Food Truck ครัวเคลื่อนที่สู่ความสำเร็จ

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

Food Truck หรือ ครัวเคลื่อนที่ เป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่ นอกจากลงทุนต่ำแล้ว ยังบริหารจัดการง่ายกว่าธุรกิจร้านอาหารทั่วไป ไม่ต้องจ้างพนักงานให้วุ่นวาย แล้วยังสามารถเดินทางไปค้าขายในสถานที่ต่างๆ ได้ ทั้งในตลาด ลานห้างสรรพสินค้า หรือแม้แต่ข้างถนน จึงไม่แปลกใจว่าทำไมใครๆ ก็อยากเปิด Food Truck แต่ใช่ว่าทุกคนที่เปิด Food Truck จะประสบความสำเร็จ

วันนี้เราจึงมีเทคนิคมาแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มธุรกิจ Food Truck หรือมีธุรกิจนี้กันอยู่แล้ว ให้เดินหน้าหาความสำเร็จกันได้ง่ายๆ

 

| หาทำเลที่ดี ให้ลูกค้าเข้าถึงได้เร็ว

ความโดดเด่นของ Food Truck คือสามารถเคลื่อนย้ายร้านไปจอดตรงไหนก็ได้ ฉะนั้นเราจึงต้องเลือกเฟ้นทำเลที่ดี มีคนเยอะ ไม่ต้องให้ลูกค้านั่งรอนานๆ เหมือนร้านอาหารทั่วไป การเลือกทำเลที่ดีต้องเลือกให้ตรงกับกลุ่มลูกค้าที่คุณต้องการขาย โดยสถานที่นั้นต้องเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่างตรงจุด ไม่จำเป็นว่าต้องขายในย่านธุรกิจดัง ที่มีค่าจอดราคาสูงเกินไป ตัวอย่างเช่น คุณขายบาร์บีคิวในราคาไม่แพง ทำเลที่คุณควรเลือกไปเปิดร้านก็ควรจะเป็นตามมหาวิทยาลัยหรือตลาดนัด เป็นแหล่งเฉพาะของกลุ่มคนวัยเรียนที่มีกำลังซื้อไม่สูงมาก ให้มาใช้บริการร้านของคุณ ที่สำคัญเมื่อคุณได้ทำเลดีแล้วก็ควรมีที่จอดรถขายประจำไว้บ้าง เพื่อให้ลูกค้าที่ติดใจในรสชาติกลับมาซื้อซ้ำได้ 

แต่ก่อนจะเลือกทำเลดีๆ แล้วไปตั้งร้านได้นั้น คุณควรศึกษาว่าสถานที่ที่คุณเลือกเป็นทำเลที่มีเจ้าของหรือมีข้อห้ามในเรื่องการขายและจำหน่ายสินค้าบนถนนในสถานที่สาธารณะหรือไม่ เพราะไม่ใช่ว่าคุณจะจอดขายที่ไหนก็ได้ตามใจชอบแบบที่หลายคนเข้าใจ ไม่เช่นนั้นอาจเกิดปัญหาตามมาและอาจส่งผลให้คุณต้องเสียค่าปรับอย่างแน่นอน

 

 

| ตกแต่งรถให้มีสีสันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์

แน่นอนว่าหัวใจสำคัญที่ขาดไม่ได้ของ Food Truck คือ “รถ” แต่จะทำอย่างไรให้รถสามารถดึงดูดความสนใจของลูกค้าเอาไว้ได้ ?

คุณต้องเริ่มต้นด้วยการคิดคอนเซปต์ของร้านเพื่อนำมาออกแบบและตกแต่งรถของคุณให้ดูสวยงาม เข้ากันได้ดีกับสิ่งที่คุณขาย ทั้งการตกแต่งร้านภายนอกตัวรถ คุณสามารถสร้างความโดดเด่นได้ด้วยการใช้สีสันที่สดใสเน้นความสะดุดตา ใช้โลโก้ของร้านขนาดใหญ่ หรือจะใช้รูปภาพอาหารของคุณประกอบเข้าไปเป็นลวดลาย เพื่อให้ผู้คนรับรู้ในชั่วกะพริบตาว่ารถที่วิ่งผ่านมาขายอะไร นี่จะช่วยให้ลูกค้าจดจำร้านของคุณได้ง่ายขึ้นโดยใช้เวลาไม่นาน

