4 เหตุผล ที่เจ้าของกิจการควรมีเว็บไซต์ประจำร้าน

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

ตัวแปรสำคัญของการขับเคลื่อนกิจการที่ดี หนีไม่พ้นการมีช่องทางที่เข้าถึงกิจการได้ง่าย ซึ่งน้อยนักที่จะอยู่ได้โดยไม่ต้องทำอะไรเลย ยิ่งในยุคปัจจุบันที่การเข้าถึงลูกค้ามักอยู่แต่ในโลกออนไลน์จำนวนมาก การมีเว็บไซต์จึงเป็นสิ่งพื้นฐานที่สุดในโลกออนไลน์ แม้จะมีช่องทางออนไลน์อีกหลายรูปแบบก็ตาม ทั้งบนโซเชียลเน็ตเวิร์ก หรือแพลตฟอร์มให้บริการ Shopping Online หลายเจ้า จะเอื้อต่อการมีช่องทางเฉพาะของกิจการท่าน แต่นั่นเป็นแค่องค์ประกอบบางส่วน การมีเว็บไซต์ของกิจการท่านเองโดยตรงจึงยังเป็นสิ่งที่ไม่ว่าอย่างไรก็ควรมี

แต่ถ้าท่านยังสงสัยว่า ทำไมยังจำเป็นต้องมีเว็บไซต์ของกิจการ เราจะมากล่าวถึงเหตุผล 4 ข้อเด่นๆ ให้ได้รับทราบกัน

 

 

| 1. เว็บไซต์ให้อิสระในการบอกเล่าความเป็นคุณ และแบรนด์ของคุณ

ข้อดีอย่างแรก ของการมีเว็บไซต์ของกิจการโดยเฉพาะ คือการได้ถ่ายทอดเอกลักษณ์หรือความโดดเด่นเฉพาะตัว เรื่องราวความเป็นมาของแบรนด์ ความพิเศษที่ทำให้แบรนด์ของท่านน่าอุดหนุน ซึ่งเป็นเนื้อหาที่ผู้บริโภคใส่ใจ มากกว่าแค่ปริมาณและราคา เพราะผู้บริโภคนั้นตีค่าความน่าสนใจของสินค้าจากเรื่องราวและตัวตนของแบรนด์นั้นๆ ยิ่งกับบางสายธุรกิจที่แข่งขันสูง อย่างร้านอาหาร เป็นต้น แม้จะพึ่งพาช่องทางอื่นสร้างเรื่องราวได้ แต่การบอกเล่าบนเว็บไซต์กิจการ มีอิสระได้เยอะกว่าช่องทางอื่น ที่บางเจ้ามีข้อจำกัดสูง เว็บไซต์ท่านจะอยากบอกอะไรก็บอกได้ ถ่ายทอดความเป็นแบรนด์ได้เต็มที่ ตราบใดที่เทคโนโลยีนั้นเอื้อต่อการสรรค์สร้างมา

 

| 2. เว็บไซต์ช่วยเพิ่มโอกาสการพบเห็น และสร้างยอดขายเพิ่มขึ้น

ปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้บริโภคในยุคนี้เลือกซื้อหาสินค้าและค้นคว้ารายละเอียดต่างๆ ได้อย่างง่ายดายกว่าเดิมมาก ด้วยอินเทอร์เน็ตและเว็บไซต์ค้นหาอย่าง Google ที่ช่วยให้ผู้บริโภคสืบค้นสิ่งที่เขาต้องการ อาจเป็นได้ทั้งบริการต่างๆ เช่น รับจัดโต๊ะจีน บริการซ่อมรถนอกสถานที่ หรือการไล่ดูแบรนด์สินค้าประเภทเดียวกันเพื่อเปรียบเทียบ เช่น เคสโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น เว็บไซต์ของกิจการจะช่วยให้มีโอกาสที่ลูกค้าจะค้นพบได้ง่ายขึ้น มากกว่ารอให้ลูกค้าเดินทางไปหาคุณเอง หรือบังเอิญเดินผ่านหน้าร้าน เพราะไม่แน่ว่าลูกค้าอาจเลือกอุดหนุนร้านของท่านในทันที ถ้าท่านสร้างช่องทางให้เข้าถึงได้ง่าย

