อุตสาหกรรมอาหารก้าวหน้าด้วย Food Tech

ใช้เวลาอ่าน 2 นาที

อาหารเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ที่มนุษย์เราขาดไม่ได้ เมื่อวิถีชีวิตดำเนินไปเช่นนี้ อุตสาหกรรมอาหารจึงไม่มีวันตาย แต่เมื่อโลกของเราก้าวหน้าขึ้นทุกวัน เทคโนโลยีต่างๆ เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ไม่เว้นแม้แต่อุตสาหกรรมอาหารด้วย ดังนั้น นวัตกรรมทางด้านอาหารที่เรารู้จักกันในนาม “Food Tech” จึงเป็นตัวช่วยสำคัญในปัจจุบันของผู้ประกอบการทั้งหลายในการพัฒนาธุรกิจที่เกี่ยวกับอาหาร ให้เติบโตได้ทันไปกับกระแสโลก และตอบโจทย์ผู้บริโภคอย่างตรงจุด

 

| แล้ว Food Tech ที่ว่านี้คืออะไร ?

Food Tech มาจากคำว่า Food Technology คือการนำเทคโนโลยีเข้ามาพัฒนาธุรกิจอาหาร ถือเป็นเทคโนโลยีที่น่าจับตามองอย่างมากในช่วงเวลานี้ บทบาทของมันคือการเพิ่มประสิทธิภาพทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวกับอาหาร มีขอบเขตกว้างขวางตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตไปจนถึงการส่งอาหารถึงมือผู้บริโภค โดยกระบวนการของมันต้องสร้างหรือปรับปรุงทุกอย่างที่เกี่ยวกับอาหาร ไปในทางที่เน้นความสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย และเติมเต็มความต้องการของผู้บริโภคให้ได้มากที่สุด

 

 

| ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารต้องปรับตัวอย่างไร ?

  • ผู้ประกอบการต้องรู้พฤติกรรมของผู้บริโภค
    เนื่องจากว่าความชอบของผู้บริโภคในปัจจุบันนี้มีหลากหลายประเภทมากจนไม่อาจเข้าถึงได้ทั้งหมด จากความชอบส่วนบุคคล สามารถพัฒนากลายเป็นกลุ่ม เมื่อนานวันเข้าก็อาจเป็นเทรนด์ได้เลย ดังนั้น การจะตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคให้ได้ตามเป้าหมายและได้ผลลัพธ์ที่ดี คุณจะต้องรู้ก่อนว่าผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มลูกค้าของคุณต้องการอะไร แล้ว Food Tech จะเป็นส่วนสำคัญของเป้าหมายนั้น
  • ผู้ประกอบการต้องพร้อมเรียนรู้และเปิดใจ
    แน่นอนว่าทุกธุรกิจย่อมมีความเชื่อมั่นว่าผลิตภัณฑ์ของตนเองคือดีที่สุด แต่การจะทำให้คำว่า “ดีที่สุด” เกิดขึ้นได้ ต้องเริ่มจากผู้ประกอบการเปิดใจยอมรับสิ่งใหม่ๆ และพร้อมพัฒนาผลิตภัณฑ์ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะออกมาดีที่สุด กอปรกับความรู้ที่ผู้ประกอบการเพียรศึกษาเพื่อนำมาพัฒนาธุรกิจต่อไป ซึ่งทุกวันนี้ ‘ความรู้’ สามารถหาได้จากโลกออนไลน์อย่างไม่มีวันหมด หากอยากพัฒนาผลิตภัณฑ์ คุณก็ต้องรู้ข้อมูลเกี่ยวกับ Food Tech อย่างละเอียด แล้วเมื่อนำความรู้มาประยุกต์ใช้จริง แต่ผลปรากฏว่าบางอย่างอาจต้องมีการปรับเปลี่ยน ไม่ตรงกับที่เรียนรู้มา คุณก็ต้องเปิดใจยอมรับความจริงในข้อนั้นด้วย
  • ผู้ประกอบการต้องเข้าใจในกระบวนการพัฒนา
    ผู้ประกอบการควรรู้ว่าสิ่งที่ต้องรับมือจากการศึกษาเทคโนโลยีนี้คืออะไร… การวิจัยหรือพัฒนาอะไรสักอย่างนั้น ไม่เว้นแม้แต่การพบเจอปัญหาและการวิเคราะห์หาวิธีแก้ปัญหา ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลา มิใช่ว่าเราจะสามารถนำเทคโนโลยีเข้าสู่กระบวนการผลิตแบบเต็มรูปแบบได้ในทันที ฉะนั้น จึงมีความจำเป็นต้องใจเย็นและอดทนรอ ให้กระบวนการทุกอย่างมีขั้นตอนหรือถูกกำหนดอย่างแน่นอนเสียก่อน เพราะผลิตภัณฑ์ที่ดีคือผลลัพธ์ที่ผ่านการประเมินต่างๆ มาแล้วอย่างถี่ถ้วนนั่นเอง

