ตีตลาดลูกค้ากลุ่มผู้สูงอายุ ด้วยนวัตกรรมอาหารที่ตอบโจทย์

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

โลกทุกวันนี้เริ่มเดินหน้าเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ขนาดของผู้บริโภคกลุ่มนี้จะขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เคียงคู่ไปกับพฤติกรรมของผู้บริโภคก็หลากหลายมากขึ้น ซึ่งเราต้องทำความเข้าใจกับผู้บริโภคกลุ่มนี้ก่อนว่า พวกเขาเองก็เตรียมความพร้อมให้กับตนเองอยู่เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการยอมรับกับปัญหาสุขภาพร่างกายที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต หรือจะเป็นเรื่องทรัพย์สินเงินทองที่ไว้ซัพพอร์ตตัวเองยามแก่เฒ่า เมื่อลูกค้ากลุ่มนี้มีกำลังซื้อ เขาย่อมต้องคาดหวังถึงสิ่งที่จะทำให้ชีวิตของเขาสะดวกสบายมากขึ้นด้วย

ผู้สูงอายุย่อมมีปัญหาในเรื่องของความลำบากที่ต้องเผชิญแตกต่างกันออกไป แต่ก็คาดเดาได้ไม่ยากนัก เช่น บางท่านอาจฟันไม่แข็งแรงหรือไม่มีฟันแล้ว บางท่านเคี้ยวและกลืนแทบไม่ไหว การรับรสหรือกลิ่นไม่ดีดังเดิม ระบบย่อยไม่ดีเหมือนแต่ก่อน เหล่านี้ล้วนเกี่ยวข้องกับอาหารการกินในชีวิตประจำวัน ในขณะที่เขาเพียงต้องการรับประทานอาหารอย่างมีความสุขเหมือนเดิมเท่านั้นเอง

แล้วผู้ประกอบการจะสามารถเจาะตลาดกลุ่มลูกค้าผู้สูงอายุได้อย่างไร จะช่วยให้เรื่องอาหารการกินของพวกเขาสบายขึ้นได้โดยวิธีไหนบ้าง… เราจะมาเจาะลึกในเรื่องนี้กัน!

 

| อาหารที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ

3 ปัจจัยหลักที่ลูกค้ากลุ่มผู้สูงอายุต้องการเป็นพิเศษเมื่อรับประทานอาหาร คือ เคี้ยวง่าย ย่อยง่าย และได้คุณค่าทางอาหารครบถ้วน ที่ต้องใส่ใจเรื่องนี้มากกว่าลูกค้ากลุ่มอื่น เนื่องจากว่าลูกค้ากลุ่มนี้กำลังประสบกับปัญหาจากระบบร่างกายที่เสื่อมลงตามกาลเวลา จึงจำเป็นต้องรับประทานอาหารที่เอื้อต่อสภาพร่างกายของเขา ขอเพียงเนื้อสัมผัสของอาหารอ่อนลงสักหน่อย เช่น โปรตีนจากเนื้อสัตว์ ควรผ่านกระบวนการปรุงที่ทำให้ชิ้นเล็กลง เคี้ยวง่าย กลืนง่าย หรือจะเปลี่ยนชนิดของโปรตีนที่ได้จากพืชทดแทนก็ได้เช่นกัน

อย่างที่ทราบกันดีว่า ผู้สูงอายุมักไม่รับประทานอาหารรสจัดเหมือนแต่ก่อน แต่มิได้หมายความว่าจะเปลี่ยนไปกินจืดแบบไร้รสชาติไปเลย อย่างไรก็ยังต้องคงความมีรสชาติเอาไว้อยู่ หากแม้จะเจอเสียงบ่นเล็กน้อยว่า หวานไป เค็มไป ทั้งที่กินอาหารแบบเดิมก็เป็นเรื่องธรรมดา ขอเพียงเป็นอาหารที่ผ่านกระบวนการคิดมาอย่างดีว่า ดีต่อสุขภาพและเหมาะสมกับสภาวะร่างกายของผู้สูงอายุ ท้ายที่สุดแล้วเมื่อเขารู้สึกได้ว่าเขาใช้ชีวิตง่ายขึ้น อาหารการกินดีเหมือนเดิม อย่างไรเขาก็พร้อมอุดหนุนเช่นเดิมอยู่แล้ว

 

