จะดีไหมถ้าเจาะตลาดแบบเฉพาะกลุ่ม “Niche Marketing”

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

เป็นเรื่องปกติที่เจ้าของธุรกิจใหม่ๆ จะหยิบจะจับอะไรขึ้นมาทำสักอย่างหนึ่งย่อมต้องการตีตลาดฐานลูกค้าได้ทุกกลุ่ม แต่การตลาดแบบ Niche Market นั้นแตกต่างออกไปโดยสิ้นเชิง ซึ่งหากเป็นเมื่อก่อนที่ยังไม่มี Social Media เข้ามา วิธีทำการตลาดแบบนี้อาจจะยากลำบากอยู่มาก แต่ทุกวันนี้ต้องยอมรับเลยว่าอินเทอร์เน็ตทำให้การตลาดแบบนี้ประสบความสำเร็จมาได้นักต่อนักแล้ว

 

| ทำความรู้จัก Niche Market

Niche Marketing จะเป็นการขายสินค้าให้กับกลุ่มลูกค้าแบบเฉพาะกลุ่ม เฉพาะกลุ่มในที่นี้หากพูดอย่างง่ายก็คือ สินค้าชิ้นนี้ ขายได้แค่คนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น โดยขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของลูกค้า เช่น เพศ อายุ ความชอบส่วนบุคคล ซึ่งสินค้าที่เล่นการตลาดแบบนี้มิใช่ว่าจะต้องเป็นของแบรนด์เนมเท่านั้น หรือสินค้า Luxury ที่เข้าถึงยากอย่างเดียว ส่วนจะมีอะไรสามารถทำการตลาดแบบ Niche ได้ จะกล่าวในลำดับต่อไป

 

| ทำไม Niche Market ถึงขายได้

เพราะความเฉพาะกลุ่มนี่เอง ที่ทำให้กลุ่มลูกค้าพร้อมจ่าย ให้กับสินค้าที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ตรงจุด และถึงแม้จะดูเป็นตลาดที่มีขนาดเล็ก แต่ก็เป็นตลาดที่มีการแข่งขันต่ำ จึงทำให้ได้กำไรต่อหน่วยค่อนข้างสูง เช่นนี้แล้วเจ้าของธุรกิจใดที่หันมาเล่นการตลาดแบบ Niche ก็จะต้องสามารถรักษากลุ่มลูกค้าให้อยู่กับเราต่อเนื่องไปนานๆ สร้าง Loyalty ให้เกิดขึ้นกับกลุ่มลูกค้านี้ให้ได้

 

 

| ตัวอย่าง Niche Market

  1. กลุ่มบันเทิง เมื่อเจาะจงลงเฉพาะกลุ่ม เช่น กลุ่มเกมเมอร์ กลุ่มคนรักฟิกเกอร์ หรืออาจเป็นการ์ตูน ภาพยนตร์ ต่างๆ เหล่านี้จะเป็นความชอบส่วนบุคคลที่สนใจในเรื่องนี้อย่างจริงจัง ดังที่เราเห็นได้จากเกม E-Sport ที่เปลี่ยนผ่านจากเกมกลายเป็นอุตสาหกรรม จนนำไปสู่การแข่งขันในเชิงกีฬา หรือกลุ่มหุ่นยนต์ จากการ์ตูนญี่ปุ่นชื่อดังที่ครองใจผู้คนมาอย่างยาวนาน จนกลายเป็นของสะสม และมีรุ่น Limited ที่มีมูลค่าสูงในการซื้อขาย
  2. กลุ่มแฟชั่น หากพูดถึงนาฬิกาสุดหรูแบรนด์ดัง คนส่วนมากจะนึกถึงอะไร หากพูดถึงรองเท้าราคาแพง คนส่วนมากจะมีชื่อไหนผุดขึ้นมาในใจ สิ่งเหล่านี้ล้วนมีราคาสูง ยากที่คนทั่วไปคิดจะจ่ายเงินซื้อในทุกๆ วัน แต่ในทางกลับกันสำหรับกลุ่มคนที่ชอบแบรนด์นี้ หรือร้านนี้เป็นพิเศษ ก็เป็นเรื่องง่ายที่เขาจะจ่ายเงินให้โดยไม่เสียดาย ขณะเดียวกันดังที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าไม่จำเป็นต้องเป็นสินค้า Luxury อย่างเดียว สินค้าเฉพาะกลุ่มในที่นี้ อาทิ เสื้อผ้าสำหรับไซส์พิเศษ รองเท้าสำหรับคนท้องโดยเฉพาะ ก็เป็นสินค้าที่เราไม่อาจพบเห็นได้ทั่วไป แต่ก็ใช่ว่าจะหายากสำหรับยุคนี้