 

เครื่องกลที่มาพร้อมอุปกรณ์ดูดสุญญากาศกำลังทำหน้าที่ของมัน ในขั้นตอนการผลิตคุกกี้ที่ไหลมาตามสายพานลำเลียง

 

| Food Tech จะช่วยอุตสาหกรรมอาหารได้อย่างไร ?

เมื่อ Food Tech คือการนำเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องกับอาหาร แน่นอนว่าผลที่ได้คือมันต้องดีขึ้น อย่างน้อยก็ทางใดทางหนึ่ง แล้วไม่ใช่ว่าจะเอาเทคโนโลยีเข้ามาใช้แต่ไม่รู้อะไรเกี่ยวกับมันเลย เพราะหลังจากนี้คือการศึกษา ปรับปรุง เปลี่ยนแปลง และพัฒนากระบวนการของการผลิตอาหารทั้งหมด โดยมีคำว่า “คุณภาพ” เป็นที่ตั้ง และให้ทุกอย่างเป็นไปในทางที่ดีเพื่อประโยชน์ของผู้บริโภค เช่น อาหารเก็บได้นานขึ้น ยืดอายุได้นานขึ้น โดยที่รสชาติยังคงเดิม หรือเปลี่ยนรูปลักษณ์ของอาหาร เปลี่ยนวัสดุบรรจุภัณฑ์ วันหนึ่งเมื่อนำมารับประทาน คุณค่าทางอาหารก็ไม่ได้ลดลงไปตามกาลเวลา

ตัวอย่าง ผู้ประกอบการรายหนึ่งมีปัญหาเกี่ยวกับคุณภาพการผลิต ที่ไม่สามารถควบคุมให้อาหารได้มาตรฐานเท่ากันทุกครั้ง ทั้งที่เรื่องนี้คือหนึ่งในความคาดหวังของผู้บริโภค สมมติว่าลูกค้าเคยซื้ออาหารจากแบรนด์นี้แล้วเขาค่อนข้างพึงพอใจในผลิตภัณฑ์ เพราะฉะนั้นหากเขากลับมาซื้อเป็นครั้งที่สอง ก็ย่อมต้องคาดหวังว่าคุณภาพจะต้องเป็นแบบเดิม มิใช่ว่าอยู่มาวันหนึ่งผู้ประกอบการจะออกมาบอกว่า “เนื่องจากวัตถุดิบรอบนี้ไม่ดี คุณภาพที่ออกมาจึงได้แค่นี้” แล้วผลที่ตามมาจะเป็นอย่างไร?! ดังนั้น Food Tech จึงเป็นเทคโนโลยีที่จะเข้ามาปรับปรุงระบบ หรือช่วยกำหนดว่าผลิตภัณฑ์นั้นๆ ที่สำเร็จออกมาตามกระบวนการแล้ว ผ่านเกณฑ์มาตรฐานเท่ากันทุกครั้ง และระบบที่มีคุณภาพนี้ก็จะถูกใช้ต่อไปเพื่อให้ได้สินค้าคุณภาพดีสม่ำเสมอ เมื่อไปถึงมือผู้บริโภคแล้วก็จะไม่ผิดหวัง

 

เกษตรกรบังคับแขนหุ่นยนต์อัจฉริยะผ่านแท็บเล็ตในการเก็บเกี่ยวผลผลิต โดยเทคโนโลยีนี้สามารถตรวจสอบได้ถึงคุณภาพของวัตถุดิบ

 

| นอกเหนือจากกระบวนการผลิตแล้ว Food Tech ยังเกี่ยวข้องกับเรื่องใดได้อีกบ้าง ?

