บทเรียนจาก COVID-19 สู่โมเดลธุรกิจร้านอาหารรูปแบบใหม่

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

หลังจากที่รัฐบาลได้ผ่อนปรน… มาตรการควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ถือเป็นข่าวดีสำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารหลายๆ ท่านที่จะได้กลับมาเปิดกิจการหลังจากได้รับผลกระทบมาแรมเดือน แต่เรื่องที่น่าจะยังถูกจับตามองคือมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ที่อาจส่งผลกระทบต่อการเปิดร้าน รวมถึงลูกค้าที่ยังหวาดระแวง ไม่กล้าเข้าไปใช้บริการภายในร้าน จากวิกฤตที่ผ่านมาส่งผลให้ร้านอาหารหลายแห่งมีการปรับลดพนักงานและปรับตัวเป็นธุรกิจ delivery มากขี้น บางร้านก็สามารถปรับตัวทันต่อสถานการณ์ได้อย่างดีเยี่ยม แต่กลับกันบางร้านขาดทุนยับจนแทบจะปิดกิจการไปเลยทีเดียว ปัจจัยอะไรที่จะสามารถเป็นบทเรียน ช่วยสร้างโมเดลธุรกิจร้านอาหารรูปแบบใหม่ ให้ธุรกิจยังสามารถยืนหยัดและอยู่รอดจาก COVID-19 ได้ มาดูกันเลย

 

 

| สร้างรายรับจากหลากหลายช่องทาง

สิ่งที่ต้องคิดเผื่อหากเกิดสถานการณ์ที่ไม่ปกติขึ้นอีกครั้งก็คือ ธุรกิจเรายังมีช่องทางจำหน่ายอื่นๆ อีกหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นช่องทาง social media ยอดนิยมอย่าง Facebook, Twitter, Instagram, YouTube หรือ TikTok ล้วนสามารถใช้เป็นช่องทางโปรโมตและสั่งซื้อสินค้าได้ทั้งสิ้น ร้านค้าอาจจำเป็นต้องสร้าง content หรือใช้งบลงทุนไปกับการโฆษณาในแต่ละช่องทาง รวมถึงบุคลากรที่มีหน้าที่ manage ออเดอร์ที่ลูกค้าสั่งเข้ามา วิธีนี้อาจไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับเครือข่ายร้านอาหารขนาดใหญ่ที่มีการสร้างระบบสาขาที่เพียบพร้อมแล้ว แต่ถือเป็นเรื่องใหญ่สำหรับร้านอาหารขนาดกลางไปจนถึงขนาดเล็กที่ต้องศึกษาเรียนรู้การสร้างระบบตอบรับลูกค้าและจัดการออเดอร์ เพื่อทดแทนการขาดรายรับจากลูกค้าช่องทางหน้าร้านไป หากจัดการขั้นตอนนี้ให้สำเร็จด้วยดี เมื่อมีระบบที่รองรับพร้อม ก็มั่นใจได้แล้วว่าร้านค้ามีภูมิคุ้มกันจากภัย COVID-19 แล้วกว่า 50%

 

| บริการ Delivery ต้องมี

เมื่อเรามีระบบที่สามารถสร้างรายรับจากหลายช่องทางแล้ว นั่นหมายความว่าออเดอร์ที่ต้องส่งจำนวนมหาศาลย่อมตามมา บรรดาผู้ประกอบการร้านอาหารส่วนใหญ่เลือกที่จะเข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับบริการ Delivery Partner ที่มีให้เลือกใช้บริการมากมาย เพื่อความสะดวกไม่ต้องลงทุนไปกับการดูแลบุคลากรมากนัก แต่หากร้านค้าสามารถสอนงานบุคลากร Delivery ที่เป็นแบรนด์ของร้านค้าเองได้ ก็จะสามารถสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคได้มากกว่า เช่นเครื่องแบบที่ออกแบบแสดงถึงภาพลักษณ์แบรนด์ เมื่อขับขี่ออกท้องถนนแล้วจะเป็นที่สะดุดตา สร้างการจดจำให้ผู้บริโภค การกล่าวทักทายสวัสดีลูกค้าอย่างนอบน้อม การอบรมมาตรการส่งของถูกหลัก Social Distancing อย่างเคร่งครัด ซึ่งเป็นสิ่งที่กิจการสามารถอบรมและควบคุมบุคลากรของตนได้เอง ต่างจากการใช้บริการ Delivery Partner แต่ทั้งนั้นก็ขึ้นกับความสะดวกและขนาดของกิจการด้วยนั่นเอง