 

| เจาะตลาด Niche Market

ปัจจุบันนี้ คู่แข่งทางการค้าของ Niche Market ยังคงจำกัดวงแคบ การแข่งขันไม่สูงมาก เพราะส่วนใหญ่ยังเป็นธุรกิจขนาดเล็กถึงขนาดกลาง แต่เพราะด้วยการสื่อสารที่เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ง่ายขึ้น จึงยิ่งขับเน้นให้การตลาดแบบนี้ประสบความสำเร็จได้ไม่ยากนักดังเช่นแต่ก่อนแล้ว จากข้อมูลเปรียบเทียบข้างต้นที่ทำให้เห็นภาพมากขึ้น เชื่อว่าในอนาคตจะยังมีผู้ประกอบการอีกจำนวนมาก ที่จะเริ่มธุรกิจโดยใช้การตลาดแบบนี้

แต่กว่าจะเข้าถึงการตลาดแบบนี้ได้ หรือท่านใดที่กำลังสนใจอยู่ ก็ขอแนะนำให้ใส่ใจเรื่องเหล่านี้…

  • ศึกษากลุ่มลูกค้าแบบเฉพาะกลุ่มว่าต้องการทำการตลาดกับลูกค้ากลุ่มใด แล้วลูกค้ากลุ่มนั้นมีความแนวคิดอย่างไร
  • ศึกษาให้เข้าใจว่าลูกค้ากลุ่มนั้นต้องการสินค้าแบบใด และมีความต้องการสินค้านั้นมากแค่ไหน
  • หาคำตอบให้ได้ว่า สินค้าที่จะนำมาจำหน่ายแตกต่างจากสินค้าทั่วไปในท้องตลาดอย่างไร แล้วจะทำอย่างไรให้ลูกค้ายอมรับในสินค้าของเรา
  • ประเมินต้นทุน รายได้ และกำไร ของสินค้าว่าจะสามารถสร้างมูลค่าให้ธุรกิจได้แค่ไหน และต้องต่อยอดทางธุรกิจในอนาคตต่อไปได้ด้วย
  • ศึกษาคู่แข่งว่ามีสินค้าแบบเดียวกันอยู่ในตลาดแล้วหรือไม่ การที่ได้ชื่อว่าเป็น “เจ้าแรก” มีโอกาสสร้างรายได้ได้มากกว่า

 

 

เป็นธรรมดาเมื่อสินค้าใดก็ตามที่เป็นแบบเฉพาะกลุ่มที่ลูกค้าสนใจในวงจำกัด มีความเป็นไปได้สูงมากว่าลูกค้ามักจะซื้อทันที เนื่องจากไม่ต้องเปรียบเทียบกับแหล่งซื้อขายอื่นอย่างละเอียด หรือใช้เวลาตัดสินใจนานมากเหมือนสินค้าอื่นทั่วไป นอกจากนี้ยังมีเรื่องของคู่แข่งที่น้อยกว่า ทำการตลาดได้เฉพาะเจาะจงมากกว่า หากคุณเป็นหนึ่งในคนที่อยากหาลู่ทางการตลาดใหม่ๆ Niche Marketing ในยุคนี้ก็นับเป็นความท้าทาย และอาจเป็นการลงทุนกับความเสี่ยงที่ได้ผลลัพธ์อย่างคุ้มค่าก็เป็นได้

 

ที่มา : ข้อมูลจาก greedisgoods, ttmemedia, momstudio

Rating: 5.0/5. From 2 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
30

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.