Food Waste เปลี่ยนของเสียเป็นกำไร

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

“ขยะอาหาร หรือ Food Waste” หนึ่งในปัญหาที่หลายประเทศทั่วโลกตระหนักและให้ความสำคัญอยู่เสมอ เพราะการเน่าเสียของอาหารจะปล่อยก๊าซมีเทนที่มีศักยภาพเป็นก๊าซเรือนกระจกออกมา ซึ่งสามารถทำให้โลกร้อนมากกว่าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 25 เท่า

 

ในประเทศไทยมีขยะอาหาร คิดเป็น 64% ของขยะทั้งหมด แต่มีการนำขยะอาหารไปใช้ประโยชน์น้อยมาก อันเนื่องมาการขาดความรู้ ความเข้าใจที่ทำให้เกิดขยะอาหารในร้านอาหารลดลง แต่ความจริงแล้วขยะอาหารเหล่านั้นสามารถกลับมาสร้างกำไรให้กับร้านอาหารของคุณไม่น้อยเลยทีเดียว แค่เปลี่ยนมุมมองและวิธีการ คุณก็สามารถสร้างกำไรจากขยะ Food Waste ให้กลายเป็นเงินได้ด้วยวิธีจัดการง่ายๆ ที่ไม่ว่าร้านอาหารไหนก็ทำได้

 

 

| กำหนดสต๊อกขั้นต่ำ 

บ่อยครั้งที่เราต้องสูญเสียวัตถุดิบไปกับการเน่าเสีย และทิ้งลงถังขยะอย่างไร้ประโยชน์ แต่รู้หรือไม่ว่าวัตถุดิบเหล่านั้น หากนับจำนวนการทิ้งรวมหลายครั้งหลายคราวก็ถือได้ว่าคุณได้สูญเสียเงินจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ถ้าคุณสามารถบริหารสต๊อกโดยการกำหนดสต๊อกขั้นต่ำของวัตถุดิบเอาไว้ เพื่อไม่ให้ปริมาณการสั่งซื้อวัตถุดิบมากจนเกินไป เช่น คุณคำนวณแล้วว่าร้านอาหารของคุณต้องใช้หมูในการปรุงอาหารอย่างน้อย 9 กิโลกรัม ก็ทำการสั่งซื้อหมูในแต่ละวันเพียง 9 กิโลกรัม วิธีนี้จะช่วยลดโอกาสในการสูญเสียทั้งวัตถุดิบ ต้นทุน และค่าใช้จ่ายในการเก็บรักษาวัตถุดิบได้เป็นอย่างดี

 

| ใช้ทุกส่วนของวัตถุดิบให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ร้านอาหารหลายร้านมักทิ้งวัตถุดิบส่วนเกินไปอย่างน่าเสียดาย ในทางกลับกันหากร้านอาหารของคุณต้องการลดต้นทุน คุณควรที่จะนำวัตถุดิบส่วนเกินเหล่านั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เช่น นำกระดูกและผักไปต้มทำน้ำซุป นำขนมปังไปทำขนมปังลูกเต๋าหรือขนมปังป่นใส่ในสลัด หรือการนำหัวปลาและคอปลาไปทำเป็นเมนูพิเศษ อย่างต้มยำหัวปลา หรืออาจจะนำวัตถุดิบส่วนเกินไปทำอาหารให้พนักงานเพื่อหลีกเลี่ยงการทิ้งอย่างไร้ประโยชน์ เพียงเท่านี้ก็สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับร้านอาหารของคุณได้แล้ว

 

| กำหนดสูตรมาตรฐานให้ชัดเจน

การสร้างสูตรมาตรฐาน หรือ Standard Recipe นอกจากจะทำให้อาหารมีรสชาติ รูปลักษณ์ และปริมาณที่เหมือนกันแล้ว ยังจะช่วยลดการส่งคืนอาหารจากลูกค้าที่มีสาเหตุมาจากคุณภาพของอาหารไม่คงที่ การทำอาหารที่มีมาตรฐานจะส่งผลให้พนักงานทำงานได้ง่าย มีความผิดพลาดน้อยลง ทำให้โอกาสในการสูญเสียน้อยลง การกำหนดสูตรที่ชัดเจนและกำหนดมาตรฐานอาหารในแต่ละจานจึงเป็นการช่วยลด Food Waste ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

| สังเกตปริมาณอาหารที่ลูกค้าทานเหลือ

เมื่อเรากำหนดปริมาณอาหารในแต่ละจานแล้ว การเฝ้าสังเกตปริมาณอาหารที่ลูกค้าทานก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้กำหนดปริมาณอาหารในจานได้ง่ายยิ่งขึ้น ถ้าอาหารเหลือเป็นปริมาณมากควรตรวจดูว่าคุณภาพอาหารเป็นอย่างไร แต่ถ้าไม่มีอะไรผิดปกติแสดงว่าปริมาณอาหารที่เราให้อาจมากเกินไป ซึ่งเราสามารถลดปริมาณอาหารที่ให้ลงในปริมาณที่เหมาะสมกว่าเดิมได้

นอกจากนี้เศษอาหารที่เหลือจากการบริโภคของลูกค้าควรมีการแยกออกจากขยะอื่นๆ เพื่อนำไปบริจาคเป็นอาหารสัตว์หรือขายให้แก่ผู้ที่นำไปหมักเป็นปุ๋ยอินทรีย์และผลิตภัณฑ์ EM เพื่อบำบัดน้ำเสียได้อีกด้วย

 

 

จากวิธีที่กล่าวมาข้างต้นเป็นการใช้วัตถุดิบที่มีอยู่ให้คุ้มค่ามากที่สุด ลดการสูญเสียวัตถุดิบอาหารไปอย่างไร้ค่า สิ่งเหล่านี้จะช่วยลดขยะอาหารภายในร้านอาหารของคุณ และเปลี่ยนมาเป็นกำไรที่เพิ่มขึ้น แถมยังช่วยลดภาวะโลกร้อนให้โลกของเราน่าอยู่ยิ่งขึ้นด้วย

 

ที่มา : ข้อมูลจาก wongnai, businesslinx

Rating: 5.0/5. From 2 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
20
1 Comment

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.