จัดการร้านอาหารให้เป็นเรื่องง่ายด้วยระบบ POS

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

ยุคสมัยนี้ไม่ว่าใครก็คงหลีกเลี่ยงเทคโนโลยีไม่ได้ แล้วมันจะดีกว่าไหมถ้านำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยแก้ปัญหาความวุ่นวายต่างๆ ที่เกิดขึ้นในธุรกิจร้านอาหารของคุณได้ ไม่ว่าจะเป็นการบริหารยอดขายภายในร้านได้ไม่ดีพอ พนักงานไปเสิร์ฟอาหารผิดโต๊ะ การจัดการสต็อกวัตถุดิบผิดพลาด หรือแม้แต่การจัดการร้านที่ไม่เป็นระบบ ทำให้ไม่สามารถดำเนินงานไปได้อย่างราบรื่น แต่หากคุณมีตัวช่วยที่ดีอย่าง POS System ก็จะช่วยให้การบริหารธุรกิจร้านอาหารไม่เป็นปัญหาสำหรับคุณอีกต่อไป

 

POS System คืออะไร ?

POS หรือ Point of Sale System คือ ระบบที่ช่วยเก็บข้อมูลการขาย บันทึกค่าใช้จ่าย ตัดสต็อก ตรวจสอบยอดขาย และบันทึกค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจริงภายในร้าน ซึ่งในปี 1990 ระบบ POS นี้ ได้รับการพัฒนามาจากเครื่องคิดเงิน (Cash Register) ที่จะทราบเพียงแค่ยอดขายเท่านั้น จนกระทั่งปี 2000 ได้พัฒนามาเป็นเครื่อง PC POS System ที่เน้นการใช้งานเป็นเครื่องเก็บเงิน อ่านป้ายบาร์โค้ด พิมพ์ใบเสร็จได้ และมีการพัฒนาตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไปจนกลายมาเป็น POS System ในรูปแบบปัจจุบัน

 

 

หลักการทำงานของ POS System ที่ใช้สำหรับร้านอาหารก็ไม่ยุ่งยากเลย จะขอยกตัวอย่างการทำงานง่ายๆ เช่น เมื่อลูกค้าสั่งอาหาร พนักงานจะคีย์ออเดอร์เข้าระบบเพื่อส่งไปยังห้องครัว ระบบจะบันทึกออเดอร์นั้นไว้ เมื่อลูกค้าชำระเงิน ระบบก็จะตัดสต็อกสินค้าหรือวัตถุดิบโดยอัตโนมัติ เมื่อปิดร้านเจ้าของร้านก็จะสามารถตรวจสอบจากบันทึกของระบบได้ทันทีว่า ยอดขายวันนี้เท่าไร ตรงกับเงินที่มีอยู่ในลิ้นชักไหม ใช้วัตถุดิบไปเท่าไร ตรงกับสต็อกที่เหลือของทางร้านหรือไม่ ซึ่งสามารถตรวจสอบข้อมูลต่างๆ ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

 

POS System ช่วยอะไรร้านอาหารได้บ้าง ?

| เช็กข้อมูลได้อย่างเรียลไทม์

  • ให้การบริหารจัดการเป็นเรื่องง่ายกว่าที่เคย เนื่องจากระบบทำการบันทึกข้อมูลภายในร้านอาหารไว้ทุกอย่างแล้ว คุณจึงสามารถทราบยอดขายในแต่ละวันได้อย่างเรียลไทม์ ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน เมื่อไร คุณก็สามารถเช็กข้อมูลการขายของร้านได้ตลอดเวลาผ่านระบบ POS System ทั้งนี้ มันอาจสามารถช่วยให้คุณตัดสินใจเกี่ยวกับธุรกิจได้อย่างทันท่วงทีหากมีปัญหาเกิดขึ้น