Food Tech ครอบคลุมไปถึงการปรับใช้กับระบบ Supply Chain ผู้ซื้อสามารถเข้าถึงวัตถุดิบที่มีคุณภาพ ส่งตรงมาจากเกษตรกรท้องถิ่น เกษตรกรเองก็รับประกันได้ว่าวัตถุดิบของตนมีคุณภาพ เพราะคัดกรองด้วยเทคโนโลยีที่มีความแม่นยำ เมื่อมาถึงขั้นตอนการจัดส่ง Food Tech ก็ยังเข้าไปมีส่วนร่วมกับบริการส่งและช่องทางการจัดจำหน่ายได้อีก เป็นต้นว่ามีแอปพลิเคชั่นสำหรับสั่งซื้อวัตถุดิบ แล้วมีบริการส่ง ไม่ว่าจะเป็นการส่งไปยังร้านอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต หรือโรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้น

นอกจากนี้ในส่วนของบริการลูกค้าอย่างเช่น สั่งอาหารออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชั่น ระบบจองคิวและสั่งอาหารล่วงหน้าที่หน้าร้านอาหาร ก็ล้วนเป็น Food Tech เช่นเดียวกัน หากคุณนั่งรับประทานอาหารอยู่ในร้านใด แล้วมีหุ่นยนต์มาเสิร์ฟอาหาร หรือมีอุปกรณ์เทคโนโลยีใดๆ ก็ตามที่สามารถเคลื่อนที่มาส่งอาหารให้ถึงโต๊ะคุณโดยไม่ใช้พนักงานเลย สิ่งต่างๆ รอบตัวเหล่านี้คือ Food Tech ทั้งสิ้น มันจะกลายเป็นความคุ้นเคยในชีวิตประจำวันจนคุณไม่ทันรู้ตัวเลยก็เป็นได้

 

ติดตามการแนะนำตัวช่วยร้านค้า หนึ่งในเทคโนโลยี Food Tech ในการเพิ่มความรวดเร็วให้การบริการด้วย Mobile Order คลิกที่นี่

 

แขนหุ่นยนต์ในขั้นตอนบรรจุอาหารตามกระบวนการภายในโรงงานอุตสาหกรรม

 

ผลิตภัณฑ์หรือบริการใดที่เกี่ยวข้องกับอาหาร และมีการใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย ทั้งวิเคราะห์ ปรับปรุง และพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น ก็นับว่าเป็น Food Tech ได้ทั้งหมด จะเห็นได้ว่านวัตกรรมนี้มีส่วนช่วยอุตสาหกรรมอาหารได้มากกว่าที่คิด และเชื่อว่าจะมีการพัฒนาและต่อยอดเทคโนโลยีทางด้านอาหารนี้ต่อไปเรื่อยๆ เช่นนี้แล้วผลที่ตามมาคือการแข่งขันธุรกิจอาหารจะยิ่งสูงขึ้น ประโยชน์ที่ผู้ประกอบการได้รับก็มีมากขึ้น อีกทั้งผลลัพธ์ที่ดีก็จะเกิดกับผู้บริโภคด้วยเช่นกัน การให้ Food Technology เข้ามาช่วยนั้นจึงไม่ใช่เรื่องเสียหายที่ควรมองเลยผ่านไปในยุคนี้เลย

 

ที่มา : ข้อมูลจาก bangkokbanksme, dv.co.th

Rating: 5.0/5. From 9 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
120
2 Comments

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.