ส่องธุรกิจหมูทอด เทรนด์เมนูไทยที่สร้างกำไรได้ง่าย

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

“หมูทอด” เมนูอาหารยอดฮิตที่ทุกคนชอบรับประทาน เนื่องจากหาซื้อง่ายในช่วงเวลาเร่งด่วน นอกจากทำกินเองที่บ้านได้แล้ว ยังสามารถทำขายเป็นอาชีพได้อีกด้วย โดยแต่ละร้านจะมีรูปแบบการขาย เทคนิคการทอด และสูตรที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับว่าจะแปลกตาและถูกปากผู้บริโภคมากแค่ไหน ความฮิตของหมูทอดจึงกลายเป็นหนึ่งในช่องทางใหม่ของคนอยากทำธุรกิจ เรามาดูกันว่าจุดเด่นที่ต้องใส่ใจ ที่ช่วยให้ธุรกิจหมูทอดประสบความสำเร็จได้มีอะไรบ้าง

 

| เมนูง่ายๆ ไปที่ไหนก็เจอ

เมื่อหมูทอดเป็นเมนูง่ายๆ ที่มองไปทางไหนก็เจอแทบทุกพื้นที่ แล้วไม่ว่าจะเป็นมื้อเช้า มื้อเที่ยง มื้อเย็น ก็สามารถหาซื้อได้ตลอด หากคุณต้องการสร้างธุรกิจหรือขยายกิจการ คุณควรหาทำเลที่ตั้งที่เหมาะสม เป็นแหล่งที่มีผู้คนพลุกพล่าน เช่น ละแวกรถไฟฟ้า ป้ายรถประจำทาง ตลาดนัด ย่านออฟฟิศ โรงเรียน และชุมชน แต่ก็ควรหลีกเลี่ยงหากบริเวณนั้นมีร้านอื่นๆ อยู่แล้ว เพราะอาจส่งผลในเรื่องของฐานลูกค้าเดิม หรือถ้าเลือกที่ที่มีร้านเราเพียงร้านเดียว ลูกค้าก็เข้ามาอุดหนุนได้มากกว่า

นอกจากนี้ ไม่ควรตั้งราคาแพงจนเกินไป ให้คนทุกวัยจับจ่ายได้ง่ายในราคาสบายกระเป๋า และอาจขยายช่องทางการขายโดยเพิ่มการจัดส่งแบบเดลิเวอรี่ ในรูปแบบแอปพลิเคชั่นสั่งอาหารที่มีหลายแบรนด์ให้เลือก เพื่อให้ลูกค้าทั่วไปเข้าถึงอาหารในร้านของเราได้ง่าย หรือกลุ่มลูกค้าองค์กร ที่สนใจสั่งอาหารเพื่อไปจัดเลี้ยงพนักงาน จัดการประชุมหรือสัมมนา เพราะปัจจุบันพฤติกรรมของผู้บริโภคเริ่มเปลี่ยนไป ตอบโจทย์คนที่ไม่ชอบออกจากบ้านไปซื้อเอง เนื่องจากอากาศร้อน รถติด หรือร้านที่ชอบอยู่ไกลเกินไป ปัจจุบันผู้คนจึงนิยมใช้บริการสั่งซื้ออาหารมารับประทานที่บ้านและที่ทำงานกันมากขึ้น นอกจากเพิ่มความสะดวกสบายให้กับลูกค้า และยังเป็นการเพิ่มยอดขายได้อีกด้วย

 

 

หมูทอดธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

จากเมนูหมูทอดธรรมดาที่นำมาดัดแปลงเป็นสูตรเฉพาะของร้านที่ได้คิดค้นขึ้นมาใหม่ หรือจากแรงบันดาลใจของตัวเอง จะทำให้ลูกค้าได้พบกับรสชาติใหม่ๆ และรู้สึกชื่นชอบ จุดเด่นของการทำหมูทอด คือต้องพยายามทำรสชาติให้แตกต่างจากที่มีขายทั่วไป หมูทอดอาจจะไม่จำเป็นต้องเป็นหมูทอดล้วนๆ เสมอไป เช่น การผสมผสานหมูทอดโดยการปรุงรสให้เป็นรสชาติต่างๆ เช่น หมูทอดน้ำตก ยำหมูทอด หมูทอดคลุกสมุนไพร หรือจะเปลี่ยนวิธีการนำเสนอ โดยการนำหมูทอดแต่ละชิ้นมาวางบนข้าวเหนียว ชิ้นพอดีคำให้ดูเหมือนซูชิ (ข้าวเหนียวอาจเป็นข้าวเหนียวหลากสีสันที่นึ่งด้วยน้ำสมุนไพร) มีน้ำพริกต่างๆ แทนน้ำจิ้ม หรือทำเป็นเมนูสลัดโรล กินคู่กับน้ำสลัดรสชาติต่างๆ

