Inbound Marketing สร้างธุรกิจออนไลน์ให้เติบโตอย่างยั่งยืน

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

 “ดึง – คัด – จับ – เปลี่ยน”

คีย์เวิร์ด 4 คำข้างต้นนี้น่าจะเป็นคำจำกัดความของกระบวนการหรือขั้นตอนการทำงานของ Inbound Marketing ได้เหมาะสมที่สุด ซึ่งการตลาดในแบบฉบับของ Inbound Marketing เริ่มเป็นกระแสขึ้นมาพร้อมกับช่วงที่โลกออนไลน์กำลังเติบโต ปัจจุบันจึงมีผู้ประกอบการหลากหลายธุรกิจเริ่มหันมาสนใจการตลาดในรูปแบบ Inbound Marketing กันมากขึ้น วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับการตลาดในรูปแบบนี้ว่าจะส่งผลกับธุรกิจต่างๆ ในอย่างไร

 

 

| Inbound Marketing คืออะไร ?

“Inbound Marketing” คือ “การตลาดแบบแรงดึงดูด” ซึ่งแนวคิดนี้สวนทางกับการตลาดแบบเก่าคือ Outbound Marketing ที่ตัวของแบรนด์เองจะเป็นฝ่ายส่งสารหากลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ด้วยการทำโฆษณา, ติดป้ายประกาศ, ทำโปรโมชั่น หรือสื่อการตลาดต่างๆ ให้กับลูกค้าเพียงแค่ฝ่ายเดียว แต่เมื่อเข้าสู่ยุคที่โลกออนไลน์เต็มไปด้วยคลังข้อมูลอันมหาศาลเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของมนุษย์มากขึ้น ผู้คนเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ง่ายขึ้น ทำให้ลูกค้าสามารถค้นหาข้อมูลได้เอง โดยเลือกได้ว่าจะเชื่อข้อมูลใดหรือไม่เชื่อข้อมูลใด ดังนั้น ในยุคสมัยนี้สิ่งที่แบรนด์บอกกล่าวออกมาอาจทำให้ลูกค้าไม่เชื่อมั่นมากพอ และตัดสินใจไม่ซื้อสินค้าก็เป็นได้

 

Inbound Marketing จึงเน้นการวางแผนอย่างเป็นระบบ และเลือกใช้เครื่องมือต่างๆ ที่จะเปลี่ยนคนแปลกหน้าให้กลายเป็นลูกค้าให้ได้มากที่สุด ผ่านการสร้างคอนเทนต์ที่เป็นประโยชน์จริงๆ เพราะคอนเทนต์คือหัวใจหลักของการตลาดในรูปแบบนี้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องผ่านกระบวนการคิดวิเคราะห์มาเป็นอย่างดี จึงจะทำให้ Inbound Marketing ประสบผลสำเร็จอย่างยั่งยืนมากที่สุด

 

 

| ขั้นตอนการทำ Inbound Marketing มีอะไรบ้าง ?

  • Attract – ดึงดูด

ตามที่กล่าวไปข้างต้นว่า Inbound Marketing เป็นการตลาดแบบดึงดูดคนให้เข้ามาหาแบรนด์ เราต้องเริ่มต้นเปลี่ยนให้คนแปลกหน้ากลายมาเป็นผู้เข้าชมแบรนด์เสียก่อน ซึ่งขั้นตอนนี้อาจเริ่มจากการทำ SEO เพื่อให้เว็บไซต์ขึ้นมาติดอยู่ในอันดับที่ดี และสามารถเพิ่มโอกาสได้จำนวนผู้เข้าชมเพิ่มขึ้น เพราะ Google จะแสดงผลการค้นหาจากเว็บไซต์ที่ Google มองว่าเป็นประโยชน์ และให้คำตอบตรงกับสิ่งที่ค้นหาได้มากที่สุด ฉะนั้นการทำเว็บไซต์ให้ติดอับดับจึงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดในการทำการตลาดรูปแบบนี้

หากท่านสมาชิก ทรูสมาร์ท เมอร์ชันต์ ท่านใด สนใจเกี่ยวกับรายละเอียดเรื่อง เครื่องมือทางการตลาด SEO สามารถอ่านเพิ่มเติมได้จากบทความ “เพิ่มโอกาสการขายสินค้าให้ติด search ด้วย SEO” เพียง …คลิกที่นี่

