5 ข้อดีของอาหารสำเร็จรูปแช่แข็งเพื่อธุรกิจ หนึ่งในทางเลือกเพิ่มยอดขาย

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

เมื่อพูดถึงอาหารสำเร็จรูปแช่แข็งแล้ว หลายๆ คนคงนึกถึงอาหารสำเร็จรูปแช่แข็งที่อยู่ในร้านสะดวกซื้อ แต่ทราบหรือไม่ว่ามีอาหารสำเร็จรูปแช่แข็งเพื่อธุรกิจอยู่ด้วยเช่นกัน โดยเป็นอาหารแช่แข็งสำเร็จรูปที่ทำมาเพื่อให้ร้านอาหารนำไปจำหน่ายต่อ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับร้านอาหาร หรือร้านกาแฟที่ต้องการเพิ่มเมนูในร้าน แต่ไม่มีพื้นที่หรือพนักงานเพียงพอต่อการทำครัวเต็มรูปแบบ ตัวเลือกนี้จะสามารถช่วยเพิ่มฐานลูกค้าให้กับร้านได้อีกทางหนึ่ง

สำหรับท่านใดที่ยังไม่แน่ใจว่า อาหารแช่แข็งในลักษณะนี้มีข้อดีอย่างไร ทำไมต้องเลือกใช้… เรามีคำตอบ

 

 

| วัตถุดิบที่ใช้มีคุณภาพ รสชาติอาหารคงที่

หนึ่งในปัญหาของหลายๆ ร้านที่พบเจอเลยคือ รสชาติอาหารที่ทำปรุงออกมาแล้วไม่ค่อยคงที่ ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อร้านของเราได้ แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเมื่อเราเลือกใช้อาหารสำเร็จรูปแช่แข็งแทนการทำอาหารเอง เพราะนอกจากวัตถุดิบที่ผู้ผลิตเลือกมาใช้จะมีคุณภาพแล้ว รสชาติที่ได้ยังเหมือนกันทุกจาน ไม่ต้องมาค่อยลุ้นว่าแต่ละวันรสชาติอาหารจะคงเดิมหรือไม่

 

| ไม่ต้องกังวลเรื่องวัตถุดิบเหลือทิ้ง

ปัญหาอีกอย่างที่ร้านอาหารต้องพบเจอคือการสต็อกอาหารสด ซึ่งต้องสต็อกของให้พอดีกับการขายวันต่อวัน แต่อาหารสดนั้นเป็นวัตถุดิบที่เก็บได้ในระยะสั้น ทำให้ต้องสต็อกเพิ่มทุกๆ วัน ขณะเดียวกันบางครั้งของที่สต็อกมาขายยังใช้ไม่หมด เมื่อเก็บไว้นานเกินไปก็ต้องนำไปทิ้ง เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้รายจ่ายของร้านเพิ่มมากขึ้น แทนที่จะได้กำไรแต่กลับต้องมาเสี่ยงขาดทุน ซึ่งปัญหานี้ก็แก้ได้เพียงแค่ใช้อาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง เพราะเราสามารถเลือกเมนูที่ต้องการนำมาขายได้ และสามารถเก็บไว้ได้นาน ไม่ต้องสต็อกวัตถุดิบบ่อยๆ อีกต่อไป  เพราะอาหารสำเร็จรูปแช่แข็งมีอายุในการเก็บรักษาที่ยาวนานกว่าอาหารสดมาก

 

| ลงทุนน้อย ประหยัดมาก

เพียงแค่ติดต่อบริษัทที่จำหน่ายอาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง จากนั้นก็เลือกเมนูที่ต้องการนำมาขาย เพียงเท่านี้ร้านของคุณก็สามารถเริ่มขายเมนูอาหารได้ทันที ไม่ต้องจ้างพนักงานเพิ่ม และไม่จำเป็นต้องสต็อกของครั้งละมากๆ ทำให้ไม่ต้องใช้เงินลงทุนในปริมาณที่มากเกินไป นอกจากนี้ สิ่งที่เจ้าของร้านจะต้องลงทุนเพิ่มก็มีเพียงแค่ตู้แช่อาหารและเตาไมโครเวฟเท่านั้น ซึ่งนับว่าเป็นการลงทุนน้อยกว่า เมื่อเทียบกับการต่อเติมร้าน ทำระบบครัว หรือจ้างพนักงานครัวเพิ่ม

