Food Delivery มีดียังไง ทำไมถึงควรใช้

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

“ความขี้เกียจ ชนะทุกสิ่ง”

อย่าทำเป็นเล่นไปกับข้อความข้างต้นที่ไม่ได้กล่าวเกินจริง เพราะเป็นโซลูชั่นตอบโจทย์ความขี้เกียจของลูกค้าได้ดี โดยเฉพาะวงการจัดส่งต่าง ๆ ที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมากในปี 2019 นี้ โดยเฉพาะสิ่งที่คนไทยให้สำคัญสุด ๆ นั่นก็คือ “การส่งของกิน” จากอดีตการที่ผู้ประกอบการรายย่อยจะส่งอาหารปรุงสดใหม่ด้วยตัวเองนั้น ทั้งลำบากและต้องลงทุนสูง จนอาจกระทบถึงคุณภาพอาหารได้ แต่เดี๋ยวนี้ก็มีตัวกลางระหว่างลูกค้า กับ ร้านค้า ให้เลือกหนาตาพอสมควร ช่วยตอบสนองการใช้ชีวิตประจำวันของลูกค้าและร้านค้าได้ดี

 

 

แล้วอะไรทำให้ Food Delivery ผุดเป็นกระแสในตอนนี้ล่ะ ?

 

| มี Food Delivery Service ลงทุนแย่งชิงส่วนแบ่งทางการตลาดสูงมาก

แม้การเป็นคนกลางในสเกลระดับใหญ่ ในรูปแบบการสั่งผ่านเว็บไซต์และแอปฯ บนสมาร์ทโฟน จะมีบริการมานานราว 5 ปีแล้ว แต่ก็เพิ่งจะบูมในช่วงหลัง ๆ นี้เองที่มีคู่แข่งมาเขย่าส่วนแบ่งทางการตลาดจำนวนมาก บ้างมีลด แลก แจก แถม สารพัดอย่าง เพื่อให้ผู้บริโภคทดลองของจนกลายเป็นลูกค้าผู้ใช้บริการดังกล่าว

 

| เทคโนโลยีในปัจจุบันง่ายดายและเข้าถึงได้สบายขึ้นมาก

ถ้าในยุคก่อนสมาร์ทโฟนจะแพร่หลาย ก่อนที่โทรศัพท์เคลื่อนที่จะรับอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง การจะเซ็ตระบบส่งสินค้าหรืออาหารนั้นเรียกว่าต้องใช้การประสานงานระหว่างบุคคลค่อนข้างมาก ทั้งการวางขอบเขตการส่ง ขอบเขตร้านอาหารที่พอจัดสรรเวลาส่งได้อย่างสมเหตุสมผล รวมไปถึงความรู้ความชำนาญด้านเส้นทางของคนขับอีก แต่ในยุคสมัยนี้ก็มีสมาร์ทโฟน อินเทอร์เน็ต 4G LTE มี GPS มี Cloud Computing ที่อยู่หลังบ้าน จึงช่วยให้การทำงานของผู้ให้บริการคล่องตัวและคุ้มทุน และลูกค้าได้รับความสะดวกสบาย

 

 

| รูปแบบการชำระหรือโอนเงินหลากหลายขึ้น

จริงอยู่ที่ในประเทศไทยยังคุ้นชินกับการใช้เงินสดมากกว่า แต่ตัวเลือกการใช้จ่ายทั้งผ่านอีวอลเล็ต ผ่านบัตรเครดิต บัตรเดบิต ทำให้ลูกค้าสามารถจ่ายล่วงหน้าในช่องทางที่สะดวก เช่น การส่งอาหารให้บุคคลที่สามโดยเราเป็นคนสั่งและชำระเงินให้ ฝั่งร้านอาหารก็มั่นใจว่ามีเงินโอนเข้าตามที่ขายไปโดยไม่ต้องวุ่นเรียกเก็บนอกรอบ ฝั่งผู้สั่งหรือผู้จ่ายก็สะดวกสบาย ขณะเดียวกันผู้รับก็ได้รับอาหารจากที่ผู้สั่งสั่งให้แม้จะไม่ได้อยู่สถานที่เดียวกันก็ตาม

