ส่องธุรกิจปูไข่ดอง เทรนด์ของสดกินง่าย เอาใจลูกค้าสายซีฟู้ด

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตอย่าง “ปูไข่ดอง” ที่ตอนนี้ขายดิบขายดี เป็นกระแสร้านดิลิเวอรี่ในโลกออนไลน์ที่มีอยู่นับไม่ถ้วน ซึ่งคนไทยเองก็ชื่นชอบมากๆ ทั้งความสดความแซ่บของไข่ปูเนื้อแน่นน่ารับประทาน และน้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรเด็ดของแต่ละร้านที่เรียกได้ว่าต้องประชันฝีมือกันเลยทีเดียว แม้ว่าลูกค้ากลุ่มนี้จะค่อนข้างเฉพาะกลุ่ม แต่ก็ถือว่าเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีฐานค่อนข้างใหญ่พอสมควร จึงนับเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่อยู่ในช่วงมาแรงแซงโค้ง จนทำให้มีร้านใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมายแทบทุกวันจริงๆ

 

แต่กว่าที่ร้านหนึ่งจะสามารถติดเทรนด์จนมีลูกค้าประจำนับพันได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย และไม่ใช่ทุกร้านที่จะประสบความสำเร็จเหมือนกันหมด รอดนับร้อยแต่อาจจะเจ็บนับพันก็ว่าได้ กว่าจะถึงปลายทางก็ว่ายากแล้ว แต่ตอนที่กำลังจะเริ่มต้นนี่แหละที่ยากยิ่งกว่า แล้วปัญหาใหญ่ที่คนทำธุรกิจนี้มักประสบกันมีอะไรบ้าง และกว่าที่จะข้ามผ่านมาได้ต้องทำอย่างไร ติดตามกันได้ที่นี่เลย

 

 

| วัตถุดิบที่ไม่แน่นอน เมื่อขาดต้องทดแทน

เนื่องจากปูเป็นวัตถุดิบที่ละเอียดอ่อนและต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ยิ่งขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารทะเล จึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องหาวิธีรักษาความสดของวัตถุดิบเอาไว้ให้ได้ กอปรกับหลายๆ ร้านก็เลือกใช้ปูธรรมชาติมากกว่าปูเลี้ยงเพราะให้รสชาติที่ดีกว่า แต่ก็ต้องรับมือกับฤดูกาลและปริมาณที่จำเป็นต้องใช้ว่าจะสามารถหามาได้เท่าไร ผลกระทบที่ร้านค้ามักจะประสบพบเจอก็คือ สินค้าขาดตลาด เปิดร้านขายปูไข่ดองแท้ๆ แต่เมื่อไม่มีวัตถุดิบมาจำหน่ายให้ลูกค้า แล้วเราจะต้องปิดร้านอย่างนั้นหรือ …ไม่ได้เด็ดขาด! เราจะต้องทำให้กิจการสามารถดำเนินต่อไปได้ในทุกๆ วัน

เช่นนี้แล้วการหาวัตถุดิบอื่นมาเสริมทดแทนก็เป็นวิธีการที่ใช้กันมาก อีกทั้งถือเป็นการสร้างตัวเลือกเพิ่มเติมให้กับลูกค้าด้วย เช่น กุ้งดอง กั้งดอง ปูนึ่ง หรือจะมีเมนูพิเศษเสริมอย่าง หอยแครง หอยแมลงภู่ ปลาหมึก หรือแม้กระทั่งไข่แดงดอง ที่กำลังฮิตในช่วงนี้ เป็นต้น ทำให้ในช่วงระหว่างที่ปูขาดตลาดจริงๆ เราก็สามารถแนะนำเมนูอื่นให้กับลูกค้าได้ อีกหนึ่งวิธีแก้คือจัดการที่ต้นเหตุ เมื่อวัตถุดิบเป็นเรื่องสำคัญ ทางร้านก็จะต้องเลือกสรรวัตถุดิบที่ดีจากแหล่งขายที่น่าเชื่อถือว่าจะสามารถส่งวัตถุดิบให้เราได้ตลอด ราคาเหมาะสมกับคุณภาพ เพื่อความต่อเนื่องของการดำเนินธุรกิจต่อไปได้โดยไม่ต้องสะดุด

 

