แบบมีกำหนดระยะเวลาการจอง สำหรับขั้นตอนนี้สามารถสร้างแรงจูงใจด้วยโปรโมชั่นพิเศษได้ ซึ่งมีแต่ผู้ที่จองสินค้าเท่านั้นถึงจะได้รับสิทธิพิเศษนี้ไป เป็นต้น ซึ่งเงื่อนไขจะเป็นการจองก่อน แล้วชำระเงินส่วนหนึ่ง หรือชำระเงินเต็มจำนวน ก็แล้วแต่ทางแบรนด์ของท่านจะพิจารณา ในวิธีการนี้จะทำให้ลูกค้ารู้สึกได้ว่าเขาได้เป็นเจ้าของก่อนใคร หรือได้สินค้าแน่ๆ แบบไม่ต้องกลัวสินค้าหมดหากมาซื้อภายหลัง ซ้ำยังได้สิทธิพิเศษดีๆ ก่อนคนอื่นอีกด้วย

 

| สร้างโอกาสการขายในวันเปิดตัวให้ปัง

จากทุกขั้นตอนที่กล่าวมา ไฮไลต์จะอยู่ที่ข้อนี้ หากพูดเป็นภาษาง่ายๆ ก็คือ ‘ขึ้นให้สวยแล้ว ก็ต้องจบให้สวยเช่นกัน’ ทุกกระบวนการดำเนินมาได้ด้วยดี อย่าให้แผ่วในวันเปิดตัวเด็ดขาด แต่ก็มิได้หมายถึงว่าจะต้องทุ่มงบประมาณแบบจัดเต็มจนสิ้นเปลือง ต้องเช่าที่จัดงานให้ใหญ่ รูปแบบวันเปิดตัวก็ขึ้นอยู่กับทางแบรนด์เห็นควรได้เลย แต่ข้อสำคัญที่จะกล่าวถึงในหัวข้อนี้คือ การทำให้สินค้าปรากฏสู่สายตาผู้บริโภคได้มากที่สุด เล่นใหญ่จนต้องทำให้คนหันมามอง ไม่ว่าจะมีหน้าร้านหรือไม่ก็ให้ใช้สื่อโซเชียลมีเดียเป็นตัวช่วยสร้างกระแสอีกทาง รองรับการสั่งซื้อผ่านทุกช่องทางให้พร้อม

กลยุทธ์ในวันนี้ให้เน้นย้ำถึงแง่ที่ว่า ‘พิเศษวันนี้วันเดียว’ ‘โปรโมชั่นวันสุดท้าย’ ‘จำนวนจำกัด’ ‘เฉพาะลูกค้าที่ชำระเต็มจำนวน’ หรืออะไรก็ตามที่จะไม่พิเศษไปกว่าวันนี้อีกแล้ว หากไปถึงจุดที่ลูกค้าตอบรับได้ดีและทางแบรนด์ก็สามารถสร้างโอกาสการขายได้จริง ก็ถือเป็นชัยชนะที่งดงามตั้งแต่จุดเริ่มต้นกันเลย

 

 

หลังจากช่วงเวลาโปรโมตและเปิดตัวสินค้าผ่านพ้นไป ในส่วนของออเดอร์การจองสินค้าต่างๆ รวมถึงโปรโมชั่นที่เคยนำเสนอลูกค้าไปแล้วนั้นจะต้องจัดการให้ดี ให้ครบถ้วนและถูกต้องตามที่ลูกค้าคาดหวัง เพราะจะต่อเนื่องไปถึงการสร้างความประทับใจในด้านบริการหลังการขายด้วย จุดนี้เองที่จะเป็นส่วนที่ทำให้ลูกค้าตัดสินใจว่าจะกลับมาซื้อสินค้าซ้ำหรือไม่ด้วย นอกจากสร้างโอกาสการขายได้แล้ว ก็อย่าลืมสร้าง Brand Loyalty ไปในตัว อยากให้ทางแบรนด์ใช้โอกาสนี้ให้คุ้มค่า ถือเสียว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกหลายตัวเลย

 

ที่มา : ข้อมูลจาก taokaemai

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
10

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.