หัดกลยุทธ์ Marketing Mix: 4Ps

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

กลไกในการทำธุรกิจให้อยู่รอดได้นั้น จะว่าไปก็ทำตามๆ กันได้ แต่ก็มีปัจจัยบางอย่างที่ลอกกันได้ยาก จะด้วยตัวแปรหรืออะไรก็ตามที่คุณอาจประสบต่างจากคนอื่นๆ อย่างไรก็ดี แม้ในธุรกิจใหญ่ที่มีสายป่านยาวไม่สิ้นสุดและแข็งแกร่งเพียงใด หลักการบางอย่างก็ยังหนีไม่พ้น โดยเฉพาะทำ Marketing ที่มีส่วนผสมหลากหลาย…

Marketing Mix 4Ps

ในห้วงปี 1960 ศาสตราจารย์ E. Jerome McCarthy ได้สร้างนิยามหัวข้อต่างๆ ที่เป็นส่วนประสมของหลักการทำการตลาดที่ดี เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ธุรกิจได้วางทิศทางท่ีจะเดินหน้าได้สะดวกขึ้นกว่าเคย เจาะจงกลุ่มลูกค้าที่อยากจะขายได้อย่างชัดเจนจนเห็นภาพ โดยมีชื่อว่า 4Ps marketing mix ซึ่งหมายถึงองค์ประกอบ 4 อย่างหลักๆ โดยหลักการที่ดีคือบูรณาการส่วนต่างๆ เหล่านี้ร่วมกัน

 


| Product : สินค้าของธุรกิจ

หัวใจหลักของทุกธุรกิจคือ “สินค้า” กล่าวคือ เป็นสิ่งที่สามารถตอบโจทย์กลุ่มคนหรือผู้คนที่เสาะหา เป็นสิ่งที่ต้องการจะเติมเต็ม เป็นสิ่งที่แก้ปัญหาที่ลูกค้าประสบอยู่ เป็นสินค้าที่ลูกค้ากำลังค้นหาหรือถามหา จะเป็นสิ่งที่ลูกค้ารู้ตัวและต้องการ หรือไม่รู้ตัวนั้นก็แล้วแต่ แต่สินค้านั้นควรเป็นสินค้าหรือการบริการที่มีคุณภาพ มีเอกลักษณ์พิเศษ หรือสิ่งที่สามารถสร้างความแตกต่างได้ เพราะลูกค้าปัจจุบันไม่ได้หาแค่ของอย่างเดียว เขาต้องการสิ่งที่ตอบโจทย์ได้อย่างดีในคุณภาพที่สมเหตุสมผล

 

| Price : การตั้งราคาหรือเรียกค่าบริการ

ราคากับสินค้านั้น เรียกว่าสอดคล้องกันในการตัดสินใจของลูกค้า เพราะลูกค้าจะประเมินในใจว่า สิ่งที่คุณขายนั้นมีราคาสูงหรือต่ำเกินไปกับประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้ับหรือไม่ สินค้าที่เรียกราคาสูง อาจวางตัวว่าเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยสำหรับการแสดงฐานะ หรืออาจเพราะเนื่องจากคุณภาพของวัสดุ งานฝีมือ การลงทุนลงแรง หรือบางอย่างกลายเป็นแค่การเรียกราคาเกินจริง ในทางกลับกัน สินค้าที่ตั้งราคาต่ำเกินไป อาจเป็นดีลที่ถูกใจลูกค้ามหาศาลจนของขาดตลาด แต่ขณะเดียวกันก็อาจจะทำลาย “มูลค่า” ของสินค้า จนไม่มีใครต้องการมันไปเพราะมันถูกลดคุณค่าในตัวเอง

การตั้งราคา จึงมีศาสตร์ของมันโดยเฉพาะเพื่อการตั้งตัวเลขขึ้นมาสักตัวเลขหนึ่ง สำหรับวิธีการที่ง่ายที่สุดอาจต้องทดลองด้วยตนเองก่อน หรือลองปรับราคาในระยะที่ไม่ต่างกับคู่แข่งมากเกินไป (แพงสุดหรือถูกกว่า)

 

| Promotion : การส่งเสริมหรือสื่อสารการตลาด

แม้จะมีการกล่าวว่า สินค้าสามารถขายได้ด้วยตัวมันเอง แต่นั่นใช้ไม่ได้กับทุกสิ่งทุกอย่างเสมอไป การสร้างการรับรู้เป็นสิ่งสำคัญพอๆ กับคุณภาพและราคา ถ้าไม่มีใครรู้จักธุรกิจคุณ คุณอาจไม่มีลูกค้ามากเท่าที่คาดหวังได้

การส่งเสริมการขายนั้นไม่ได้จำเป็นต้อง ลด แลก แจก แถม กดไลค์ กดแชร์ กลยุทธ์ดังกล่าวอาจไม่เหมาะในบางสินค้าหรือบางจังหวะเวลา การส่งเสริมทางหนึ่งที่ควรทำคือการประชาสัมพันธ์และการโฆษณา อย่างน้อยลูกค้าจะได้รับรู้ว่าคุณทำธุรกิจอะไร อย่างไร แล้วเมื่อกลุ่มลูกค้าของธุรกิจคุณได้รู้จักแล้ว จะก็สามารถจดจำธุรกิจคุณได้เองเมื่อเขาต้องการสินค้าของคุณในอนาคต

 

| Place : ทำเล สถานที่ที่สินค้าและบริการสามารถเข้าถึง

สถานที่ที่ว่านี้ คือ ช่องทางขาย (ออฟไลน์หรือออนไลน์ก็นับเหมือนกัน) หรือที่ที่ร้านตั้งอยู่ นี่คือปัจจัยสุดท้ายที่มีผลอย่างมากในการทำกิจการ เพราะการทำให้ลูกค้าเข้าถึงได้มาก ยิ่งส่งผลให้เรามีโอกาสทำยอดขายได้อย่างมากตามไปด้วย แต่ถ้าร้านอยู่ในที่ที่เข้าถึงได้ยาก โอกาสที่จะสร้างยอดขายอาจยากขึ้นมาเช่นกัน (ยกเว้นว่าจุดขายคือการเป็นร้านลับ)

 

Marketing Mix ที่เราหยิบมากล่าวโดยคร่าวนั้น ก็น่าจะพอเป็นไอเดียให้กับผู้ประกอบการรายย่อยได้บ้างแล้ว แต่หลังทฤษฎีนี้ ก็มีบุคคลที่เสนอการปรับ Marketing Mix เพิ่มหัวข้ออีก อัปเดตเป็น 7Ps marketing mix  โดยท่านสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ “หัดกลยุทธ์ Marketing Mix: 7Ps” …คลิกที่นี่

 

ที่มา : ข้อมูลจาก greedisgoods

Rating: 5.0/5. From 5 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
60
2 Comments

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.