อยากเลือกธุรกิจ Franchise มาลงทุนเพิ่ม พิจารณาอย่างไรดี?

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

เชื่อว่าหลายท่านที่มีธุรกิจเป็นของตัวเอง แต่ขณะเดียวกันก็อยากต่อยอดธุรกิจในด้านอื่นๆ บ้าง หรือมีไอเดียบางอย่างที่อยากทำธุรกิจใหม่ๆ มีเงินลงทุนพร้อม แต่ยังไม่อาจตัดสินใจได้ว่าจะทำอะไรดี และยิ่งยุคสมัยนี้ทำอะไรก็มีความเสี่ยง เพื่อความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น “แฟรนไชส์” จึงกลายมาเป็นตัวเลือกหลักในการลงทุนธุรกิจใหม่ เนื่องจากมีระบบการจัดการที่ดี ค่อนข้างสำเร็จรูป ที่พร้อมให้เราเริ่มดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว แม้จะต้องผูกมัดตัวเองอยู่ภายใต้แบรนด์ของเขาก็ตาม

แฟรนไชส์ (Franchise)
ธุรกิจที่ผู้ค้ารายย่อยดำเนินกิจการในนามของบริษัทหนึ่ง
โดยได้รับอนุญาตจากผู้ให้สิทธิอนุญาตในการใช้สินค้าหรือบริการ
ภายใต้การจัดการและควบคุมให้เป็นไปตามรูปแบบของบริษัทนั้น

สำหรับผู้ประกอบการท่านใดที่อยากจะลองเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจ หรือพิจารณาร้านค้าแบบอื่นๆ เพิ่มเติม เพื่อเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่แตกต่างออกไปจากเดิม กระจายความหลากหลายและลองตลาดใหม่ๆ ด้วยตัวเอง แต่ยังไม่แน่ใจว่าควรเลือกอย่างไร เรามีเกณฑ์พิจารณาคร่าวๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจที่ง่ายขึ้น โดยแยกเป็น 2 ประเด็นหลัก…

 

 

| ตัวเอง

ก่อนจะไปถึงขั้นพิจารณาแบรนด์หรือธุรกิจ เราควรต้องสำรวจตัวเองก่อน โดยขอแนะนำให้ถามตัวเองด้วยคำถาม 3 ข้อ ดังต่อไปนี้

  1. ชอบทำอะไร : คุณต้องรู้ว่าตัวเองชอบหรือถนัดอะไรบ้าง เช่น ชอบทำอาหาร ชอบกินของหวาน รักสวยรักงาม ชอบดูแลผู้อื่น เช่นนี้ก็จะสามารถจำกัดวงแคบลงได้ว่าควรทำธุรกิจเกี่ยวกับประเภทใด อาหาร สินค้า หรือบริการ เนื่องจากการทำธุรกิจที่ตนเองชอบหรือถนัดจะทำให้มีโอกาสประสบความสำเร็จสูง
  2. ใจรักหรือไม่ : เพราะการลงทุนหนึ่งครั้งเท่ากับว่าคุณต้องอยู่กับสิ่งนั้นไปอีกนาน ธุรกิจที่คุณสนใจ คัดไว้เป็นตัวเลือกมากมาย ก่อนจะตัดสินใจเลือกคุณจะต้องรู้ว่าคุณกำลังเลือกในสิ่งที่รักและอยากทำ หากคุณต้องฝืนใจทำในสิ่งที่คุณไม่ชอบ เชื่อเถอะว่าไม่มีทางที่คุณจะทนทำไปได้นาน
  3. มีความรู้แค่ไหน : อีกหนึ่งข้อที่คุณต้องถามตัวเองคือ คุณรู้จักสิ่งที่คุณจะทำมากน้อยแค่ไหน คุณรู้แนวทางการทำการตลาด สร้างรายได้ และขยายฐานลูกค้า บ้างหรือไม่ ต้องอย่าลืมว่า ธุรกิจแฟรนไชส์ไม่ได้ผูกขาดกับคุณคนเดียว ถ้าคุณไม่มีความรู้ในธุรกิจนั้นเลย (แม้จะใจรักมากก็ตาม) คุณจะเสียเปรียบอย่างมากเมื่อต้องแข่งขันกับธุรกิจในลักษณะเดียวกันของคนอื่นที่มีความชำนาญมากกว่า

 

 

| ธุรกิจ

จากการประเมินตัวเองในข้างต้นแล้ว คราวนี้ก็มาถึงการเลือกแฟรนไชส์ที่เหมาะสมกับคุณ และควรค่าแก่การลงทุน แล้วมีสิ่งใดบ้างที่จำเป็นต้องพิจารณา เมื่อคุณกำลังมองหาฐานธุรกิจใหม่ที่คุณรู้สึกไว้ใจได้ และมั่นคงพอจะให้คุณฝากชีวิตและเงินทุนของคุณเอาไว้ โดยมีปัจจัยที่ต้องไตร่ตรองให้ดีตามรายละเอียดดังนี้