 

| เทคโนโลยีกับพฤติกรรมการกินตามวัยของผู้สูงอายุ

  1. ผู้สูงอายุที่ยังแข็งแรง ใช้เทคโนโลยีได้ดี

เมื่อร่างกายยังแข็งแรง ความสนใจยังเท่าทันโลก อะไรก็ตามที่เขาเห็นในสื่อโซเชียลก็ค่อนข้างดึงดูดความสนใจของเขาได้ไม่ยาก แม้ว่าก่อนหน้านี้เขาอาจจะต้องใช้เวลาเรียนรู้อยู่พักใหญ่ก็ตาม นั่นเป็นเพราะว่าเขาสามารถค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้ง่ายขึ้น ไม่เหมือนกับยุคสมัยแบบเดิมๆ ที่ต้องรับรู้เรื่องราวภายนอกด้วยตัวเอง

เช่นเดียวกันกับรูปแบบของอาหาร เมื่อก่อนเขาอาจมองว่าเด็กรุ่นใหม่กินอาหารอย่างทุกวันนี้ได้อย่างไร แต่เมื่อเขาได้รับรู้ความเป็นจริง เข้าถึงข้อมูลได้ง่าย รู้ได้ว่าอาหารบางอย่างที่ดูไม่น่ามีประโยชน์อะไร แต่กลับผ่านการคิดวิเคราะห์ในกระบวนการผลิตมาอย่างดี เพื่อให้มีสารอาหารที่ดี ครบครันตามที่ร่างกายต้องการแล้ว เขาก็จะมองไปอีกแบบหนึ่ง เช่นเดียวกัน เมื่อเขารู้ว่ามีอาหารสำหรับผู้สูงอายุที่ช่วยให้รับประทานได้ง่ายขึ้น คุณค่าทางอาหารก็ครบถ้วนดังเดิม และไม่เป็นอันตรายเมื่อผ่านนวัตกรรมที่ทันสมัย ก็สามารถทำให้เขาพึงพอใจและตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้นแล้ว

  1. ผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว

กลุ่มนี้จะค่อนข้างรับประทานอาหารได้อย่างจำกัด ตัวอย่างเช่น ผู้สูงอายุที่เป็นโรคเบาหวาน ผู้ประกอบการอาจจะต้องศึกษาและลองผิดลองถูกอยู่ประมาณหนึ่ง แม้ว่าปัจจุบันจะมีสารทดแทนความหวานจากน้ำตาล เป็นสารสกัดจากธรรมชาติหรือสารเคมี แต่ก็มิได้หมายความว่าสามารถทดแทนได้ทุกอย่าง หากทำมาแล้วไม่อร่อย ลูกค้ากลุ่มนี้ก็ไม่รับประทานอยู่ดี ทั้งนี้ อาจใช้กลิ่นเสริมความหวานทดแทนได้ เช่น กลิ่นวานิลลา เมื่อกลิ่นเสริมให้เขารับรู้ว่ามีความหวานอยู่ ซึ่งอาจทำให้เขามองข้ามรสชาติไปได้ประมาณหนึ่ง โดยที่ผู้ประกอบการลดปริมาณน้ำตาลลงไปแล้วก็ตาม เช่นนี้เป็นต้น

ดังนั้น ในการปรับเปลี่ยนวิธีการผลิตก็มีผลสำหรับกลุ่มผู้สูงอายุกลุ่มนี้ ในเรื่องของอุตสาหกรรมอาหารที่ผ่านขั้นตอนต่างๆ จนนำไปสู่การผลิตอาหารที่มีคุณภาพ เหมาะสมกับสภาพร่างกาย โรคประจำตัว หรือเงื่อนไขที่จำกัดการกินของเขา ทำให้เขารู้สึกว่าเขาสามารถรับประทานของโปรดได้เช่นเดิม โดยที่อาหารนั้นถูกปรับปรุงวัตถุดิบหรือวิธีการปรุงไปแล้วก็ตาม

  1. ผู้ป่วยติดเตียง หรือขยับร่างกายได้น้อย

หากเทียบกับเมื่อก่อนแล้ว อาหารทางการแพทย์มีตัวเลือกไม่มากนัก และผู้ป่วยอาจจะไม่ค่อยชอบสักเท่าไร ผิดกับยุคสมัยนี้ที่นวัตกรรมก้าวหน้า อาหารสำเร็จรูปจากภาคอุตสาหกรรมที่ตอบโจทย์ก็มีมาก เมื่อมีตัวเลือกมากขึ้น ความอยากอาหารก็มากขึ้น

