เคล็ดไม่ลับของร้านอาหารชั้นนำ อย่าง McDonald’s

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

ความอร่อย และเพลินปาก … ด้วยความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของเชนร้านอาหารเก่าแก่อย่าง McDonald’s ที่อยู่มาได้หลายสิบปีอย่างไม่มีท่าทีจะล้มง่ายๆ มีผู้คนหลั่งไหลอุดหนุนอย่างไม่ขาดสาย อีกทั้งสามารถคงมาตรฐานในแต่ละสาขาในระดับเดียวกันได้อย่างนี้ แล้วอะไรคือแก่นของการบริหารร้านแบบนี้ แน่นอนว่าเงินมีส่วนเกี่ยวข้อง แต่รู้หรือไม่ว่ามีอะไรที่มากกว่าแค่เรื่องเงิน

 

เกี่ยวกับ McDonald’s ในช่วงแรกเริ่ม

ในสหรัฐอเมริกา หลังสงครามโลกครั้งที่สองจบลงไปไม่กี่ปี การขยายทางหลวงและการกลับสู่ความสงบสุขหลังสงคราม ทำให้มีการสร้างบ้านเดี่ยว ก่อตั้งหมู่บ้าน เกิดสังคมชานเมือง หลายธุรกิจตามแนวถนนจึงไม่แพ้ของกินที่ผุดขึ้นมามากมาย ธุรกิจอาหาร Fast Food แข่งกันดุเดือดเป็นสิบๆ แบรนด์ แต่มีแบรนด์เดียวที่โดดเด่นที่สุดในช่วงเวลานั้น จนหลายเจ้าเรียนรู้ลักจำหลักการของเขามาใช้ เนื่องจากร้านค้าส่วนใหญ่ในสมัยนั้นยังไม่ค่อยมีอะไรโดดเด่น และแนวคิดเขาที่เหนือกว่าที่ว่านั่น ก็คือ ‘Quality, Service, Cleanliness & Value’ โดยหลักการดังกล่าว สามารถขยายความได้ดังนี้

 

| Quality

  • คุณภาพดี : คุณภาพของ McDonald’s ที่ตั้งไว้ (และยังต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน) คืออาหารที่ปริมาณและรสชาติอร่อยสม่ำเสมอ ไม่เยอะไปไม่น้อยเกินไป แม้ว่าจะซื้อตอนไหนของวันก็จะคงเส้นคงวาอย่างนี้อยู่ต่อไป และไม่ว่าคุณจะซื้อกับสาขาไหนก็ตาม คุณก็จะได้สินค้าเหมือนกับทุกๆ สาขาเช่นเดิม

 

 

| Service

  • บริการเยี่ยม : แม้ธุรกิจของ McDonald’s จะไม่ได้เน้นด้านการบริการ (เป็นธุรกิจบริการตนเอง) เขาก็สามารถควบคุมประสบการณ์ที่ลูกค้าจะได้รับจากพนักงานรับออเดอร์ได้ ตั้งแต่ก้าวแรกถึงก้าวสุดท้าย พนักงานที่ทักทายและตอบรับอย่างชัดถ้อยชัดคำ ไม่ชักสีหน้า ไม่พูดเสียงแข็ง ไม่ปล่อยให้พนักงานละเลยหน้าที่ เช่น ยืนคุยกันอย่างสนุกปาก หรือมัวแต่เล่นมือถือจนลืมลูกค้าไป เพราะพฤติกรรมของพนักงานก็เป็นหน้าตาของแบรนด์ด้วยเหมือนกัน

 