ตัวอย่างเมนูที่หลากหลายของร้านปูดองของคุณ ที่ไม่ได้มีแค่ปูดองอย่างเดียว

 

| ลงสนามแข่งขันเดิมพันสูง ต้องสร้างความเหมือนที่แตกต่าง

เมื่อธุรกิจปูไข่ดองเกิดขึ้นใหม่ไม่เว้นแต่ละวันอย่างนี้ ข้อสังเกตที่น่าสนใจคือ แม้จะเป็นธุรกิจที่ดูดำเนินไปได้ยาก แต่ก็สร้างกำไรให้ร้านค้าได้ไม่น้อยเช่นกัน มิฉะนั้นก็คงจะไม่มีร้านใหม่ๆ เกิดขึ้นอยู่ตลอดแบบนี้ แต่การจะทำให้ลูกค้ายังคงอยู่กับเรา ซื้ออาหารจากแบรนด์เราซ้ำอีกครั้ง ท่ามกลางตัวเลือกที่มีมากมาย แล้วเราจะต้องมีหมัดเด็ดพิชิตใจลูกค้าอย่างไร? เคยได้ยินหรือไม่กับประโยคที่ว่า ปูอร่อย แต่น้ำจิ้มไม่อร่อย ก็จบ” เพราะน้ำจิ้มอยู่คู่กับคนไทย ไม่ว่ากินอะไรต้องมีเคียงเสมอ ในเมื่อทุกร้านบอกว่า “มีน้ำจิ้มสูตรเด็ด” แต่ถ้าไม่เด็ดจริง ความเสี่ยงที่ลูกค้าจะไม่สั่งอีกเป็นครั้งที่สองที่เกิดขึ้นได้ง่ายเหมือนกัน

ในเมื่อทำธุรกิจเหมือนกันเป็นสิบๆ ร้าน เราก็ต้องดึงดูดใจลูกค้าด้วยความแตกต่าง ทุกร้านย่อมเหมือนกันตรงที่อาหารสด เครื่องเคียงอร่อย แต่ไม่ว่าอย่างไรน้ำจิ้มหรือน้ำยำจะต้องแซ่บนัวไม่เหมือนกัน เช่นนี้แล้วคุณอาจต้องใช้สิ่งนี้มาทำให้ลูกค้าโดนใจให้ได้ เชื่อเถอะว่าน้ำจิ้มที่ทางร้านปรุงขึ้นเองและอร่อยเด็ดโดนใจลูกค้าจริงๆ เสริมให้ร้านนั้นขายดีมานักต่อนักแล้ว เพราะลูกค้าติดใจในรสชาติของอาหารในร้านที่ไม่เหมือนใครจริงๆ ของที่มีเหมือนกันทุกร้านแต่หากทำให้แตกต่างได้ แล้วออเดอร์ใหม่จากลูกค้าคนเดิมจะไปไหนเสีย Brand Loyalty มาแล้วเห็นๆ

 

| ต้นทุนควบคุมไม่ง่าย แต่มาตรฐานต้องควบคุมให้ได้

เรื่องที่สำคัญที่สุดของทุกธุรกิจจะเป็นเรื่องไหนไปไม่ได้นอกจาก “เงิน” หรือก็คือต้นทุนที่ลงไปกับกิจการนี่แหละที่อาจทำให้ต้องพบกับความเสี่ยงไม่น้อย ตั้งแต่เริ่มต้นเปิดกิจการ การตั้งราคาอาหารก็เป็นเรื่องที่ต้องคิดให้ถี่ถ้วน เพราะหากคุณจะเพิ่มราคาอาหารในภายหลังเพราะคุณสู้ต้นทุนไม่ไหว ก็อาจจะส่งผลกระทบที่ทำให้ลูกค้าหนีหายได้เช่นกัน หรือสืบเนื่องจากปัญหาที่กล่าวไว้ข้างต้น อย่างเช่นวัตถุดิบที่ขาดตลาด เมื่อแหล่งขายมีจำหน่ายในปริมาณน้อย ก็จะทำให้ราคาของวัตถุดิบจำต้องแพงขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อยู่ที่ว่าเราจะยอมเว้นระยะชั่วคราว หรือคำนวณแล้วคุ้มค่ากับต้นทุนที่ต้องเสียไปแม้จะต้องจ่ายแพงขึ้นก็ตาม เป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาให้ดี