 

| ความสะดวกในการเข้าถึง เรียกได้ว่าแค่ปลายนิ้ว

ด้วยความที่ผู้บริการผ่านแอปฯ สมาร์ทโฟนนั้นเริ่มผนวกหลากบริการในแอปฯ เดียวกัน อย่างเช่น แอปแชตที่ขยายโซลูชั่นทำช่องทางเสนอข่าวบ้าง เรียกแท็กซี่บ้าง จนถึงการส่งพัสดุสารพัดสิ่ง และแน่นอนว่ามีส่งอาหารด้วย กล่าวคือ ลูกค้าสามารถสลับไปมาระหว่างส่งแชตสวัสดีวันจันทร์ และเลือกเมนูอาหารมื้อสายให้มาส่งถึงบ้านได้จากในแอปฯ เดียวกัน ยิ่งถ้าร้านคุณมีอยู่ในเว็บรวมร้านอาหาร เช่น วงใน (Wongnai) ด้วยล่ะก็ จะมีแต้มต่อยิ่งขึ้นในการได้รับการแนะนำร้าน

 

 

แล้ว Food Delivery มีดีอย่างไรต่อผู้ประกอบการ ?

 

| เพิ่มช่องทางการขาย โดยไม่ต้องรอลูกค้ามาที่ร้าน

มิใช่ทุกคนที่ชื่นชอบตระเวนส่องร้านรวงด้วยการลงพื้นที่เสมอไป บ้างไม่สะดวก บ้างเพียงเจอรถติดก็ขี้เกียจ การสร้างพื้นที่ร้านค้าบนโลกออนไลน์ จึงเอื้อการเข้าถึงที่ง่ายขึ้นและกว้างขวางมากขึ้น กระจายความเสี่ยง ไม่พึ่งพารายได้จากทางหน้าร้านเพียงอย่างเดียว ยิ่งถ้าลูกค้าประทับใจในอาหารของท่าน การบอกต่อที่เขากล่าวขานกันและการกดสั่งทันที บ้างก็อาจแวะไปที่ร้านเมื่อมีโอกาสเสียด้วยซ้ำ ส่งผลให้คุณมีรายได้เพิ่มมาอีกทางหนึ่งและสร้างการรับรู้ในตลาดไปในตัว

 

| จัดส่งอาหารโดยที่ไม่ต้องรับภาระการส่งสินค้ามากนัก

เนื่องจากมีลูกค้าผู้ยอมจ่ายเพิ่มเล็กน้อยเพื่อความสะดวกสบาย ประกอบกับแพลตฟอร์มกลางที่ช่วยดีลผู้จัดส่งและเก็บเงินลูกค้าแทนคุณ ค่าใช้จ่ายในการจัดส่งก็คือแพลตฟอร์มจะเรียกเก็บกับลูกค้า ค่าลงหน้าร้านในบางแพลตฟอร์มก็คือหักเปอร์เซนต์ไปกับค่าอาหาร ซึ่งถือว่าลูกค้านั้นเลือกซื้อความสะดวก ภาระด้านการจัดส่งในมุมมองของร้านจึงแทบไม่ได้เพิ่มจนลำบากอะไร ทำให้คุณได้โฟกัสเน้นในเรื่องความอร่อย หน้าตาน่ารับประทาน รักษาคุณภาพได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องอื่น

 

 

สำหรับผู้ให้บริการ Food Delivery นั้นมีอยู่หลากหลายเจ้า โดยเราจะหยิบยกเจ้าเด่นๆ ที่นิยมกันมากเป็นพิเศษมากล่าวถึง และเป็นผู้เล่นรายใหญ่ที่จุดกระแสบริการนี้ในยุคสมาร์ทโฟนเข้าถึงทุกช่วงวัย แต่เราจะไม่กล่าวถึงราคาและเงื่อนไขการจัดส่ง เนื่องจากราคาอาจเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา โปรดตรวจสอบกับผู้ให้บริการรายนั้นๆ โดยตรง

  • WeFresh
  • Foodpanda
  • LINE MAN (สั่งอาหาร)
  • GrabFood
  • GET FOOD

จากที่ยกตัวอย่างไปเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ยังมีผู้ประกอบการ Food Delivery รายย่อย โดยเฉพาะเจาะจงรายจังหวัดอีกมากมาย แต่ทั้งนี้เราคาดว่าจะหยิบยกมานำเสนอให้ท่านผู้ที่ยังไม่ได้สัมผัสกับวงการนี้ ได้ลองสำรวจ ลองใช้ และลองบุกเบิกเปิดตลาดในแพลตฟอร์มใดแพลตฟอร์มหนึ่งดู เชื่อว่าจะต้องได้รับประโยชน์สำหรับธุรกิจอาหารของท่านอย่างแน่นอน

Rating: 4.3/5. From 7 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
80
1 Comment

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.