ส่องธุรกิจข้าวกล่อง เทรนด์ปรับตัวสู้วิกฤต รับมือ COVID-19

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

จากสถานการณ์ ‘การระบาดของเชื้อ COVID-19’ ที่ทั่วโลกกำลังเผชิญอยู่ตอนนี้ รวมถึงประเทศไทยเองที่ทุกคนก็ร่วมใจกัน ระมัดระวังและดูแลตัวเองอย่างดีในทุกๆ วัน ทั้งนี้ พฤติกรรมการใช้ชีวิตอย่างหนึ่งที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด คือลักษณะของการซื้ออาหาร โดยเฉพาะในย่านธุรกิจที่มีคนทำงาน มีอาคารออฟฟิศหนาตา หรือย่านต่างๆ ที่มีผู้คนอาศัยอยู่มากมาย การใช้บริการ Food Delivery จึงมีมากขึ้นอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะทั้งจากแพลตฟอร์มให้บริการ หรือจากทางร้านบริการส่งด้วยตัวเอง

 

 

เมื่อผู้บริโภคไม่ได้เดินทางไปรับประทานอาหารที่ร้าน และทางร้านเองก็ให้บริการลูกค้าในรูปแบบที่เปลี่ยนไป แล้วสิ่งที่ทางร้านต้องบริหารจัดการเกี่ยวกับธุรกิจเพิ่มเติมเมื่อต้องจัดส่งอาหารในรูปแบบอาหารกล่อง รวมไปถึงปัจจัยที่ต้องใส่ใจอย่างละเลยไม่ได้นั้น มีข้อสำคัญดังต่อไปนี้

 

| จุดขายมีเอกลักษณ์

เพราะไม่ได้มีแค่ร้านเราร้านเดียวที่ปรับเปลี่ยนรูปแบบมาขายสินค้าแบบ Delivery เมื่อคู่แข่งปรากฏตัวทั่วเมืองเช่นนี้ แล้วเราจะขายอาหารแบบเดิมๆ หรือดูธรรมดาได้อย่างไร (นอกเสียจากว่าทางร้านมีฐานลูกค้าแข็งแรงอยู่แล้ว) ทางร้านอาจคิดค้นเมนูที่แปลก แหวกแนว ไม่ดาษดื่น ไม่ค่อยมีใครขาย เช่น แซนด์วิช ก็จำหน่ายในรูปแบบไส้ทะลัก เปลี่ยนภาพจำขนมปังขาวๆ ให้เห็นแต่ผักจัดเต็ม และโปรตีนแน่นๆ, ข้าวผัดหมู เปลี่ยนชื่อเป็น หมูผัดข้าว โดยใช้ปริมาณข้าวน้อยลง เพิ่มเนื้อหมูอีกสักหน่อย ทำให้อาหารดูมีเนื้อหมูเยอะขึ้น

หรือจะเป็นในเรื่องของการตลาด โปรโมชั่น ที่ไม่ซ้ำกับร้านอื่น เช่น ลดปริมาณอาหารต่อ 1 ที่ลง โดยลดราคาลงไปด้วย เมื่อผู้บริโภคเห็นว่าราคาถูกกว่าร้านอื่น ก็จะดึงดูดความสนใจได้มากกว่า, จัดโปรโมชั่นแบบมีระยะเวลา โดยใช้โปรโมชั่นสลับกันไป เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้หลากหลาย และไม่ทำให้ลูกค้ารอแต่โปรโมชั่นเดิมในเวลาเดิม จนส่งผลให้ไม่อุดหนุนตอนจำหน่ายปกติ

 

| รสชาติอันโดดเด่น

เชื่อเถิดว่า ปัจจุบันนี้ผู้บริโภคสามารถรับรู้ได้ว่าวัตถุดิบอาหารของทางร้านดีจริงหรือไม่… จึงสำคัญมากในส่วนที่ว่า เมื่อลูกค้าได้รับอาหารจากทางร้านแล้ว หลังจากรับประทานก็ยังรู้สึกว่าอร่อย ถูกปาก รสชาติดี แม้การปรุงอาหารให้ถูกใจลูกค้าทุกคนนั้นเป็นเรื่องยาก แต่อย่างน้อยหากอาหารที่ผ่านการปรุงมาจากวัตถุดิบที่ดี สดใหม่ ได้คุณภาพ ก็จะช่วยให้รสชาติอาหารมีชัยไปแล้วกว่าครึ่งหนึ่ง

อยากให้ผู้ประกอบการคิดเสียว่า ทำอาหารให้คนในครอบครัวรับประทาน และต้องใส่ใจในรายละเอียดเรื่องของความสดสะอาดของอาหาร อาหารที่ออกมาก็มีรสชาติดี ดังเช่นที่กล่าวข้างต้นว่าลูกค้าสัมผัสได้ถึงความตั้งใจในการปรุงอาหาร หากลูกค้ารับประทานไป 3 ครั้ง แต่รสชาติกลับไม่เหมือนกันเลย ยกตัวอย่าง เมนูกะเพราไก่ ครั้งแรก รสชาติดี เนื้อไก่นุ่ม ใบกะเพราไม่เฉา มีกลิ่นหอม แต่ครั้งที่สอง เนื้อไก่แข็งกระด้าง และครั้งที่สาม ใส่เครื่องปรุงน้อยเกินไปจนทำให้รสชาติจืดชืด เช่นนี้ก็เสี่ยงที่ลูกค้าจะไม่กลับมาอุดหนุนซ้ำอีก เป็นต้น

 

| ความสะอาดเป็นหนึ่ง

ด้วยบริการจัดส่งอาหารที่ได้รับความนิยมมากขึ้น ทำให้ลูกค้าสามารถเลือกร้านได้อย่างไม่ถูกจำกัดพื้นที่ ลูกค้าที่จะอุดหนุนอาหารกล่องจากทางร้านจึงมาจากทั่วสารทิศ และนี่คือโอกาสดี!

