Editor’s Talk : ลดโซเดียมในอาหาร

 

การรณรงค์ให้ ‘ผู้บริโภคเลือกรับประทานอาหารมากขึ้น เพื่อให้รับปริมาณโซเดียมต่อวันน้อยลง’ ยังคงมีกระแสมาเป็นระยะๆ ซึ่งไม่ถึงกับเป็นเรื่องราวใหญ่โตมากนัก แต่ก็ไม่เคยเงียบหายไปเช่นกัน แล้วทุกวันนี้ผู้คนใส่ใจในด้านสุขภาพมากขึ้น เรื่องอาหารการกินจึงเป็นเรื่องที่มักระวังกันเป็นอันดับแรก ซึ่งก็มีผลกับร้านอาหารด้วย ทีนี้ก็อยู่ที่ร้านอาหารแล้วว่าจะร่วมมือกับ ‘ลูกค้าที่อยากลดโซเดียมต่อวัน’ อย่างจริงจังหรือไม่…

 

ส่วนประกอบหลักๆ ที่มีโซเดียมที่ต่างรู้กันดี โดยมากก็มาจากเครื่องปรุง ผงปรุงรส และซอสต่างๆ เชื่อว่าทุกท่านน่าจะเคยยืนดูร้านที่ทำอาหารให้เห็นตรงหน้า ตักผงชูรสไม่ยั้งมือ หรือบางร้านก็เรียก ‘เท’ เลยก็ว่าได้ ทำเอาลังเลอยู่เหมือนกันว่าจะกินหรือไม่กินต่อดี ซึ่งแม้ร้านอาหารของท่านจะไม่ได้ทำอย่างนั้น แต่ลูกค้าไม่เห็นกับตาและก็ใช่ว่าลูกค้าจะไม่เคยคิดอยู่ในใจเลย แล้วอย่างนี้ทางร้านจะตอบโจทย์ลูกค้าในเรื่องนี้ได้อย่างไรบ้าง?

 

…อย่างน้อยเบื้องต้นที่ทางร้านสามารถทำได้ก็คือ ลดการปรุงรสด้วยผงชูรส เครื่องปรุงรส ต่างๆ ลง วัตถุดิบอาหารก็ควรสดใหม่ ไม่แนะนำให้ซื้อมาตุนเก็บไว้ปรุงอาหารหลายวันนัก หลีกเลี่ยงการใช้อาหารแปรรูปเป็นส่วนประกอบ โดยเฉพาะอาหารสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง อาหารหมักดอง หรืออาหารตากแห้ง และใดๆ ก็ตามที่จำเป็นต้องใช้สารกันบูด เป็นต้น

 

ปัจจุบันนี้วงการอาหารก็เน้นคุณภาพ ด้วยคิดถึงผู้บริโภคมากขึ้น มีวัตถุดิบหลายชนิดที่สามารถนำมาปรุงร่วมกันแล้วให้รสชาติแปลกใหม่กว่าเดิม ก็สามารถกลายเป็นจุดขายของทางร้านได้ อีกทั้งอาหารที่ปรุงออกมาก็อร่อยจากรสชาติของตัววัตถุดิบเองโดยธรรมชาติ ไม่จำเป็นต้องสาดเครื่องปรุงเสมอไปแล้ว ที่สำคัญ ลูกค้าเริ่มยอมจ่ายให้กับอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากกว่า หากผู้บริโภครู้ว่าร้านอาหารของท่านใส่ใจสุขภาพของลูกค้าเพียงใด มีหรือจะไม่อุดหนุนต่อไป

 

ลูกค้าอยากกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ทางร้านก็สามารถช่วยตอบสนองความต้องการนั้นได้
…แล้วอย่างนี้ลูกค้าจะไปไหนเสีย

 

 

Rating: 5.0/5. From 2 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
20

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.