 

| 3. เว็บไซต์ช่วยยกระดับความน่าเชื่อถือ มากกว่าแค่มีโซเชียลเน็ตเวิร์ก

แม้จะจริงอยู่ว่าเว็บไซต์เป็นต้นทุนอย่างหนึ่ง ประกอบกับเจ้าของธุรกิจส่วนใหญ่รู้สึกว่าผู้คนอยู่บนโซเชียลเน็ตเวิร์กมากกว่า มากเสียจนนึกว่าโซเชียลเน็ตเวิร์กคืออินเทอร์เน็ต แต่อย่างไรก็ดี หากทางร้านมีเว็บไซต์กิจการพร้อมกับมีช่องทางโซเชียลเน็ตเวิร์กควบคู่กันไป ก็จะสามารถสร้างโอกาสในแง่ความน่าเชื่อถือ มากกว่ามีเพียงโซเชียลเน็ตเวิร์กเพียงอย่างเดียว เพราะแอคเค้าท์ในโซเชียลเน็ตเวิร์ก ใครๆ ก็สร้างได้ในไม่กี่วินาที แต่การทำเว็บไซต์เป็นการแสดงความจริงจังในกิจการ ให้ลูกค้าเชื่อได้ว่ามีกิจการเป็นหลักแหล่งและมีอยู่จริง ยิ่งการติดต่อกิจการกับผู้อื่นในโลกออฟไลน์ แม้แต่การแลกนามบัตร แค่เห็นว่ามีชื่อเว็บไซต์ของกิจการตัวเอง ก็จะเสริมให้ธุรกิจของท่านดูแพง ดูเป็นการทำธุรกิจที่จริงจังขึ้นมาเลยทีเดียว

 

| 4. เว็บไซต์ช่วยลดต้นทุนค่าโฆษณา เมื่อเทียบกับโฆษณาแบบออฟไลน์

ค่าโฆษณาเป็นต้นทุนที่ยากต่อการคาดการณ์ว่าจะคุ้มทุนหรือไม่ ยิ่งกับช่องทางในสื่อสิ่งพิมพ์ อย่างใบปลิว หนังสือพิมพ์ สมุดหน้าเหลือง ที่ไม่น่าจะมีใครใช้แล้ว หรือสื่อบางช่องทาง ก็เรียกได้ว่ายากต่อการเข้าถึง เช่น สื่อโทรทัศน์ จอโฆษณา LED … แต่การโฆษณาออนไลน์โดยใช้เว็บไซต์กิจการเป็นช่องทางรับหน้า เป็นโอกาสที่ท่านสามารถเลือกได้ว่า จะลงโฆษณากับแพลตฟอร์มรับลงโฆษณาเจ้าใด อยากให้ลูกค้ากลุ่มไหนเห็น และมีอัตราการเข้าถึงมากน้อยตามอัตราเงินทุนที่ท่านเต็มใจลงทุน แม้บางช่องทางในโลกออนไลน์จะมีราคาสูง แต่เมื่อเทียบกับช่องทางออฟไลน์ทั่วไป ความคุ้มค่าในการโฆษณาจะปรากฏในฟากออนไลน์อย่างเห็นได้ชัดมากกว่า

 

จากเหตุผลดังกล่าว ก็น่าจะพอทำให้ท่านนึกภาพออกแล้วว่าทำไมเราถึงกล่าวว่า เว็บไซต์คืออาวุธสำคัญของธุรกิจ สำหรับท่านที่มองว่าเป็นเรื่องยาก เดี๋ยวนี้มีผู้รับบริการสร้างเว็บไซต์เป็นจำนวนมาก หรือแม้แต่การทำเว็บไซต์ขึ้นมาเองด้วยวิธีการง่ายๆ ไม่ซับซ้อน อย่างเช่น igetweb เป็นต้น ก็หวังว่านี่จะเป็นแนวทางให้ท่านเปิดตลาดในฝั่งออนไลน์ ที่นับวันจะสำคัญยิ่งขึ้นไม่แพ้กับโลกออฟไลน์เป็นทางคู่ขนานกันไป

 

ที่มา : taokaemai

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
10

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.