Long Tail Marketing การตลาดรูปแบบใหม่ยุค 4.0

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

ถ้าคุณมีสินค้าอยู่ 10 อย่าง… แต่มีขายดีอยู่แค่ 2 อย่าง คุณจะจัดการเน้นการขายสินค้าอย่างไร หากคุณยังเชื่อในกฎ 80/20 ของ “วิลเฟรโด พาเรโต” จาก “80/20 Rule กฎทองแห่งความสำเร็จ ทำน้อย แต่ได้มาก” (อ่านเพิ่มเติมคลิกที่นี่…) คุณก็คงจะเลือกขายสินค้าแค่เพียง 2 อย่างเท่านั้นหรือคิดเป็น 20% แม้ว่าการทำแบบนี้จะเป็นการลงแรงน้อยแต่กลับได้ผลลัพธ์มาก แต่เมื่อการค้าขายเข้าสู่ยุค 4.0 อินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทในการค้นหาสินค้า มี AI ที่ช่วยวิเคราะห์พฤติกรรมของผู้ซื้อพร้อมแนะนำสินค้าที่เข้ากับความสนใจของลูกค้าแล้ว สินค้าที่เหลืออีก 8 อย่างหรือคิดเป็น 80% ของคุณจะมีคุณค่างอกเงยอย่างที่ไม่ควรถูกเมินอีกต่อไป การให้ความสนใจกับสินค้าที่อาจขายไม่ดี 80% โดยมีปัจจัยอย่างเทคโนโลยียุคใหม่เข้ามาช่วยในการขายนี้เรียกว่า Long Tail Marketing รายละเอียดเป็นอย่างไร มาดูกัน

 

| อะไรคือ Long Tail Marketing?

ปี 2004 Chris Anderson บรรณาธิการนิตยสาร WIRED ได้เขียนบทความเกี่ยวกับทฤษฎี Long Tail หรือทฤษฎีหางยาว ที่ท้าทายหลักการ 80/20 เดิมของ Vilfredo Pareto โดยอธิบายว่าถ้าเราลองวาดกราฟ ยอดขายที่กระจุกตัวอยู่แต่สินค้ายอดนิยมไม่กี่ชิ้นคิดเป็น 20% เปรียบเสมือนหัว ขณะที่สินค้าตัวอื่นๆ ที่ยอดขายไม่สูง แต่มีจำนวนมากมายมหาศาลเปรียบเสมือนหางที่ทอดยาวออกไป คิดเป็น 80% ทฤษฎีลองเทลจะตั้งคำถามว่ายอดขายของสินค้าอันไม่เป็นที่นิยมที่เหลือ เมื่อรวมกันแล้วอาจจะเยอะกว่าสินค้าขายดีก็เป็นได้ แล้วอย่างนี้ทำไมเราต้องทิ้งสินค้าอีก 80% ที่เหลือไปด้วยล่ะ? ซึ่งลูกค้าแต่ละรายมีความชื่นชอบ หรือมีพฤติกรรมที่ไม่เหมือนกัน อาจจะต้องการสินค้าอื่นๆ นอกเหนือจากสินค้าที่ถูกโปรโมทไปตามหลักการ 80/20 กันอยู่ก็เป็นได้ ถ้าหากมีเทคโนโลยีที่ช่วยให้บริษัทสามารถนำเสนอสินค้าที่หลากหลายได้ไม่จำกัดในต้นทุนที่ลดลงได้ แสดงว่านั่นคือโอกาสทางธุรกิจที่ซ่อนอยู่ในสินค้า 80% ที่ไม่เป็นที่นิยมเหล่านั้น

 

 

| ตลาดโลกออนไลน์ที่มีมูลค่าสูง

การเข้ามาของอินเทอร์เน็ตก่อให้เกิดตลาดขนาดใหญ่ในโลกออนไลน์ การศึกษาของ Anderson พบว่าในตลาด E-Commerce มีสินค้าที่ไม่มีขายตามร้านทั่วไปอยู่จำนวนมาก

