คาดการณ์ความสำเร็จล่วงหน้า กับ Pending Demand

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

เคยหรือไม่ ที่อดใจซื้ออะไรสักอย่างก่อนเป็นเวลานาน จนถึงระยะเวลาหนึ่งความต้องการซื้อนั้นมันระเบิดออกมา ดังเช่นว่ามีของที่อยากได้มานานอยู่ในใจ อยากซื้อนั่นต้องการนี่ อยากเสริมหล่อแต่งสวย แต่ทั้งหมดนี้อั้นไว้ก่อน เพราะรู้สึกยังไม่จำเป็นในภาวะรัดเข็มขัด กระทั่งถึงจุดหนึ่งที่มีอะไรบางอย่างมากระตุ้นเพียงเล็กน้อย ก็สามารถทำให้เราจ่ายได้ไม่ยั้งทันที ยิ่งหากมีอะไรโดนใจก็คือควักเงินจ่ายไปอย่างไม่ลังเล ซึ่งลักษณะการซื้อแบบนี้ เรียกว่า Pending Demand

 

| Pending Demand คืออะไร ?

คำดังกล่าวนี้ผนวกสองคำเข้าด้วยกันคือ Demand และ Pending โดย Demand (ดีมานด์) นั้นคือความต้องการ หรืออะไรก็ตามที่ทำให้เกิดแรงขับบางอย่างที่มีผลต่อชีวิต เช่น อาหาร การนอน การเข้าสังคม หากเป็นในแง่ของทางธุรกิจก็คือ ความต้องการซื้อขาย สินค้าและบริการ เช่น อยากดูหนัง อยากร้องคาราโอเกะ อยากกินชานมไข่มุก อยากอุดหนุนของยี่ห้อนั้นแบรนด์นี้ อยากซื้อของสีนี้ อยากได้รุ่น Limited Edition เป็นต้น ซึ่งตรงข้ามกับ Pending (เพน’ดิง) ที่มีความหมายว่า ‘รอ’ ที่รออะไรสักอย่างเกิดขึ้นตามที่ตั้งใจไว้ก่อน เช่น ฉันจะรอให้ราคาทองขึ้นสูงถึง 3 หมื่นแล้วค่อยขาย, ฉันไม่ตุนสต็อกไว้เยอะจนกว่าจะใกล้ช่วงวันหยุดยาว เป็นต้น

Pending Demand จึงรวมได้ว่า เป็นความต้องการอุปโภคบริโภคอย่างมาก มีความต้องการจะจ่าย จะอุดหนุน จะใช้บริการต่างๆ แต่เลือกยังไม่จ่ายหรืออุดหนุนทันทีที่คิด ในระยะอันใกล้ หรือมีเหตุที่ไม่สามารถกระทำได้ จะด้วยเพราะความไม่สะดวก ณ ตอนนั้น หรือเพราะเหตุการณ์บางอย่างที่กำลังสร้างผลกระทบกับตนเองในระยะยาว ซึ่งขัดแย้งกับความอยากซื้อหาจับจ่าย ทำให้สุดท้ายก็เลือกที่จะรอ รอจนกว่ามีอะไรสักอย่างเกิดขึ้น รอเวลาที่สะดวกมากกว่า หรือต้องการอย่างมากนั่นเอง

กรณีเด่นชัดที่สุดในปี 2020 คือ ผู้บริโภครอให้สถานการณ์โควิดผ่อนคลายลงก่อนค่อยยอมจับจ่ายซื้อของด้อย่างสบายใจ, คนที่ยังรอดูสถานการณ์เก็บเงินรอวัคซีน, ผู้ประกอบการรอการบินเชิงพาณิชย์ระหว่างประเทศ

 

 

| การคาดการณ์ Pending Demand ดีอย่างไร ?