 

| ช่วยวางแผนการทำโปรโมชั่น

  • จากการเช็กผลได้อย่างเรียลไทม์นี้ ทำให้คุณสามารถรู้ได้ตลอดเวลาว่า เมนูไหนขายดี เมนูไหนขายไม่ได้ หากว่าเมนูไหนขายไม่ค่อยดี หรือวัตถุดิบชนิดใดเหลือเยอะ ก็สามารถนำมาจัดโปรโมชั่นเพื่อเพิ่มยอดขายของเมนูนั้นได้ด้วยตนเอง โดยระบบ POS System จะมีโปรโมชั่นให้เลือกใช้หลากหลายรูปแบบตามความต้องการของคุณ เช่น ส่วนลดเงินสด ส่วนลดจากเปอร์เซ็นต์ (%) หรือส่วนลดในรูปแบบการซื้อ 2 แถม 1 พร้อมทั้งสามารถกำหนดระยะเวลาในการทำโปรโมชั่นได้

 

| จัดการเรื่องเงินให้เป็นเรื่องง่าย

  • ไม่ต้องมานั่งกดเครื่องคิดเลขให้เสียเวลา เพราะระบบ POS System จะคำนวณราคาอาหารของแต่ละโต๊ะไว้ให้ พนักงานจึงไม่ต้องเสียเวลานั่งคิดเงินทีละโต๊ะทีละรายการ แถมยังเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ลูกค้าด้วยการรองรับทุกช่องทางการชำระเงิน ไม่ว่าจะเป็นเงินสด จ่ายผ่านบัตร หรือจ่ายเงินออนไลน์ ทุกยอดค่าใช้จ่ายจะเข้าสู่ระบบของร้านอาหารในทันที รวมขั้นตอนการชำระเงินที่ครบและจบในตัว

 

 

| บริหารสต็อกได้อย่างเป็นระบบ

  • ระบบจัดการสต็อกเป็นส่วนสำคัญอย่างมากในการบริหารจัดการร้านอาหาร ที่จะช่วยให้คุณสามารถลดต้นทุนได้ POS System จึงมีระบบที่จัดเก็บข้อมูลเกี่ยวกับวัตถุดิบของร้าน ทั้งปริมาณสต็อกเริ่มต้นและปริมาณสต็อกคงเหลือไว้คอยเตือนว่าทางร้านของคุณมีวัตถุดิบอยู่เท่าไร ขาดเหลือวัตถุดิบใดบ้าง ช่วยให้คุณสามารถวางแผนการสั่งซื้อวัตถุดิบในอนาคตได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

 

| ช่วยวางผังร้าน จัดการโต๊ะได้สะดวก

  • ด้วยระบบที่สามารถจำลองแผนผังร้านได้อย่างเสมือนจริง จึงสามารถเลือกรูปแบบของโต๊ะได้อย่างหลากหลาย ทั้งโต๊ะกลม โต๊ะสี่เหลี่ยม รวมไปถึงการระบุจำนวนที่นั่งต่อโต๊ะ ระบุจุดเคาน์เตอร์ของร้าน ระบุมุมห้องน้ำ พร้อมทั้งสามารถปรับเปลี่ยนผังการวางโต๊ะได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะย้าย รวมโต๊ะ หรือยกเลิกโต๊ะได้ทุกเมื่อ อีกทั้งยังสามารถดูออเดอร์ของแต่ละโต๊ะได้ เสิร์ฟอาหารยังไงก็ไม่พลาด เพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยให้การทำงานของพนักงานภายในร้านง่ายขึ้น

 

ในปัจจุบันร้านอาหารต่างๆ ก็หันมาใช้งานระบบ POS System กันอย่างแพร่หลาย เพราะนอกจากจะช่วยให้ร้านอาหารมีระบบการจัดการที่ดี ครอบคลุมการทำงานในทุกด้านแล้ว ก็ยังช่วยให้ธุรกิจร้านอาหารของคุณสามารถขับเคลื่อนไปได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ติดขัด ลูกค้าเองก็พึงพอใจเมื่อได้รับการบริการที่สะดวก รวดเร็ว และไม่ผิดพลาดด้วย นำมาซึ่งผลประกอบการอันดีงาม พร้อมทั้งยกระดับธุรกิจร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น ด้วยระบบปฏิบัติการช่วยขายอัจฉริยะอย่าง POS System

 

ติดตามรายละเอียดของ EGG POS ระบบจัดการร้านค้า เพื่อเพิ่มโอกาสการขายให้กับร้านของคุณ ได้ในเร็วๆ นี้…

 

ที่มา : ข้อมูลจาก amarinacademy, foodstory, storehub

Rating: 5.0/5. From 4 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
50
3 Comments

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.