  • Wal-Mart มีเพลงขาย 39,000 เพลง แต่ Rhapsody (ตอนนี้คือ Napster) บริษัทให้บริการเพลงออนไลน์ มีเพลงในคลังถึง 735,000 เพลง
  • Blockbuster ร้าน DVD มีหนังขาย 3,000 เรื่อง แต่ Netflix บริษัทให้บริการดูหนังออนไลน์ มีหนังในคลังถึง 25,000 เรื่อง
  • Barnes & Noble ร้านขายหนังสือ มีหนังสือขาย 130,000 เล่ม แต่ Amazon มีหนังสือนำเสนอกว่า 2,300,000 เล่ม

ซึ่งยอดขายของสินค้าที่มีขายเฉพาะในออนไลน์ในตลาดเพลงคิดเป็น 22% ในตลาด DVD หนัง คิดเป็น 20% ในตลาดหนังสือคิดเป็น 57% พูดง่ายๆ คือถ้าบนโลกนี้มีหนังสือ 100 เล่ม จะมีหนังสือที่ขายอยู่ในร้านหนังสือแค่ 43 เล่ม ส่วนอีก 57 เล่มจะขายอยู่ในโลกออนไลน์เท่านั้น จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถอ่านหนังสือนอกกระแสอีก 57 เล่มได้ นั่นหมายความว่าสินค้าที่มีขายในโลกออนไลน์เป็นตลาดที่มีมูลค่าสูง แต่กลับถูกมองข้ามจากการขายผ่านช่องทางหน้าร้านมาโดยตลอด นั่นคือโอกาสทองที่เราควรจะสนใจและลงมาเล่นในตลาดออนไลน์ด้วยทฤษฎี Long Tail

 

| การนำ Long Tail Marketing มาปรับใช้

ปัจจุบันมีธุรกิจมากมายที่เกิดขึ้นจากแนวคิดนี้ โดยนำเสนอสินค้าตามความต้องการของลูกค้าที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น iTunes, Lazada, AirBnB เป็นต้น จึงเป็นคำอธิบายว่ายุคเฟื่องฟูของ E-Commerce ที่นำเสนอการค้าขายสินค้าอันหลากหลาย มีให้เลือกช้อปได้สารพัดนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่โจทย์ที่สำคัญคือจะทำอย่างไรให้ลูกค้าพบเห็นสินค้าที่ต้องการและเราสามารถเปิดโอกาสสร้างการขายได้? นั่นทำให้เราได้เห็นการพัฒนา Search Engine ไม่ว่าจะเป็น SEO, GDN, SEM ระบบ AI หรือแม้แต่ Facebook Ads มาเพื่อวิเคราะห์พฤติกรรมการค้นหารวมถึงประวัติการซื้อและกรองข้อมูลให้ลูกค้า เช่น เวลาเราซื้อของออนไลน์ชิ้นหนึ่ง จะมี Function ในตอนท้ายที่นำเสนอมีว่าสินค้าอื่นๆ ที่คุณอาจสนใจเพิ่มเติม หรือคนที่ซื้อสินค้าชิ้นนี้มักจะซื้อสินค้าอันนี้ด้วย หรือในขณะที่เราเพิ่ง search ข้อมูลของสินค้าอยู่ชิ้นหนึ่ง โฆษณาในหน้าเว็บกลับนำเสนอการขายสินค้าชิ้นนั้นให้เราเห็นได้ทันที นั่นคือนำประโยชน์ของเทคโนโลยียุค 4.0 มาช่วยในการทำ Long Tail Marketing นั่นเอง

 

ด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีอันก้าวไกลของยุค 4.0 รวมถึงการเติบโตของตลาดโลกออนไลน์จากอิทธิพลของการใช้อินเทอร์เน็ต ช่วยสร้างโอกาสในการขายสินค้าที่ยอดขายไม่ดีกว่า 80% จากแต่ก่อนที่สินค้าเหล่านี้เคยถูกเมินและมองไม่เห็นคุณค่าความสำคัญ Long Tail Marketing จะช่วยให้กิจการสามารถตอบสนองสินค้าให้ได้ทุกกลุ่ม ทั้งยังเป็นการรักษาลูกค้าเดิม และช่วยเพิ่มฐานลูกค้าใหม่ต่อยอดสร้างโอกาสในการขายใหม่ๆ ได้ไม่รู้จบ

 

ที่มา : รูปภาพและข้อมูลบางส่วนจาก longtunman

Rating: 5.0/5. From 3 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
80
2 Comments

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.