การคาดคะแน Demand ที่จะหลั่งไหลมานั้น มีข้อดีในแง่ของความพร้อม การเตรียมรับมือความต้องการสูงจากผู้บริโภค อย่างการสต็อกสินค้าเพื่อการจัดจำหน่ายอย่างเพียงพอ, การเตรียมพนักงานรับมือกับหมู่มวลลูกค้าที่อาจหลั่งไหลมามากกว่าปกติ หากสามารถคาดการณ์ได้ถูกจังหวะเวลา จนนำไปสู่การถูกใจลูกค้าอย่างมาก สิ่งที่ท่านจะได้ตอบรับกลับมาล้วนแต่เป็นประโยชน์ต่อทางร้านของท่านเอง เพราะการตอบโจทย์ลูกค้าได้ นั่นย่อมหมายถึงความพึงพอใจและเชื่อใจว่า แม้กลับมาซื้อในครั้งต่อไป ทางร้านก็จะไม่ทำให้ลูกค้าผิดหวัง

ฉะนั้น การคาดคะเนจึงเป็นส่วนหนึ่งของการวางแผนธุรกิจ ผสมลงไปในแผนการขาย แม้ในภาวะเศรษฐกิจซบเซาเกินคาด แต่หากสามารถคาดคะเนการตลาดได้ดี ปรับเปลี่ยนให้เข้ากับความเป็นไปในแต่ละวัน ก็มีแต่จะส่งผลไปในทางที่ดีต่อธุรกิจ โดยปัจจัยของระยะเวลาว่าสถานการณ์เลวร้ายนั้นจะยาวนานหรือสั้นกุดเพียงใด ก็ไม่ใช่ปัจจัยหลักที่ต้องกังวลมากเกินไปอีกแล้ว

 

 

| คาดการณ์ Pending Demand ผิดพลาด จะเป็นอย่างไร ?

การคาดการณ์ล่วงหน้าอาจเป็นสิ่งที่ยากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการคาดการณ์สินค้าที่ผู้บริโภคต้องการ ผลลัพธ์มีเพียงสองทาง ‘ได้’ หรือไม่ก็ ‘เสียไป’ ก่อนจะตัดสินใจนำไปสู่การเตรียมตัวดำเนินแผนการนั้นจะต้องประเมินความเป็นไปได้ที่สมเหตุสมผลพอตัว ไม่ใช่สุดท้ายกลายเป็นว่า ดันทุรังจะสต็อกสินค้าจำนวนมากจนสต็อกล้น, โก่งราคาสินค้าที่ขาดตลาดอยู่เพราะหวังจะกอบโกยกำไร, จ้างลูกจ้างไว้มากเกินจำเป็นจนทุนจม แล้วปรากฏว่าลูกค้าไม่ซื้อ ไม่สนใจ ก็มีแต่ขาดทุนเท่านั้นเอง

หากเกิดกรณีที่ธุรกิจมี Pending Demand ที่ตอบโจทย์ลูกค้ามาก ลูกค้าหลั่งไหลเข้ามาที่ร้านอย่างถล่มทลาย จนแทบรับมือไม่ไหวเพราะไม่ทันตั้งตัวและไม่ได้เตรียมการ ต่อให้ลูกค้าส่วนหนึ่งยอมเข้าใจว่า ทางร้านต้องต้อนรับลูกค้ามากกว่าปกติ จนทำให้บริการได้ไม่ครอบคลุม หรือ ซื้อหาสินค้ายากกว่าเดิมไปมาก รอคอยอยู่นานประหนึ่งว่ามีเงินแต่ก็ซื้อไม่ได้  ก็ถือเป็นเรื่องน่าเสียดายที่ร้านของท่านไม่อาจเอาชนะใจลูกค้า ไม่อาจตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ เพียงเพราะคาดการณ์ผิดพลาด หรืออาจจะชะล่าใจ จนนำไปสู่การบริหารจัดการที่ไม่ดี

 

การคาดการณ์เกี่ยวกับ Pending Demand ค่อนข้างอ่อนไหวต่อสถานการณ์ในช่วงเวลาหนึ่งๆ ไม่จำเป็นต้องวางแผนล่วงหน้าเป็นปีเสมอไป ขณะเดียวกันก็ไม่ควรตัดสินใจปุบปับตลอดเวลา ขอเพียงพิจารณาไปตามความเหมาะสมของช่วงเวลา ไม่ว่าจะเป็นการให้บริการหรือจำหน่ายสินค้า จะธุรกิจแบบใดก็ไม่ต่างกัน ขอเพียงคาดการณ์ในเรื่องของ Pending Demand ให้ดี ก็จะเสริมแต้มต่อของธุรกิจได้เป็นอย่างดี และจะสามารถคว้าโอกาสทางธุรกิจไว้ได้สูงสุด

 

ที่มา : ข้อมูลจาก greedisgoods

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
10
1 Comment

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.