การตลาดสีรุ้ง เมื่อแบรนด์ดังเจาะตลาดกลุ่ม LGBT+

ใช้เวลาอ่าน 2 นาที

ในมุมของการตลาด กลุ่ม LGBT+ คือผู้บริโภคที่สำคัญและทรงพลัง ทั้งจากขนาดและกำลังในการจับจ่าย ​โดยข้อมูลจาก LGBT-Capital.com คาดการณ์จำนวนประชากร LGBT ทั่วโลกมีทั้งหมด 483 ล้านคน โดยอยู่ในเอเชียทั้งหมด 288 ล้านคน หรือ 60% จากทั่วโลก ขณะที่ในประเทศไทย​ มีจำนวน LGBT+ มากเป็นอันดับ 4 โดยมีจำนวนมากกว่า 4 ล้านคน หรือราว 6% ประเทศไทยยังถือเป็น Hub of LGBT เนื่องจากเป็นสถานที่ในการจัดบิ๊กอีเวนท์สำคัญๆ ของโลก ไม่ว่าจะเป็น LGBT Expo,​ PRIDE CRUISE, G-Circuit ทำให้มีกลุ่ม LGBT+ จากทั่วโลกหลั่งไหลเข้ามาในประเทศ

ขนาดของตลาดนี้จึงใหญ่มากพอและมีความน่าสนใจจากกำลังซื้อที่สูง (ครอบครัว LGBT+ ส่วนใหญ่มักไม่มีทายาท) จึงนับเป็นโอกาสสำหรับแบรนด์ที่จะสามารถเข้าถึงตลาดกลุ่มนี้ได้ ทำให้ช่วงที่ผ่านมามักจะเห็นหลายๆ แบรนด์เลือกสื่อสารออกมาในมุมมองที่แสดงถึงการเปิดกว้างและยอมรับในความแตกต่างทางเพศมากขึ้น​ ไม่เว้นแม้แต่แบรนด์ชั้นนำในหลากหลายอุตสาหกรรม อาทิ Exxonmobil, Coca-Cola, Sunsilk, Apple, H&M, Fossil, Starbucks, Disney, Absolut, IKEA เป็นต้น

 

| ความหมายของ LGBT+ (LGBTQI) ได้แก่

  • L (Lesbian) : กลุ่มหญิงรักหญิง
  • G (Gay) : กลุ่มชายรักชาย
  • B (Bisexual) : บุคคลที่รักทั้งสองเพศ
  • T (Transgender/Transexual) : บุคคลข้ามเพศซึ่งมีอัตลักษณ์ของเพศวิถีหรือการแสดงออกทางเพศตรงข้ามกับเพศกำเนิด
  • Q (Queer) : บุคคลที่มีอัตลักษณ์ทางเพศแบบเลื่อนไหล
  • I (Intersex) : บุคคลที่มีภาวะเพศกำเนิดทั้ง 2 เพศ

 

 

| เทรนด์ที่แบรนด์ดังต้องสนใจเจาะตลาด LGBT+

การเข้าถึงกลุ่ม LGBT+ แบรนด์ดังทั้งหลายต้องศึกษาหรือวิเคราะห์เทรนด์ที่ทางกลุ่มสนใจหรือกำลังผลักดันให้เป็นรูปธรรมยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นด้านกฎหมาย ด้านไลฟ์สไตล์ ด้านค่านิยม หรือกลุ่มอายุเป้าหมายหลัก แบ่งออกได้ 4 ประเด็นหลัก ดังนี้