 

| ใช้พื้นที่ภายในร้านน้อย ไม่ต้องขยายร้าน

การจัดเตรียมอาหารสำเร็จรูปแช่แข็งนั้นใช้พื้นที่ไม่มากเลย เพียงแค่หามุมเล็กๆ ภายในร้าน คุณก็สามารถจัดเตรียมได้แล้ว เพราะอุปกรณ์ที่ใช้ก็มีเพียงไมโครเวฟสำหรับอุ่นอาหาร หรือหม้อหุงข้าว ตู้แช่อาหาร กระทะไฟฟ้าพร้อมด้วยเครื่องครัวไม่กี่ชิ้น ในกรณีที่อยากประยุกต์โดยใส่วัตุดิบเพิ่มเติมลงไปในอาหารสำเร็จรูป เพียงแค่นี้ก็ใช้สำหรับจัดเตรียมอาหารได้แล้ว เนื่องจากใช้พื้นที่น้อย ทำให้เราไม่ต้องลงทุนจัดร้านใหม่ หรือต่อเติมร้านเพิ่มเติมเลย

 

| ประหยัดเวลา รวดเร็ว ไม่ยุ่งยาก

ขั้นตอนในการจัดเตรียมอาหารนั้นรวดเร็ว ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องมาค่อยเตรียมวัตถุดิบต่างๆ ไว้ล่วงหน้าเพื่อรอให้มีออเดอร์เข้ามาถึงเริ่มทำอาหาร เพียงแค่อุ่นอาหารสำเร็จรูปในไมโครเวฟก็พร้อมเสิร์ฟได้ทันที หรือหากทางร้านต้องการเพิ่มมูลค่าของอาหาร ก็แค่ซื้อวัตถุดิบจำพวกท็อปปิ้งอาหารต่างๆ นำมาปรุงใส่เพิ่มเติมในอาหารสำเร็จรูปที่มีอยู่ในร้าน ก็ช่วยทำให้สามารถตั้งราคาอาหารได้สูงขึ้นอีกด้วย และเนื่องจาก frozen dinnerใช้พื้นที่การจัดเตรียมอาหารไม่มาก ทำให้ใช้เวลาในการทำความสะอาดพื้นที่น้อย ไม่ต้องคอยเสียเวลามาทำความสะอาดเครื่องครัวหลายๆ ชิ้น

 

หน้าตาของบรรจุภัณฑ์อาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง เพียงแค่ฉีกซองเอาไปใส่จาน และนำไปอุ่นในไมโครเวฟ ก็พร้อมเสิร์ฟได้ทันที

 

อาหารสำเร็จรูปแช่แข็งเพื่อธุรกิจนั้นเป็นตัวเลือกที่เหมาะกับธุรกิจคาเฟ่ หรือร้านกาแฟอย่างมาก เนื่องจากเมื่อเทียบกับการขยายร้าน และจ้างพนักงานเพิ่มแล้ว การเลือกใช้อาหารสำเร็จรูปแช่แข็ง นำมาขายควบคู่ไปกับสินค้าในร้านก็ถือเป็นการลงทุนที่น้อยกว่า บริหารจัดการง่ายกว่า ทั้งยังช่วยเพิ่มฐานลูกค้าให้มาใช้บริการร้านเรามากขึ้น จากเมนูที่หลากหลายมากขึ้นด้วย

ที่มา : ข้อมูลจาก เพื่อนแท้ร้านอาหาร, taokaemai, wongnai

Rating: 5.0/5. From 3 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
21
2 Comments

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.