สำหรับผู้ป่วยที่ต้องนอนตลอดเวลา ก็อาจมีภาวะกลืนยาก จะกินอาหารที่เป็นของเหลวตลอดก็คงไม่สะดวกนัก อาจทำให้สำลักได้ ดังนั้น อาหารจึงต้องเพิ่มความหนืดสักเล็กน้อย มีระยะเวลาให้อาหารคงค้างอยู่ในปาก หากผู้ป่วยได้สัมผัสกับกลิ่นหอมๆ รสชาติที่ดี เมื่อต้องรับประทานอีกครั้งโดยสลับสับเปลี่ยนรสชาติกันไป ก็อาจจะรู้สึกว่ามันแปลกใหม่ และเจริญอาหารมากขึ้น

 

| Food Tech จะช่วยเรื่องอาหารสำหรับผู้สูงอายุได้อย่างไร

นวัตกรรมปัจจุบันก้าวไกลกว่าที่คิดมาก และอุตสาหกรรมนี้ก็มีส่วนช่วยที่ทำให้ผู้สูงอายุได้รับประทานอาหารที่ถูกใจเพิ่มมากขึ้น โดยที่ไม่ทำให้เขาต้องเบื่อหน่ายกับอะไรที่จืดชืด น่าเบื่อ และตัวเลือกน้อย รวมถึงเขายังสามารถศึกษาได้ง่ายและซื้อหาได้สะดวกมากขึ้นด้วย ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารจึงสามารถพัฒนาการผลิตอาหารออกมาให้ตอบโจทย์ลูกค้ากลุ่มนี้ได้มากที่สุด เช่น อาหารแช่แข็งที่อุ่นทานได้ง่าย คุณค่าทางสารอาหารเท่าเดิม, อาหารเสริม*ที่เมื่อกินเข้าไปแล้วจะช่วยให้เขาได้รับคุณค่าทางอาหารที่ดีขึ้น, น้ำสมุนไพรที่แปรรูปเป็นแบบซองแต่ใช้เทคโนโลยีมาช่วยเพื่อรักษาคุณค่าของสมุนไพรให้ยังคงอยู่เมื่อชงดื่ม ต่างๆ เหล่านี้ล้วนช่วยให้เรื่องอาหารการกินของผู้สูงอายุสะดวกสบายมากขึ้นทั้งสิ้น

*อาหารเสริม เป็นอาหารที่ลักษณะยังเป็นอาหาร แต่อาจผ่านกระบวนการแปรรูป หรือสร้างผลิตภัณฑ์ขึ้นมาเพื่อให้คุณค่าทางอาหารยังดีอยู่ อีกทั้งปลอดภัยและเก็บได้นาน ซึ่งแตกต่างจาก ‘ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร’ ที่ลักษณะไม่ใช่อาหารปกติ เช่น เป็นเม็ด เป็นแคปซูล

Food Tech มาจากคำว่า Food Technology

เป็นเทคโนโลยีที่เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของทุกกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับอาหาร สามารถนำมาพัฒนาธุรกิจอาหาร และช่วยเติมเต็มความต้องการของผู้บริโภค ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นในทุกๆ ด้านได้

เมื่อ Food Tech เริ่มเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในกระบวนการผลิตอาหาร ที่ทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภคจะได้รับความสะดวกสบายมากขึ้นจากเทคโนโลยีนี้ มิใช่เพียงแค่เรื่องการปรับปรุงอาหารให้ดีขึ้นสำหรับการรับประทานเพียงอย่างเดียว ยังรวมถึงความรวดเร็ว ปลอดภัย การเก็บรักษา ยืดอายุของอาหารได้นานขึ้น และยังคงรูปลักษณ์ รสชาติ กลิ่นของอาหารได้ดีดังเดิมด้วย (อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ Food Tech เพิ่มเติม คลิกที่นี่…)

 

เช่นนี้แล้วหากผู้ประกอบการรายใดที่มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายเป็นลูกค้ากลุ่มนี้ หรือต้องการเจาะตลาดกลุ่มนี้เพิ่มเติม การผลิตอาหารให้ออกมาตอบโจทย์ดังนี้ก็จะสามารถเพิ่มฐานลูกค้าและยอดขายให้กับธุรกิจของคุณต่อไปได้ เพียงยึดถือไว้ว่า ‘สิ่งที่ผู้บริโภคกลุ่มผู้สูงอายุต้องการ คือการกินอาหารแล้วมีความสุขดังเดิม’  นั่นเอง

 

ที่มา : ข้อมูลจาก youtube channel : Bangkok Bank SME (โดยผศ.ดร. อินทาวุธ สรรพวรสถิตย์ อาจารย์ประจำภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)

Rating: 5.0/5. From 7 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
120
2 Comments
  1. เยี่ยม

    Rating: 5.0/5. From 1 vote.
    Please wait...
    Reply

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.