 

  • Convert – คัดกรอง

ขั้นตอนนี้ทางแบรนด์ต้องเปลี่ยนจากผู้เข้าชมให้กลายมาเป็นผู้คาดหวัง โดยการขอให้ผู้เข้าชมทำอะไรบางอย่าง (Call to Action) ให้กับแบรนด์ เช่น ให้ผู้เข้าชมกรอกข้อมูล, ตอบแบบสอบถาม หรือเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ เพื่อแลกกับข้อเสนออะไรบางอย่างที่เป็นประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมายนี้ด้วย โดยวิธีนี้จะทำให้ทางแบรนด์สามารถคัดกรองได้ว่าผู้ที่ทำ Call to Action ให้กับทางแบรนด์นั้นเริ่มมีความสนใจในแบรนด์แล้ว และกลุ่มเป้าหมายเหล่านี้ก็มีโอกาสสูงมากที่จะกลายเป็นลูกค้าได้ในอนาคต

 

  • Close – จับกลุ่มเป้าหมาย

ขั้นตอนนี้เรียกได้ว่าเป็นขั้นตอนสำคัญอีกขั้นตอนหนึ่ง เพราะเป็นการเปลี่ยนจากผู้คาดหวังให้กลายเป็นลูกค้าอย่างเต็มตัว โดยหลังจากที่แบรนด์ได้รับข้อมูลของกลุ่มลูกค้าที่เป็นผู้คาดหวังแล้ว ก็ต้องมาสร้างคอนเทนต์ หรือนำเสนอเนื้อหาที่พิเศษ โดยส่วนใหญ่แล้วมักเป็นการนำเสนอสิทธิประโยชน์ หรือสิ่งที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ตรงประเด็น ซึ่งท้ายที่สุดแล้วถ้าสิ่งที่นำเสนอไปนั้นตรงกับความต้องการของผู้คาดหวัง พวกเขาเหล่านั้นก็จะกลายมาเป็นลูกค้าของแบรนด์ได้ไม่ยาก จนสามารถนำไปสู่การปิดการขายได้ในที่สุด

 

  • Delight – เปลี่ยนลูกค้าเป็นกระบอกเสียง

หลังจากที่สามารถปิดการขายจากลูกค้าได้เรียบร้อยแล้ว การตลาดแบบ Inbound Marketing ยังไม่หยุดเพียงแค่การขายได้เท่านั้น แต่ต้องเปลี่ยนให้ลูกค้ากลายเป็นกระบอกเสียงที่ส่งต่อ Key Messege หรือโน้มน้าวกลุ่มคนแปลกหน้าใหม่ๆ ให้เข้ามาเป็นผู้เยี่ยมชมของแบรนด์ ซึ่งขั้นตอนนี้จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อทางแบรนด์อาจขอให้ลูกค้าช่วยแชร์คอนเทนต์ที่รู้สึกว่าเป็นประโยชน์หรือช่วยรีวิวสินค้า เพื่อเพิ่มโอกาสให้ผู้อื่นได้เห็น และเริ่มต้นกลายเป็นผู้เยี่ยมชมได้

 

แม้ว่าการตลาดแบบ Inbound Marketing จะต้องใช้ระยะเวลาในการทำค่อนข้างนาน แต่ผลที่ได้รับกลับมานับว่าคุ้มค่าอย่างแน่นอน เพราะธุรกิจหรือเว็บไซต์ของเราเองจะมี Value ที่สูงขึ้นมาก จนได้รับความเชื่อใจ ความมั่นใจจากผู้เข้าชม แล้วผู้เข้าชมเหล่านั้นก็จะกลายมาเป็นลูกค้าได้ในที่สุด สิ่งนี้แหละที่จะเป็นปัจจัยสำคัญทำให้ธุรกิจของเราเติบโตได้อย่างมั่นคงและยั่งยืนอย่างยาวนาน

 

ที่มา : ข้อมูลจาก makewebeasy, testbyi.ketshopweb, ourgreenfish

Rating: 5.0/5. From 2 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
30

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.