 

ธุรกิจมีประสบการณ์ในการดำเนินกิจการ และมีระบบจัดการที่ดี

แฟรนไชส์ที่จะเรียกได้ว่ามีประสบการณ์แล้ว อย่างน้อยต้องดำเนินธุรกิจมานาน 5 ปี และมีจำนวนสาขาที่มากขึ้นเรื่อยๆ เพราะระยะเวลาคือหนึ่งในเครื่องพิสูจน์ว่าแฟรนไชส์นั้นมีประสบการณ์มากพอ มีการจัดการที่เป็นระบบที่สามารถให้เราต่อยอดทางธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง ราบรื่น มีปัญหาหรืออุปสรรคน้อย และต้องช่วยให้คุณบริหารกิจการได้ง่ายขึ้นเนื่องจากเป็นระบบที่พัฒนามาอย่างดีแล้ว นี่จะเป็นหนึ่งในหลักประกันที่สามารถรับรองโอกาสความสำเร็จให้คุณได้

 

 

แบรนด์และชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับ เห็นความสำเร็จที่จับต้องได้

  • แบรนด์ที่ดีคือการถูกพูดถึงในทางที่ดีจากผู้คนหรือลูกค้าทั่วไป รวมถึงกรณีที่พูดถึงแบรนด์นี้เมื่อไรเราก็จะนึกถึงสินค้าหรือบริการของแบรนด์นั้นออกทันที เช่นนี้ถือว่าเป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่งและมีชื่อเสียงมากพอสมควร คนทั่วไปให้การยอมรับและกลับมาใช้บริการซ้ำอยู่เรื่อยๆ เมื่อมีฐานลูกค้าที่แน่นอนและมากขึ้น ยอดขายก็เติบโต ธุรกิจก็มีแต่เดินไปข้างหน้า เพิ่มเติมจากระยะเวลาพิสูจน์ประสบการณ์ในข้างต้นแล้ว ผลประกอบการก็ควรดีขึ้นตามลำดับด้วย นี่จึงจะเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่น่าสนใจ มีความเป็นไปได้ในการสร้างกำไร และมีดีพอให้ลงทุนด้วย

 

ให้ข้อมูลครบถ้วน และมีทีมสนับสนุนที่ดี

  • เมื่อใดก็ตามที่คุณพร้อมเริ่มต้นสร้างกิจการภายใต้แบรนด์ของแฟรนไชส์ใดแฟรนไชส์หนึ่ง สิ่งที่คุณจะต้องศึกษาและมีผลต่อความสำเร็จคือข้อมูลธุรกิจและความรู้ต่างๆ เกี่ยวกับแฟรนไชส์นั้นๆ สิ่งที่เขาจะถ่ายทอดให้คุณต้องเข้าใจง่าย ครบถ้วน ให้คุณสามารถปฏิบัติตามจนเกิดผลสำเร็จ หรือเมื่อเกิดปัญหาติดขัดใดๆ ก็ตาม ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่ทุกธุรกิจจะต้องเจอ แฟรนไชส์นั้นๆ จะต้องมีทีมงานที่ดี ที่พร้อมให้ความช่วยเหลือ แนะนำ แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับการบริหารจัดการธุรกิจให้กับคุณได้ ไม่ใช่ว่าหลังจากลงทุนไปแล้ว แฟรนไชส์นั้นก็ทิ้งคุณให้ไปเผชิญทุกอย่างด้วยตัวเอง ซึ่งนั่นถือเป็นความเสี่ยงอย่างมาก ที่อาจส่งผลให้ธุรกิจของคุณสะดุดหยุดลงได้

 

 

ทั้งหมดนี้คือปัจจัยสำคัญก่อนการตัดสินใจเลือกร่วมธุรกิจกับแฟรนไชส์ใดๆ ก็ตาม ทุกการลงทุนย่อมคาดหวังกับธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ หากธุรกิจใดที่มีความเสี่ยงไม่ว่าจะด้านใดด้านหนึ่ง หรือคุณรู้ตัวก่อนว่านั่นไม่ใช่ทางของคุณ ไม่เหมาะกับคุณเลย ขอให้อย่านำเข้ามาเป็นตัวเลือก เพราะท้ายที่สุดแล้วคนที่สูญเสียเม็ดเงินมหาศาลหากธุรกิจเกิดผิดพลาดหรือไปต่อไม่ได้ก็คือตัวคุณเอง ฉะนั้นแล้ว การเลือกแฟรนไชส์ที่ดีมีคุณภาพ จะสามารถช่วยให้คุณเริ่มต้นธุรกิจใหม่ได้รวดเร็ว มีฐานลูกค้า มีกำไร และให้คุณเป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จกับเขาได้อย่างงดงาม

 

ที่มา : ข้อมูลจาก thewafflesupply, kasikornbank

Rating: 5.0/5. From 6 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
40
1 Comment

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.