ขอสินเชื่อธุรกิจรายใหม่ เตรียมให้พร้อมก่อนลงทุน

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

ต้องยอมรับว่า ธุรกิจร้านอาหารหรืออะไรก็ตามที่เกี่ยวกับการจำหน่ายอาหาร ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใด (ร้านอาหาร อาหารปรุงสำเร็จ ของทานเล่น เครื่องดื่ม) ล้วนได้รับความสนใจจากผู้คน เพราะอาหารการกินเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทุกคนต้องซื้อหาทุกวัน ธุรกิจอาหารจึงเกิดขึ้นใหม่อยู่ทุกวัน และที่เตรียมจะเปิดใหม่ก็มีอีกไม่น้อย

 

แต่กว่าจะเปิดธุรกิจอะไรสักอย่างได้นั้น สิ่งหนึ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลยก็คือ “เงินทุน” …เอาละสิ! พอเป็นเรื่องเงินเรื่องทอง แค่คิดก็ปวดหัวแล้ว ยิ่งหากใครที่ไม่ได้มีเงินสำรองไว้มากนักอาจจะยิ่งไม่อยากเสี่ยงเทหมดหน้าตัก แล้วไม่ว่าใครที่ได้ประสบพบเจอปัญหาใดๆ ในตอนเริ่มต้นก็ตาม หากติดขัดเรื่องเงินทุนแล้วล่ะก็ ย่อมต้องหันหน้าไปพึ่ง “สินเชื่อธุรกิจ” กันอย่างพร้อมเพรียงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

 

 

แล้วถ้าอยากจะเดินหน้าขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินต่างๆ ให้ได้ผล ต้องเตรียมการอย่างไรบ้าง?

  1. รายการเดินบัญชี

รายรับ-รายจ่ายใครว่าไม่สำคัญ เพราะการขอสินเชื่อจำเป็นต้องใช้ความน่าเชื่อถือ หากคุณเป็นพนักงานบริษัทที่เตรียมตัวออกมาทำธุรกิจของตัวเอง รายได้ทุกเดือนที่ปรากฏในรายการเดินบัญชีย่อมไม่น่ากังวล แต่สำหรับใครที่เริ่มทำธุรกิจไปสักเล็กน้อยแล้ว คุณควรนำรายได้จากธุรกิจของคุณฝากธนาคารไว้ หากมีเงินหมุนเวียนเข้าเรื่อยๆ หรือรวมกันเป็นก้อนแล้วฝากเข้าในช่วงวันที่เดิมของทุกเดือน ก็ถือว่าใช้ได้เช่นกัน และขอเพิ่มเติมอีกว่า อย่าถอนจนหมดบัญชีหรือถอนเป็นเงินก้อนในคราวเดียว เพราะธนาคารไม่ได้มองว่าคุณมีเงินเข้าเท่าไร แต่เขาสนใจว่าคุณหมุนเวียนการเงินของคุณอย่างไรต่างหาก

2. ประวัติทางการเงิน

การขอกู้สินเชื่อไม่ได้หมายความว่าเราห้ามมีหนี้ใดๆ เลย แล้วเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องปกติที่หลังจากเรายื่นขอกู้เรียบร้อยแล้ว ผู้กู้ทุกคนจะต้องถูกตรวจสอบประวัติการเงิน (เครดิตบูโร) ซึ่งในส่วนนี้จะประกอบไปด้วยประวัติการชำระหนี้ต่างๆ ที่เรามีอยู่นั่นเอง ทางสถาบันทางการเงินผู้ให้กู้จะสามารถตรวจสอบได้ว่าคุณมีพฤติกรรมการใช้เงินและการชำระหนี้คืนอย่างไร เพื่อประเมินว่าคุณมีกำลังความสามารถและมีวินัยในการผ่อนชำระหนี้ของคุณหรือไม่ หากเครดิตยิ่งดีเท่าไร การขออนุมัติสินเชื่อก็จะยิ่งง่ายขึ้นตามไปด้วย

3. หลักทรัพย์ค้ำประกัน

หลักทรัพย์ที่ใช้ค้ำประกันส่วนใหญ่จะเป็นอสังหาริมทรัพย์ เช่น ที่ดิน บ้าน อาคาร หรือสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ที่เป็นทรัพย์สินของคุณ สำหรับเจ้าของธุรกิจรายเล็กที่ไม่ได้ยื่นกู้ในวงเงินสูงมากนัก อาจยังไม่ต้องกังวลมากในเรื่องนี้ เนื่องจากกรณีที่สถาบันการเงินมีการเรียกหาหลักทรัพย์ค้ำประกันสินเชื่อ นั่นย่อมหมายถึงว่าวงเงินที่คุณขอกู้อาจจะอยู่ในเกณฑ์สูงมาก เมื่อขอวงเงินสูง การผ่อนชำระย่อมต้องสูงตามไปด้วย จึงเป็นไปได้ที่สถาบันการเงินเกิดความรู้สึกไม่มั่นใจในการผ่อนชำระหนี้ของคุณ เรื่องหลักทรัพย์ค้ำประกันจึงมีผลต่อการพิจารณาขอกู้สินเชื่อในระดับหนึ่งเลยทีเดียว

 

 

ไม่ว่าการผันตัวเองมาเป็นเจ้าของธุรกิจจะเป็นไปเพราะเหตุผลใดก็ตาม อย่าลืมว่าท้ายที่สุดแล้วเรื่องของเงินทุนก็ไม่มีทางหลีกเลี่ยงหรือมองเป็นเพียงเรื่องเล็กๆ ได้ และการขอสินเชื่อเพื่อให้ได้เงินก้อนมาลงทุนจึงต้องมีการวางแผนและบริหารจัดการที่ดี ให้เม็ดเงินทุกบาททุกสตางค์งอกเงยอย่างคุ้มค่า จากคำกล่าวที่เราได้ยินกันบ่อยๆ ว่า “ทุกธุรกิจย่อมมีความเสี่ยง” ฉะนั้น อย่าให้เงินที่ได้มาต่อลมหายใจของธุรกิจเราต้องสูญเปล่าไปโดยไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลย

 

ติดตามการแนะนำทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายให้กับธุรกิจของคุณได้อย่างง่ายดาย …เร็วๆ นี้…

 

ที่มา : ข้อมูลจาก moneyhub

Rating: 5.0/5. From 4 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
121

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.