สมมติว่า มีร้านอาหารสองร้านให้เลือก ระหว่าง :-

    • ร้าน A ทำเลร้านอยู่ใกล้กว่า ถึงเร็วกว่า รสชาติดีพอใช้ แต่จัดส่งมาแล้ว ทั้งอาหาร กล่อง ถุง เลอะเทอะไปหมด หรือลูกค้าเคยเจอเศษผม เศษพลาสติกในอาหาร ขณะที่…
    • ร้าน B ไกลกว่า ค่าส่งแพงกว่า แต่อาหารน่ารับประทาน สดใหม่ สะอาด บรรจุภัณฑ์ก็เรียบร้อย มิดชิด ที่สำคัญ…รสชาติอร่อยมากๆ

แม้มีส่วนต่าง แต่ผลลัพธ์ที่ได้ดีกว่ามาก ลูกค้าย่อมเลือกสั่งอาหารกล่องจากร้าน B เพียงประเด็นเท่านี้ก็สามารถทำให้ลูกค้าประทับใจได้ และจะกลายเป็นความเชื่อมั่นที่จะทำให้ลูกค้าอุดหนุนทางร้านต่อไปได้อีกด้วย

 

| บรรจุภัณฑ์ตอบโจทย์

ทางร้านควรเลือกรูปแบบของบรรจุภัณฑ์ให้เหมาะกับประเภทของอาหาร แม้จะได้ชื่อว่า ‘อาหารกล่อง’ ใช่ว่าทุกร้านจะสามารถใช้กล่องกระดาษได้หมด ต้องอย่าลืมว่า อาหารจะถูกเขย่าตลอดทาง บางร้านที่อาหารเป็นประเภทซุป ก๋วยเตี๋ยว บรรจุภัณฑ์ควรใช้เป็นชาม จะให้ดีอาจต้องบรรจุเพิ่มอีกชั้นหนึ่ง ไม่อย่างนั้นจะทำให้หกเลอะเทอะได้ถ้าฝาปิดไม่สนิท หรืออย่างบางร้านขายซูชิ ก็ต้องใช้ขนาดกล่องที่พอดีกับปริมาณ เพราะหากมีพื้นที่เหลืออยู่มาก ตัวข้าวปั้นอาจจะกลิ้งล้มระเนระนาดได้

*ในส่วนของอุปกรณ์สำหรับรับประทาน เช่น ช้อนส้อม ตะเกียบ หรือเครื่องปรุงเพิ่มเติม ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละร้านเห็นเหมาะสม

 

 

| จัดส่งได้มาตรฐาน

ไม่มีอะไรทำให้ลูกค้าร้อนใจเท่ากับการจัดส่งล่าช้า ไม่มีเรื่องไหนทำให้ลูกค้าหงุดหงิดเกินกว่าอาหารที่ได้รับไม่เป็นอย่างที่หวัง การจัดส่งอาหารให้ถึงมือลูกค้าเป็นจุดสำคัญที่มีผลต่อรายได้ในระยะยาวเลยทีเดียว เพราะนี่คือด่านสุดท้ายของกระบวนการสั่งซื้อที่ผิดพลาดไม่ได้เด็ดขาด อาหารที่ถูกต้อง ครบถ้วน อยู่ในสภาพดี ใช้ระยะเวลาจัดส่งเหมาะสม มีส่วนต่อการตัดสินใจซื้อในครั้งต่อไป ไม่ว่าจะใช้แพลตฟอร์มหรือมีบริการจัดส่งของทางร้านเองก็ตาม การบริหารจัดการเรื่องเวลาและออเดอร์ จึงเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจเช่นเดียวกัน

 

สำหรับร้านใดที่เพิ่งเริ่มต้นธุรกิจข้าวกล่อง ไม่ว่าจะเป็นอาหารมื้อหลัก อาหารตามสั่ง อาหารว่าง ก็สามารถประเมินเบื้องต้นจากร้านอื่นๆ ได้ แล้วหาจุดแตกต่างที่ร้านอื่นไม่มี เพื่อตีตลาดไปยังฐานลูกค้าที่ต้องการ ‘จุดแตกต่าง’ นี้ รวมถึงตอบโจทย์ในสิ่งที่ลูกค้าต้องการได้ดี เข้าถึงลูกค้าได้ง่าย ก็จะช่วยให้ร้านสามารถทำการตลาดกับลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว ก้าวนำร้านอื่นไปหลายก้าวโดยที่พวกเขาไม่รู้ตัว

 

ที่มา : ข้อมูลจาก taokaemai

Rating: 5.0/5. From 2 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
20

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.