เทรนด์ของกินน่าขายรับปี 2020

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

จะเรียกว่าเป็นปีที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษก็คงไม่ผิดแปลกนัก กับปีเลขสวย 2020 ที่เราคาดการณ์ว่าจะมีความเปลี่ยนแปลงอะไรต่อมิอะไรมากมาย มีความท้าทายทั้งในแต่ละประเทศและระหว่างประเทศด้วยกันเอง สำหรับของกินนั้นก็มีพัฒนาการหลายรูปแบบเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภค หรือก้าวผ่านอุปสรรคบางประการ เช่น ปัญหาภาวะโลกร้อนที่มีส่วนจากของกิน ปัญหาความเสี่ยงของโรคภัยจากอาหาร หรือสงครามการค้าขายระหว่างประเทศ

 

จากที่มีคู่ค้าในวงการอุตสาหกรรมอาหารทั้งหลายมารวมกันในงาน Food ingredients Asia งานรวบรวมและแสดงสินค้าผู้ผลิตส่วนผสมอาหารและบุคคลที่อยู่เบื้องหลังวงการอาหาร จัดขึ้นโดย Food ingredients หน่วยงานในเครือ Informa Markets ผู้เชี่ยวชาญในการจัดกิจกรรมแสดงศักยภาพและเจราจาทางการค้าระหว่างคู่ค้าด้วยกัน ได้มีการประมวลข้อมูลคาดการณ์กระแสที่กำลังจะเป็นที่น่าจับตามองและให้ผู้เป็นเจ้าของร้านค้าหรือกิจการได้นำไปทดลองตลาดหรือปรับตัวกัน

 

ต้องกล่าวก่อนล่วงหน้าว่า ข้อมูลโดยหน่วยงาน Food ingredients นั้นมีหลากหลายมาก แม้งาน Expo ของปี 2019 จะผ่านไปแล้วเมื่อกันยายนที่ผ่านมา แต่ข้อมูลที่เขาประชาสัมพันท์นั้นน่าสนใจจนเราคาดว่าจะทยอยนำมาเล่าสู่กันฟัง โดยหัวข้อนี้จะกล่าวสรุปเกี่ยวกับ เทรนด์ของกิน เป็นหลัก แบ่งได้เป็นหัวข้อดังนี้

 

 

| อาหารที่ใช้ Plant Based Food/Meat เนื้อสัตว์เทียม

จากเรื่อง Plant Based Meat ที่เราได้เคยกล่าวไป ท่านจะพบได้ว่าด้วยความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ด้านอาหาร การที่ผู้บริโภคเริ่มอ่อนไหวกับสิ่งที่กินมากขึ้น จากการกินเนื้อสัตว์ (เนื้อแดง) ที่อาจส่งผลเสียต่อร่างกายถ้าบริโภคมากและบ่อยคร้ัง แต่ผู้บริโภคที่ติดใจรสชาติเนื้อสัตว์อันโอชะ เป็นการยากที่จะลด ผู้บริโภคหลายคนจึงนิยมบริโภคอาหารโปรตีนสูงเพื่อสร้างสมดุลทางโภชนาการทดแทนเนื้อสัตว์ ประกอบกับความกังวลด้านการทารุณสัตว์ จึงอยู่ในจุดที่ผู้คนเริ่มค้นหาร้านอาหารที่มีทางเลือกนี้มากขึ้น และด้วยเมนูพิเศษนี้ เป็นโอกาสที่ท่านสามารถเรียกราคาเมนูอาหารได้สูงขึ้นกว่าปกติ จากราคาต้นทุน Plant Based Meat ที่สูงอยู่แล้ว

 

| อาหารสำหรับผู้สูงอายุและโภชนาการแบบเฉพาะบุคคล

เพราะสุขภาพของแต่ละบุคคล มีการขาดแคลนหรือมากเกินไปในแต่ละสารอาหารอยู่ เฉกเช่นเดียวกับผู้ลดความอ้วนที่ต้องคุมปริมาณการบริโภคน้ำตาลและไขมัน แต่สำหรับบางกลุ่มนั้นต้องการการควบคุมสิ่งที่รับประทานมากขึ้นกว่าอดีตจากการค้นพบของการแพทย์ในกลุ่มผู้ป่วยบางกลุ่ม ส่วนผู้สูงอายุนั้นก็มีมากขึ้นจากความก้าวหน้าในการรักษาและยืดอายุผู้คนให้อยู่ได้นานที่สุด ปัญหาระหว่างการเป็นผู้สูงอายุนั้นยิ่งชัดเจนในความต้องการสารอาหารบางประเภทสูงกว่าปกติ เพื่อทดแทนสิ่งที่ร่างกายสูญเสียไป