 

| บรรจุภาชนะพร้อมทานมากขึ้น

เมนูที่เราเคยขายผ่านช่องทางหน้าร้านปกตินั้น เมื่อต้องส่งด้วยวิธี delivery ก็จำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ หรือมีอุปกรณ์เสริมที่ช่วยให้ลูกค้าพร้อมทานมากยิ่งขึ้น หากเป็นอาหารรูปแบบที่ไม่ซับซ้อนมักนิยมบรรจุลงกล่องพลาสติกหรือผลิตภัณฑ์รักษ์โลกพร้อมช้อนส้อมพร้อมทาน แต่หากเป็นอาหารประเภทสุกี้หรือเซ็ตปิ้งย่าง ทางร้านจำเป็นต้องตีโจทย์ว่าจะส่งถึงมือลูกค้าในรูปแบบใด ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบที่ปรุงสำเร็จทุกอย่างพร้อมทานได้ทันที หรือรูปแบบของสดสำหรับขายลูกค้ากลุ่มที่มีอุปกรณ์ประกอบอาหารที่บ้าน หรือจะจัดเซ็ตพ่วงไปกับหม้อไฟฟ้าเตาปิ้งย่างไฟฟ้าส่งพร้อมกันไปด้วยเลย ที่ผ่านมาหลายร้านค้าที่จัดเซ็ตในลักษณะดังกล่าวก็ได้รับผลตอบรับจากผู้บริโภคเป็นอย่างดี เรียกได้ว่าจัดโปรทีไรของหมดเกลี้ยงทุกครั้งไป สิ่งที่ต้องคำนึงคือจะบรรจุภัณฑ์อาหารที่ใช้ส่งถึงมือลูกค้า ทางร้านจะต้องคิดว่าจะทำอย่างให้ยังคงสภาพอาหารที่ไม่ต่างจากการรับประทานที่ร้านได้? นี่คือกุญแจสำคัญที่ร้านค้าต้องตีโจทย์โดนใจผู้บริโภคออกมาให้ได้

 

| โปรโมชั่นเอาใจคนอยู่บ้าน

ลูกค้าส่วนใหญ่ในช่วงภัย COVID-19 เป็นผู้ work from home หรือกำลังกักตัวอยู่บ้าน ตัวเลือกในการสั่งอาหารมาทานนั้นก็มีมากมาย ไม่ได้มีแค่กิจการเราที่ปรับตัวมาเล่นในตลาด Food Delivery เท่านั้น ฉะนั้นการทำโปรโมชั่นยังจำเป็นเหมือนการเปิดขายอาหารหน้าร้านอยู่ แต่เราสามารถปรับโปรโมชั่นให้เข้ากับรูปแบบ Food Delivery ได้ เช่น สั่งขั้นต่ำจำนวนเท่านี้ส่งฟรี สั่งเมนูนี้แล้วสามารถสั่งอีกเมนูได้ในราคาพิเศษ เพื่อดึงดูดโน้มน้าวให้ลูกค้าเกิดการตัดสินใจซื้อได้อย่างรวดเร็วและสั่งจำนวนออเดอร์ให้มากที่สุดต่อการ delivery หนึ่งครั้ง เพื่อให้เกิดรายรับมากที่สุดต่อค่าใช้จ่ายที่ร้านค้าต้องเสียไปกับการจัดส่งนั่นเอง ถึงแม้จะมีการผ่อนปรนมาตรการในช่วงนี้แล้ว แต่หากในอนาคตเกิดสถานการณ์เปลี่ยนแปลงขึ้นมา โปรโมชั่นเอาใจคนอยู่บ้านก็ยังเป็นตัวช่วยที่สร้างยอดขายได้เป็นอย่างดี

 

บทเรียนจาก COVID-19 แสดงให้เห็นถึงการต่อสู้เพื่อเอาตัวรอดของภาคธุรกิจหลายประเภท ร้านอาหารก็เป็นธุรกิจหนึ่งที่ต้องมีการปรับตัวเพื่อให้อยู่รอด แน่นอนว่าคนยังต้องรับประทานอาหารเพื่อการดำรงชีวิตประจำวัน ไม่วาอย่างไรตลาดร้านอาหารก็ไม่มีทางเงียบเหงาเพราะลูกค้าต้องมาจับจ่ายอยู่ตลอด เพียงแต่แต่ละกิจการจะเข้าถึงลูกค้าอย่างไรเพื่อก่อให้เกิดรายได้หล่อเลี้ยงร้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่พ่ายแพ้ให้กับวิกฤตไปเสียก่อน ด้วยโมเดลธุรกิจร้านอาหารรูปแบบใหม่นี้จะช่วยให้ร้านค้ามีแนวทางที่ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการสื่อสารกับลูกค้า การจัดการบุคลากร รูปแบบแพ็กเกจจิ้ง ไปจนถึงโปรโมชั่นให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ต่อไปไม่ว่าจะเกิดวิกฤตอะไรขึ้นกิจการก็พร้อมรับมือได้อย่างมืออาชีพ

 

ที่มา : ข้อมูลจาก businesstoday

Rating: 5.0/5. From 2 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
60
3 Comments

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.