เน้นย้ำจุดขายของแบรนด์ ด้วยสโลแกนโดนๆ

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

จะเห็นได้จากแบรนด์ดังๆ มากมาย ที่มักมีสโลแกนพ่วงท้ายชื่อแบรนด์หรืออยู่ใต้โลโก้ รวมไปถึงประโยคสั้นๆ ที่พูดขึ้นหลังจากกล่าวชื่อแบรนด์ ดังที่เราได้เห็นหรือได้ยินตามโฆษณาต่างๆ นั่นเอง อ๊ะ! อย่าเพิ่งคิดว่าสโลแกนเป็นเรื่องไกลตัว หรือเป็นเรื่องของแบรนด์ใหญ่เท่านั้น แม้มันเป็นเพียงประโยคสั้นๆ แต่รู้หรือไม่ว่าพลังของมันส่งผลต่อผู้พบเห็นหรือได้ยินมากกว่านั้นมาก และใช่ว่าแบรนด์เล็กหรือธุรกิจรายย่อยจะมีไม่ได้ เพราะสโลแกนนั้นสามารถขยายตัวตนของแบรนด์ให้คนจดจำได้มานักต่อนักแล้ว

 

| สโลแกน คืออะไร

ตามหลักการแล้ว สโลแกน หมายถึง วลีหรือคำขวัญ ที่แสดงถึงแนวคิด วัตถุประสงค์ของแบรนด์ โดยที่ผู้คนสามารถจดจำได้ผ่านการฟังเพียงไม่กี่ครั้ง หน้าที่ของมันคือช่วยตอกย้ำจุดขายของแบรนด์ให้ชัดเจนมากขึ้น ซึ่งเรื่องนี้สามารถส่งผลไปถึงการเพิ่มโอกาสการขายได้เลยทีเดียว หากลูกค้าได้เห็นบ่อยๆ อ่านซ้ำๆ ได้ยินอยู่ตลอดจนกลายเป็นติดปากหรือดังก้องอยู่ในหัว เช่นนี้ก็ถือว่าประสบความสำเร็จไปได้อีกขั้นหนึ่งในเรื่องของ Brand Awareness แล้ว

 

 

สโลแกนที่ดี ควรเป็นอย่างไร

ไม่ยากหากอยากมีสโลแกน เพียงแต่สโลแกนจะต้องผ่านกระบวนการคิดอย่างถี่ถ้วน เพราะเราต้องคำนึงถึงแบรนด์ และคำนึงถึงผลที่จะตามมา ขอเพียงให้ลูกค้าแค่อ่านชื่อแบรนด์และสโลแกนแล้ว สามารถเข้าใจได้ว่าจุดขายของเราคืออะไร และมีจุดประสงค์อะไรก็ถือว่ามาถูกทาง โดยมีหลักการง่ายๆ เพื่อทำให้สโลแกนนั้นเป็นที่จดจำมาแนะนำทุกท่าน และประเด็นที่ต้องใส่ใจมีดังต่อไปนี้

 1. พูดคล่อง คล้องจอง : ในส่วนนี้มีความสำคัญตรงที่ เป็นคำที่พูดทวนง่าย พูดตามได้ทันที ยิ่งถ้าเป็นคำที่พูดแล้วคล้องจอง จะพ้องรูปพ้องเสียงก็ได้ ยิ่งช่วยให้จดจำได้ง่ายขึ้น
 2. กระชับ ได้ใจความ : นี่คือต้องสอดคล้องกับ ข้อ 1) ด้วย เพราะถ้าสโลแกนยาวมากเกินไป ก็อาจจะทำให้พูดตามได้ยาก และก็อาจจะจำได้ไม่หมดด้วย
 3. บอกตัวตนของแบรนด์ : ให้นึกตามว่า ต่อให้เราไม่เคยได้ยินชื่อแบรนด์นั้นมาก่อน แต่เมื่อได้ยินสโลแกนประโยคหนึ่งแล้ว เราก็จะสามารถรู้ได้ทันทีว่าแบรนด์นั้นทำธุรกิจเกี่ยวอะไร
 4. โดดเด่นและแตกต่าง : การใช้คำที่ทำให้แม้แต่ได้ยินเพียงผ่านแต่สะดุดหูทันที จนอยากรู้ว่าสโลแกนเมื่อครู่นี้ของแบรนด์อะไร และทำไมถึงดีกว่าแบรนด์อื่นที่ขายสินค้าประเภทเดียวกัน หากลูกค้าสนใจก็จะเริ่มทำความรู้จักกับเรา
 5. น่าเชื่อถือ : ประโยคที่ใช้อยากให้เป็นไปในทางสะท้อนความจริงที่เป็นไปได้และจับต้องได้ ให้ลูกค้ารู้สึกว่าสินค้าของเรามีคุณภาพ น่าเชื่อถือ ไว้วางใจได้ และลูกค้าจะไม่ผิดหวัง

 

| รู้หรือไหม? สโลแกนนี้ของแบรนด์อะไร

จากที่เราได้อ่านหรือได้ฟังมาตลอดตามโฆษณาต่างๆ ตอนนี้มาลองดูกันว่า สโลแกนตามรายการด้านล่างนี้ อ่านแล้วคุณจะนึกชื่อแบรนด์ออกได้ทันทีเลยหรือไม่?… คุณอาจจะไม่อยากเชื่อตัวเองเลยก็ได้ว่าจะรู้จักสโลแกนของแบรนด์ต่างๆ ได้มากขนาดนี้

เริ่มกันเลย…!!

   • หิวเมื่อไรก็แวะมา …
   • … บริการทุกระดับประทับใจ
   • ทุกหยดซ่า …
   • คิดจะพัก คิดถึง …
   • … ดูแลชีวิตคนไทย
   • … นำสิ่งที่ดีสู่ชีวิต
   • … ใครๆ ก็บินได้
   • … คู่คิด ธุรกิจคุณ

 

 

สโลแกนคืออีกส่วนหนึ่งของการสร้างแบรนด์ที่สำคัญ สิ่งนี้จะช่วยสะท้อนลักษณะพิเศษที่สินค้าของคุณมี ฉะนั้นจึงไม่อาจจะใช้ประโยค ‘อะไรก็ได้’ มาเป็นสโลแกน ประโยคสั้นๆ หนึ่งประโยคนี้ควรมีพลังมากพอที่จะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าเรากำลังมอบสิ่งดีๆ ให้กับเขา เพราะท้ายที่สุดแล้ว ลูกค้าที่สนใจสินค้าหรือบริการจากธุรกิจของคุณ ก็ย่อมต้องการสินค้าหรือบริการที่มีคุณภาพ ไม่ว่าลูกค้าจะรู้จักร้านของคุณจากสื่อใดก็ตาม

 

ติดตามการสร้างแบรนด์ในด้านอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบ Logo หรือ Packaging ได้ตามรายละเอียดด้านล่างนี้

 • “Packaging จุดเริ่มต้นของการสร้างแบรนด์” อ่านเพิ่มเติมคลิกที่นี่
 • “ประทับตราในใจลูกค้าด้วย LOGO ร้านของคุณ” อ่านเพิ่มเติมคลิกที่นี่
 • “หลักการออกแบบโลโก้ ดีไซน์แบบนี้ดีต่อแบรนด์” อ่านเพิ่มเติมคลิกที่นี่

 

ที่มา : ข้อมูลจาก thaismescenter, artanddesign / ภาพจาก : logodix

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
10

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.