 

 

| วัตถุดิบและส่วนผสมจากท้องถิ่น ความเฉพาะของท้องที่นั้นๆ

โลกาภิวัตน์นั้นทำให้ผู้บริโภคได้สัมผัสอาหารจากทั่วโลก อาจเรียกได้ว่ากินกันจนรู้สึกเป็นเรื่องปกติ จนพฤติกรรมผู้บริโภคที่เริ่มคิดถึงความเป็นท้องถิ่นดั้งเดิมกลับมา หันมาให้ความสำคัญกับวัฒนธรรมท้องถิ่น หรือความแปลกใหม่อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะกลุ่มมากยิ่งขึ้นกว่าเคย

 

| เครื่องดื่มสีใสที่แต่งรสและกลิ่น ทางเลือกเลี่ยงน้ำอัดลม

เมื่อตลาดเครื่องดื่มเริ่มอิ่มตัว โดยเฉพาะฝั่งตลาดเดิมอย่างน้ำอัดลม ผู้ผลิตหลายรายทำน้ำดื่มที่สีใสแบบน้ำเปล่า แต่มีการแต่งกลิ่น แต่งรส และให้ความสดชื่นโดยไม่ต้องพึ่งพาน้ำที่ผสมทางเคมีหนักหน่วง

 

| เครื่องดื่มที่ดื่มเพื่อสุขภาพโดยเฉพาะ

ต่อจากเครื่องดื่มสีใส จากปัจจัยที่ผู้บริโภคเครื่องดื่มกำลังมองหาสินค้าที่มีน้ำตาลน้อยไปจนถึงไม่มีน้ำตาล แต่รสชาติอร่อยไปพร้อมๆ กับเป็นทางเลือกเพื่อสุขภาพ เครื่องดื่มสารพัดรูปแบบที่สามารถตอบโจทย์ดังกล่าวได้นั้นมั่นใจได้เลยว่าจะเป็นที่ต้องการอย่างแน่นอน อีกกลุ่มที่ Food ingredients กล่าว คือน้ำดื่มบรรจุขวดและน้ำมะพร้าว เนื่องจากปรากกฏการณ์ El Nino, การขาดแคลนน้ำดื่มสะอาด และกระแสของการดื่มน้ำมะพร้าวในต่างประเทศ แต่ในไทยนั้นยังไม่หวือหวามากนัก ที่แน่ชัดคือผู้คนต้องการน้ำดื่มรสชาติอร่อยและเป็นมิตร

 

 

| การแปรรูปแมลง หรืออาหารที่ทำจากแมลงเป็นโปรตีนหลัก

คนละทิศทางของ Plant Based Meat แม้ไม่ใช่สิ่งที่ผู้คนพึงประสงค์ แต่การนำแมลงมาทำเป็นอาหารนั้นกลายเป็นทางเลือกทดแทนเนื้อแดงอีกทางหนึ่ง เนื่องจากปริมาณโปรตีนที่สูงมาก มีการใช้วัตถุดิบและสร้างมลพิษให้โลกน้อยมาก

จะเห็นได้ว่าเทรนด์โดยรวมของโลกนั้นจะเน้นไปในทางเป็นมิตรต่อโลกและต่อร่างกายของผู้ทานเองเยอะมากยิ่งขึ้น แต่ยังคงค้นหาหรือต้องการบริโภคอาหารที่อร่อยและแตกต่าง โดยเราหวังว่าข้อมูลนี้จะจุดประกายบางอย่างในการทำธุรกิจที่เกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่ม ดีไม่ดีคุณอาจผุดไอเดียที่ไม่คาดคิดมาก่อนก็เป็นได้ ใครจะไปรู้ 🙂

 

ที่มา : ข้อมูลจาก ryt9.com

Rating: 5.0/5. From 2 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
40

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.