“แผนที่” เรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม (ตอนที่ 1)

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

ลูกค้า : สวัสดีครับ ไม่ทราบว่าร้านอยู่ตรงไหนนะครับ?
ร้านค้า : อ๋อ … เดี๋ยวผมส่งโลเคชั่นไปให้นะครับ :))

บทสนทนาเรื่องการถามทางมายังร้านของคุณ จะไม่สั้นแบบนี้เลยถ้าเป็นเมื่อ 10 ปีก่อน คุณอาจจะต้องตั้งสมาธิ ค่อยๆ ตอบลูกค้ากลับไปว่า

 

เดินมาทางซ้ายของธนาคาร ครับๆ …หันหน้าเข้าธนาคารนะครับ แล้วพอถึงสี่แยกก็เลี้ยวขวา ผ่านร้านมันทอด แล้ว … แล้ว … แล้วก็ … แล้ว … ฯลฯ อธิบายกันอีกสักพักใหญ่ๆ เสียเวลาไป 5 นาที เสียค่าโทรศัพท์ (ดีไม่ดีเสียอารมณ์ด้วย) แล้วสุดท้ายก็ยัง หลง!!!

 

แต่ปัจจุบัน ยุค 5G (ที่ในไทยยังไม่มี) พูดเลยว่า … Google Maps หรือ แผนที่ของกูเกิล นี่ละ ที่ช่วยให้เราค้นหาตำแหน่ง หรือ โลเคชั่น (Location) ของสถานที่ หรือบริการต่างๆ บนโลกนี้ง่ายขึ้นกว่าเดิมแบบคนละเรื่องเลยทีเดียว

 

| แล้วร้านค้าจะได้ประโยชน์อย่างไรจาก Google Maps?

 

นั่นนะสิ ได้อะไร? สำหรับการค้าขายแบบที่มีหน้าร้านนั้น การที่จะนำทางให้ลูกค้าเข้ามาถึงร้านเราได้เร็วขึ้นนับว่าเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นผู้เขียนจึงอยากจะแนะนำถึงข้อดีของการสร้างแผนที่ร้านของคุณบน Google Maps ซึ่งในที่นี้จะขอเรียกว่า “ปักหมุด” ว่ามีประโยชน์อย่างไร

 

1. แสดงถึงการมีตัวตนของร้านคุณ : ความน่าเชื่อถือยังคงอยู่คู่กับธุรกิจมาทุกยุคทุกสมัย การที่ลูกค้าสามารถค้นหาร้านค้าเราพบได้ผ่านทางผู้ให้บริการค้นหาระดับโลกอย่าง Google นั้น เป็นเครื่องยืนยันถึงการมีตัวตนของคุณต่อลูกค้าได้ในระดับหนึ่ง และยิ่งถ้าได้รับ review ในแง่ดีจากลูกค้าที่มาใช้บริการ ก็ยิ่งเพิ่มความน่าเชื่อถือของร้านค้าของคุณมากขึ้นไปเรื่อยๆ

2. อำนวยความสะดวกให้ลูกค้า : การที่ลูกค้าจะต้องขับรถวนอยู่ 2 รอบ แถมยังหาร้านของคุณไม่เจอนั้น เป็นประสบการณ์ที่ไม่น่าประทับใจนัก แต่ในทางกลับกัน ถ้าคุณกำหนดข้อมูลสถานที่ตั้งของร้านค้าให้แม่นยำลูกค้าหาเจอง่ายๆ จาก Google Maps ก็จะเปรียบเสมือนว่า คุณได้ให้บริการเรื่องความสะดวกสะบายในการเข้ามาที่ร้านกับลูกค้าไปแล้วนั่นเอง

3. เชื่อมโยงกับบริการอื่นๆ ของ Google : การปักหมุดกับ Google นั้น สามารถเชื่อมโยงกับบริการอื่นที่เป็นประโยชน์กับกิจการของคุณได้อีกมากมาย ซึ่งเป็นที่มาของบทความในตอนต่อไป ที่จะพูดถึงบริการ “ฟรี” และดี อีกตัวหนึ่งที่ Google สร้างขึ้นมาเพื่อผู้ประกอบการ และ SME โดยเฉพาะ นั่นคือ Google My Business รออ่านได้ในบทความตอนต่อไปนะครับ

 

แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าครับ :))


เนื้อหาบางส่วนจาก หนังสือ กฏ 26 ข้อ สู่การเป็นร้านยอดนิยม, ฝ่ายบรรณาธิการ Nikkei Restaurants, แปลโดย วรุณยุพา จันทโรจวงศ์, สำนักพิมพ์คอมม์บางกอก

Rating: 5.0/5. From 3 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
92

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.