นอกจากนี้ อีกประเด็นหนึ่งที่ต้องใส่ใจยิ่งกว่าคือเรื่องมาตรฐานของอาหาร จากที่วัตถุดิบสดใหม่ หากลดต้นทุนแต่ต้องแลกมากับรสชาติอาหารที่เปลี่ยนไป เช่นนี้ก็ได้ไม่คุ้มเสียเลย น้ำจิ้มที่รสชาติไม่จัดจ้านเท่าเดิมก็ทำให้ลูกค้าเมินได้เหมือนกัน มาตรฐานจึงเป็นเรื่องจำเป็นที่ร้านค้าต้องรักษาไว้ไม่ว่าร้านจะดังติดเทรนด์มากแค่ไหนแล้วก็ตาม เพราะเรื่องนี้คือปัจจัยหลักที่ทำให้ลูกค้ายังคงสั่งอาหารจากเราได้อยู่อย่างแท้จริง

 

 

| พร้อมเปลี่ยนแผนตลอดเวลา ต้องปรับกลยุทธ์การตลาดให้ทัน

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการโปรโมตร้านให้ลูกค้ารู้จัก โปรโมชั่นที่นำเสนอลูกค้า การมัดใจทั้งลูกค้าเก่าและดึงดูดใจลูกค้าใหม่ กลยุทธ์การตลาดต่างๆ เหล่านี้มีส่วนสำคัญอย่างมากกับธุรกิจ กล่าวง่ายๆ ก็คือเป็นการเรียกลูกค้าให้มาสั่งออเดอร์กับเราให้ได้ และเราต้องรู้ทันร้านอื่นเสมอ หากการส่งเสริมการขายของร้านธรรมดาเกินไป ก็ง่ายต่อการถูกเลื่อนผ่านไปเลย ฉะนั้นในเรื่องของการตลาดจึงต้องปรับกลยุทธ์ให้ทันตามกระแสให้ได้ เพราะต่อให้อาหารอร่อย รสชาติดี มาตรฐานเป็นเลิศ แต่ถ้าไม่เรียกลูกค้าก่อน ใครเล่าจะรู้ถึงความดีงามของอาหารของคุณ

นอกจากนี้คุณยังต้องวางแผนบริหารจัดการให้ดี เพราะอาหารทะเลเป็นของสดที่เก็บไม่ได้นาน จะให้ได้คุณภาพก็ต้องเป็นวัตถุดิบแบบวันต่อวัน เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อว่าต้องรับประทานเลยถึงจะอร่อย ความจำเป็นในเรื่องบริหารจัดการจึงต้องรัดกุม เพราะปัญหาเป็นอะไรที่เกิดขึ้นได้เสมอ เป็นต้นว่า…สั่งมามากขายไม่ออก สั่งมาน้อยขายไม่พอ เสียหายทั้งขึ้นทั้งล่อง ฉะนั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องต้นทุน วัตถุดิบ คุณภาพ การตลาด จะต้องรักษาสมดุลไว้ให้ได้

 

เมื่อเป็นธุรกิจที่เกี่ยวกับของสด โดยเฉพาะอาหารทะเล ต้องบอกเลยว่าปัญหาจะดาหน้ามาให้แก้ทุกวัน ซึ่งคุณต้องพร้อมรับมือตลอดเวลา นอกเหนือจากปัญหาที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว ก็ยังมีปัญหายิบย่อยที่ต้องพบเจออีกมากมาย แต่ท้ายที่สุดแล้วไม่ว่าจะเจอปัญหาอะไรก็ตาม หากร้านของคุณสามารถหาทางออกได้ก่อน คุณก็ไปต่อได้ก่อน อย่างน้อยก็เชื่อว่าธุรกิจปูไข่ดอง โดยมากก็เกิดจากความชอบส่วนตัวทั้งสิ้น เป็นผลจากความตั้งใจล้วนๆ ที่อยากปรุงรสชาติออกมาในแบบของตัวเองและอร่อยแบบไม่มีทางเหมือนใคร หลังจากนี้ก็อยู่ที่ว่าเจ้าของธุรกิจจะดำเนินกิจการต่อไปในทิศทางใด จะตีตลาดได้หรือไม่ก็วัดกันที่ฝีมือไปเลย

 

นอกจากนี้ท่านสามารถส่องธุรกิจในรูปแบบอื่นอีกมากมาย สามารถเลือกติดตามได้เลย เพียงคลิก… ธุรกิจยำ ธุรกิจอาหารคลีน ธุรกิจคาเฟ่

 

ที่มา : ข้อมูลจาก mgronline, taokaemai / ภาพจาก Facebook : ปูดองของคุณ

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
40

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.