แล้วหมูทอดยังสามารถสร้างสรรค์เป็นเมนูสำหรับโอกาสพิเศษได้อีก โดยการนำหมูทอดและข้าวเหนียวมาประกบกันเป็นชั้นเหมือนเค้ก ก็สร้างสามารถความแปลกใหม่ให้กับลูกค้าได้ เพราะปัจจุบันเค้กไม่จำเป็นต้องเป็นของหวานเสมอไป ส่วนเครื่องเคียงก็เป็นตัวเสริมที่สร้างความจดจำแบรนด์หมูทอดของคุณ โดยนำหมูทอดมาจับคู่กับน้ำพริกปลาร้า น้ำพริกแจ่ว ซึ่งจะสร้างความแปลกใหม่ได้มากขึ้นหากเป็นสูตรเด็ดของทางร้านเอง ลูกค้าจะได้พบกับประสบการณ์ใหม่ๆ และหลากหลายเพิ่มมากขึ้น

 

 

| ความใส่ใจดี มีจุดขายเด่น

ไม่ว่าจะเป็นองค์ประกอบใดก็ตาม “ความอร่อยจะเป็นประเด็นหลักที่จะทำให้ลูกค้ากลับมาอุดหนุนคุณอีกครั้งแน่นอน แต่ส่วนสำคัญก็อยู่ที่ความใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ ที่จะยิ่งสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับอาหารเอง เช่น หมูหมักที่นำไปทอดโดยใช้น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์ ในส่วนนี้ก็สามารถนำมาเป็นจุดขายได้สำหรับลูกค้าที่ต้องการลดคอเลสเตอรอลเป็นพิเศษ เสริมด้วยเมนูที่ไว้กินคู่กันอย่างข้าวเหนียว อาจจะนำไปด้วยน้ำอัญชันแล้วนำมานึ่ง ก็ยิ่งเป็นประโยชน์สำหรับผู้บริโภค เพราะอัญชันมีคุณสมบัติช่วยล้างสารพิษและของเสียออกจากร่างกาย ช่วยบำรุงสายตาได้ นอกจากนี้ยังสามารถใส่ใจในด้านอื่นๆ ได้อีก เช่น บริการพิเศษจากทางร้าน (เพิ่มข้าวได้, มีผักให้ทานคู่กับน้ำพริกฟรี) หรือหากไม่มีหน้าร้านก็อาจจะแถมผักคู่กับน้ำจิ้มแจ่วฟรีไปพร้อมกับกล่องบรรจุภัณฑ์

ส่วนบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ใส่อาหารต้องเป็นที่น่าจดจำ และทำจากวัสดุที่มีความปลอดภัย เนื่องจากหมูทอดและข้าวเหนียวเป็นของร้อน จึงต้องเป็นวัสดุที่สามารถใช้ร่วมกันได้อย่างเหมาะสม นอกจากนี้ก็อยากให้รักษาสิ่งแวดล้อม เมื่อผู้บริโภคเห็นว่าคุณใช้บรรจุภัณ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ก็สามารถช่วยให้เกิดความประทับใจ จนเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ และอาจเป็นไปได้ว่าเกิดการบอกต่อ ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีหนึ่งที่ให้ผลดีกับธุรกิจของคุณและจะสามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะทุกวันนี้เราใส่ใจในเรื่องของการลดพลาสติกมาก หากร้านของคุณเป็นส่วนหนึ่งที่ร่วมรณรงค์ในเรื่องนี้ด้วย ลูกค้าย่อมต้องเห็นว่าคุณใส่ใจในสิ่งแวดล้อม และใส่ใจสุขภาพของลูกค้าที่เข้ามาอุดหนุนมัดใจลูกค้า เปลี่ยนจากลูกค้าจรให้กลายเป็นลูกค้าประจำ และอาจจะได้ลูกค้าใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอีกด้วย

 

 

ธุรกิจหมูทอดที่อาจเป็นเมนูธรรมดาหาได้ทั่วไป เจ้าของธุรกิจจึงจำต้องหาความแปลกใหม่และสร้างจุดเด่นอาหารของคุณ เพื่อให้ผู้บริโภคประทับใจและจดจำแบรนด์ของคุณได้ นอกจากนี้แล้วคุณยังสามารถโปรโมททาง Facebook หรือ Instagram ได้ เพื่อให้เมนูของคุณได้ไปโลดแล่นอยู่บนโลกดซเชียล ขยายฐานลูกค้าได้อีกทางหนึ่ง เมื่ออาหารของคุณมีลูกค้าประจำแล้ว อาหารก็จะสามารถขายได้ด้วยตัวเอง ขอเพียงอย่าลดคุณภาพ ใส่ใจเรื่องละเอียดอ่อนต่างๆ ตั้งแต่ขั้นตอนของการเตรียมวัตถุดิบ กรรมวิธีทำที่ถูกสุขลักษณะ กระทั่งจนส่งถึงมือลูกค้า เมื่อหมูทอดของคุณอยู่ในเกณฑ์ดีมีมาตรฐานสม่ำเสมอ แม้จะเป็นเมนูธรรมดา แต่ก็สามารถเรียกลูกค้าให้เลือกเราเป็นร้านในดวงใจได้

 

 

นอกจากนี้ยังสามารถส่องธุรกิจในรูปแบบอื่นอีกมากมาย สามารถเลือกติดตามไปได้เลย เพียงคลิก ธุรกิจอาหารคลีน  ธุรกิจยำ

 

ที่มา : ข้อมูลจาก : sentangsedtee, mgronline, matichonacademy, thairath, marketeer / ภาพจาก : moomorthep, sanook, tidlommhootodd, หมูทอดเบรกแตก

Rating: 5.0/5. From 3 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
40

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.