นอกจากนี้การตกแต่งภายในรถก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะด้านในของรถเป็นพื้นที่ประกอบอาหารที่ลูกค้ามองเห็น คุณสามารถประดับตกแต่งภายในรถด้วยการใช้ไฟเพิ่มความสว่าง แต่งโทนแสงสีของไฟให้สวยงาม น่าเข้าหา ให้ร้านของคุณทั้งกลางวันและกลางคืนไม่อึมครึมเกินไป นอกจากนี้การจัดวางอุปกรณ์ด้านในอย่างเป็นระเบียบ ดูเรียบร้อยสะอาดตา ก็จะยิ่งทำให้ร้านของคุณน่ามองมากไปอีก เพียงเท่านี้ก็จะช่วยดึงดูดสายตาของลูกค้าได้ ชวนให้รู้สึกน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

 

 

| บรรจุภัณฑ์เห็นแล้วเป็นต้องสะดุดตา

บรรจุภัณฑ์ใส่อาหารและเครื่องดื่ม ถือว่าเป็นหนึ่งในการสร้างแบรนด์ของธุรกิจ Food Truck เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นกล่องกระดาษ แก้วกระดาษ ถุงกระดาษ ที่ทางร้านเป็นผู้ออกแบบ เพราะบรรจุภัณฑ์นี้จะทำให้ผู้บริโภคจดจำร้านของเราได้ง่ายขึ้นมาก แน่นอนว่าจุดสำคัญแรกคือต้องมีความสวยงาม สะดุดตา จดจำง่ายบ่งบอกถึงความคิดสร้างสรรค์ ความใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของเจ้าของร้าน จากนั้นก็คำนึงถึงความสะดวกในการใช้งานของลูกค้าด้วย ให้สามารถถือง่าย รับประทานได้สะดวก เหมาะกับลูกค้าทุกรูปแบบ ถือเป็นการสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าแต่แรกเห็นได้อีกด้วย

 

 

| ส่งเสริมการขายด้วย Social Media

ในยุคที่การทำการตลาดผ่านโลกออนไลน์เป็นที่นิยม ช่องทางการสื่อสารสามารถเข้าถึงคนได้หลายกลุ่ม คนที่ทำธุรกิจ Food Truck จึงไม่ควรพลาดที่จะใช้ช่องทางการสื่อสารให้เกิดประโยชน์สำหรับร้านของคุณมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็น เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม เพื่อให้ลูกค้าได้รับรู้ความเคลื่อนไหวของร้านอยู่ตลอดเวลา พร้อมทั้งสามารถตอบข้อซักถามจากลูกค้าได้ทันท่วงที และยังสามารถนำเสนอภาพบรรยากาศในการเข้าร่วมงานอีเวนต์หรือการไปออกร้านในงานสตรีทฟูดส์ต่างๆ ให้ลูกค้าได้รับชมผ่านช่องทาง Social Media ได้อีกด้วย เทคนิคนี้จะช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงร้านของคุณได้ง่ายขึ้น และเป็นช่องทางให้ลูกค้าประจำติดตามได้ว่าร้านของคุณเปิดขายอยู่ที่งานไหน เขาจะได้ตามไปรับประทานได้

 

 

เทคนิคทั้งหมดนี้เป็นปัจจัยหลักที่จะนำพาธุรกิจ Food Truck ของคุณให้ประสบความสำเร็จ ยิ่งถ้าหากร้านของคุณสามารถนำเสนอไอเดียสร้างสรรค์ สร้างความแตกต่างที่หาไม่ได้จากร้านอื่น ก็จะช่วยดึงดูดความสนใจจากลูกค้าให้มาใช้บริการมากขึ้น เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นที่ถูกอกถูกใจของผู้บริโภคยุคนี้ที่ชื่นชอบการ “ชิม แชะ แชร์” ชวนให้เขาแวะมาเยือนที่ร้านได้อย่างไม่ขาดสาย

 

ที่มา : ข้อมูลจาก Thaismescenter, amarinacademy / ภาพจาก brandpacks

Rating: 5.0/5. From 4 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
40
3 Comments

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.