 1. Legal ข้อกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับกลุ่ม LGBT+ และอยู่ระหว่างการผลักดัน เช่น กฎหมายสมรสเท่าเทียม ซึ่งถ้าหากผ่านและสามารถประกาศใช้ได้ จะส่งผลให้เกิดผลกระทบสู่แวดวงต่างๆ โดยเฉพาะในแง่ของการขับเคลื่อนเศรษฐกิจจากการแต่งงานของคู่รัก LGBT+ ที่จะมีเม็ดเงินไหลไปสู่ธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องตามมา ​เนื่องจาก LGBT+ เองก็ต้องมีคู่ชีวิต หรือสามารถจัดการทรัพย์สิน อุปการะเด็ก การจดทะเบียน หรือการแต่งงาน ไม่ต่างกับคนทั่วไปเช่นกัน หากแบรนด์ใดที่แสดงออกว่าสนับสนุนสมรสเท่าเทียม ก็จะได้ใจจากลูกค้ากลุ่ม LGBT+ มากเลยทีเดียว
 2. LGBT+ Tourism เมื่อประเทศไทยคือ Destination สำคัญของ LGBT+ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเองก็เริ่มให้ความสำคัญในการผลักดันแคมเปญต่างๆ เพื่อดึงดูดให้คนกลุ่มนี้เข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยมากขึ้น เช่นเดียวกับในยุโรปหรืออเมริกาที่โปรโมตการท่องเที่ยวสำหรับคนกลุ่มนี้มาหลายปีแล้ว แม้แต่ในเอเชียก็พยายามสร้างรูปแบบการท่องเที่ยวที่หลากหลายเพิ่มมากขึ้น ถึงแม้ว่าสถานการณ์หลัง COVID-19 ส่งผลให้การท่องเที่ยวซบเซาลงไป แต่ก็ถือเป็นจังหวะดีที่ผู้ประกอบการการท่องเที่ยวจะนำเทรนด์ LGBT+ Tourism ผลักดันให้การท่องเที่ยวเฟื่องฟูขึ้นมาอีกครั้ง
 3. Diversity & Inclusion (D&I) คือการยอมรับความแตกต่างหลากหลายทางเพศ และสามารถอยู่ร่วมกันได้โดยไม่แบ่งแยก โดยเฉพาะในองค์กรชั้นนำของโลกรวมทั้งในประเทศไทยที่มีการนำนโยบายที่เปิดกว้างในเรื่องดังกล่าว เพื่อให้พนักงานรับรู้ว่าองค์กรให้ความสำคัญกับพนักงานทุกคนอย่างเท่าเทียมทั้งชาย หญิง และ LGBT+ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแนวทางเพื่อรักษาบุคลากรกลุ่มคุณภาพให้อยู่กับองค์กร​ ​แบรนด์หรือกลุ่มธุรกิจใดที่สามารถสร้างภาพลักษณ์ว่าเปิดกว้างบุคลากรกลุ่ม LGBT+ และไม่ถูกเลือกปฏิบัติอย่างเท่าเทียมกับชาย-หญิง ก็จะได้ใจจากลูกค้ากลุ่ม LGBT+ เช่นเดียวกัน
 4. Young Generation กลุ่มเด็กรุ่นใหม่ที่มีวิธีคิดแตกต่างไปจากคนในยุคก่อน และไม่ยึดติดกับเรื่องเพศ เป็น Genderless Gen และการยอมรับในกลุ่ม LGBT+ มากกว่าคนรุ่นก่อนๆ ​โดยกลุ่ม Gen Z ที่มีอายุระหว่าง 10-24 ปี จะมีแนวคิดสนับสนุนความรักของคนในเพศเดียวกันในระดับสูงกว่าคนในยุคก่อนหน้า โดยคนใน Gen Y หรือคนในช่วงอายุ 25-42 ปี ซึ่งเห็นด้วยสูงเกือบครึ่งหนึ่งหรือ 48% ขณะที่คน Gen Z เห็นด้วยมากถึง 56% ดังนั้น แบรนด์หรือกลุ่มธุรกิจสามารถเจาะตลาดกลุ่ม LGBT+ กับคนรุ่นใหม่ตั้งแต่ Gen Y หรือ Gen Z เป็นต้นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

 

ลูกค้ากลุ่ม LGBT+ คือโอกาสทองในการทำการตลาด ด้วยไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย มีกำลังซื้อสูง เหล่าแบรนด์หรือกลุ่มธุรกิจจำเป็นต้องศึกษาทำความเข้าใจกับเทรนด์ที่เกิดขึ้นในสังคมปัจจุบัน ดั่งเช่นแบรนด์ดังระดับโลกที่ประสบความสำเร็จในการเจาะตลาดกลุ่ม LGBT+ มาแล้วนับไม่ถ้วน ซึ่งประเทศไทยเองก็เป็นอีกหนึ่งตลาดที่ใหญ่โต มีศักยภาพที่จะเติบโตได้อีกมาก ไม่ว่าธุรกิจใดก็ไม่ควรพลาดที่จะคว้าโอกาสในการทำตลาดกับกลุ่ม LGBT+ นี้

 

ที่มา : ข้อมูลจาก brandbuffet

Rating: 5.0/5. From 3 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
20

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.