 

| Cleanliness

  • สะอาดอย่างเสมอ : ถ้าไม่ได้มองถึงภาวะโลกร้อนจากการเน้นวัสดุแบบใช้ครั้งเดียว รูปแบบการจัดการในด้านสุขอนามัยของเขา ท่านจะพบว่าทางร้านใช้ของใหม่เสมอ ส่วนในครัวนั้นก็คุมเข้มให้ทุกอย่างเป็นระเบียบและสะอาดตา แยกส่วนเก็บวัตถุดิบอย่างดี ใส่ใจความสะอาดทั้งในส่วนปรุงอาหาร ส่วนเสิร์ฟ ส่วนจัดการขยะ ที่มีการแยกขยะชัดเจน มีการคงสภาพร้านให้สะอาดตาเพราะทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ นั่นเอง

 

 

| Value

  • คุณค่าที่ได้เมื่อเทียบกับมูลค่า : สิ่งที่คุณมอบให้ลูกค้า มีคุณค่ามากพอที่ลูกค้าเต็มใจจ่าย ไม่คิดราคาสูงจนเกินไป และไม่กดราคาจนคุณอยู่ยากด้วยเช่นกัน จุดเด่นนี้ของ McDonald’s โดดเด่นในสหรัฐฯ เป็นอย่างมาก อย่างการตั้งเมนูเริ่มต้น 99 เซนต์ (ราวๆ ไม่ถึง 40 บาทไทย) เมื่อเทียบกับเมนูอาหารตามร้านที่ขายของกินอย่างจริงจัง หรือแม้แต่กับของกินที่ราคาค่อนข้างถูก เช่น ของว่าง ที่ไม่ทำให้หนักท้อง หรือการออกเมนูใหม่ๆ โดยเข้ากับตัวแบรนด์ กระแสหรือความนิยมในหมู่มวลชนนั้นๆ ดังเช่นช่วงหนึ่งที่เมืองไทยชอบรสชาติไข่เค็ม หลายๆ ร้านก็จะคิดเมนูเฟรนด์ฟรายด์ไข่เค็ม เป็นต้น

 

 

แล้วร้านค้าควรลองปรับตามบ้างไหม ?

จะว่าอย่างนั้นก็ได้ แนวคิดสั้นๆ นี้แม้จะดูนามธรรม แต่ก็เป็นสิ่งที่บางทีมักอาจจะลืมๆ กันไป เมื่อไล่เรียงมองดูและคิดตามไปแต่ละหัวข้อแล้ว จะเห็นว่ามีผลอย่างมากกับร้านอาหาร ก็ใครล่ะจะชอบกินข้าวในร้านที่รกและสกปรก หรือบางร้านอาหารอร่อยแต่แม่ค้าตวาดใส่ตลอดเวลา บางร้านที่ดูสะอาดสะอ้าน แต่เจ้าแมลงสาบก็วิ่งมาทักทายบ่อยๆ จวบจนถึงปริมาณอาหารที่มากมากแต่ราคาต่อเมนูกลับโหดร้ายไม่ใช่เล่น สิ่งเหล่านี้เป็นอะไรที่ลูกค้าคาดหวังกันตามปกติ เพียงแต่ผู้ประกอบการจะนำไปปรับใช้อย่างไร ถ้าไม่มั่นใจว่าควรปรับปรุงอะไร ท่านลองสอบถามเพื่อน พี่น้อง ญาติ หรือตัวลูกค้าท่านดูได้ เชื่อว่าทุกคนล้วนยินดีให้ความร่วมมือ หากคุณต้องการทำให้ร้านของคุณดีขึ้นจริงๆ

 

สุดท้ายนี้ หลักการนี้สามารถปรับใช้ได้ในหลายรูปแบบ และขนาดธุรกิจไม่ว่าจะใหญ่หรือเล็กเพียงใดก็ตาม ถ้ารากฐานของธุรกิจท่านดี มีหลักการพื้นฐานอย่างนี้ เราเชื่อว่ายังไงธุรกิจของท่านก็จะสามารถขยับเดินหน้าไปได้ แม้ไม่มากก็ยังดีกว่าทำแบบไร้แก่นใดๆ

 

ที่มา : ข้อมูลจาก mcdonalds.com / ภาพจาก freepik (d3images, pressfoto)

Rating: 5.0/5. From 5 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
50

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.