Editor’s Talk : บุฟเฟต์ ชั่ง-ปรับ-นับขีด

 

เป็นปัญหาที่ผู้ประกอบการร้านอาหารบุฟเฟต์ ต้องปวดหัวอยู่ทุกวี่ทุกวัน เกี่ยวกับอาหารที่เหลือทิ้งจำนวนมาก ด้วยเป็นที่เข้าใจกันว่าความหมายรวมๆ ของคำว่าบุฟเฟต์ก็คือ กินได้ไม่อั้น แต่ก็คงไม่มีร้านไหนอยากให้ลูกค้าเหลืออาหารไม่อั้นเหมือนกัน ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ได้เกิดกรณีผู้ใช้บริการร้านบุฟเฟต์แห่งหนึ่งออกมาโพสต์ลงในสื่อโซเชียลว่า ถูกทางร้านล้วงหม้อควานหาอาหารที่เหลือแล้วตักขึ้นมาใส่ถุงชั่งน้ำหนักกลางโต๊ะให้เห็นจะๆ กันไปเลย ทำให้ลูกค้าไม่ค่อยพอใจกับวิธีการแบบนี้สักเท่าไร ด้วยรู้สึกว่าทางร้านทำเกินกว่าเหตุ

 

แล้วหลังจากนั้นไม่นานทางร้านก็ออกมาชี้แจงว่า เดิมทีก็ไม่ได้อยากทำแบบนี้ แต่วันๆ หนึ่งมีเศษอาหารเหลือทิ้งรวมหลายกิโล และนับวันก็มีแต่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ลูกค้าบางท่านกินอาหารไม่หมด เหลือไว้เป็นจำนวนมาก สุดท้ายจึงต้องตัดสินใจคิดเป็นค่าปรับในส่วนของที่กินเหลือไป

 

อันที่จริงเหตุการณ์ลักษณะนี้ก็มีให้เห็นอยู่บ้าง แต่เชื่อว่าโดยมากลูกค้าไม่ค่อยโดนปรับเท่าไรนักหากไม่ได้เหลืออาหารไว้เยอะมากจริงๆ ทีนี้ควรจะจัดการอย่างไรถึงจะให้ทั้งสองฝ่ายกระทบกระทั่งกันน้อยที่สุด… ทางด้านลูกค้าคงยากที่เราจะสามารถเลือกได้ว่าจะให้เป็นแบบไหน สั่งเยอะไม่ใช่ปัญหา แต่เหลือเยอะคงทำใจปล่อยผ่านไปไม่ได้ทุกวัน  ทางร้านเองจึงจำต้องระบุให้ชัดเจนในเรื่องของกฎกติกา แจ้งให้ลูกค้าทราบตั้งแต่ต้นก่อนที่ลูกค้าจะเริ่มรับประทาน หรือแปะข้อความติดไว้ที่โต๊ะให้ได้เห็นชัดๆ แต่ทั้งหมดนี้ก็อยู่ในขอบเขตที่พอดี หากย้ำบ่อยมากไปหรือหนักไป จะพานทำให้ลูกค้าดีๆ อึดอัดไปด้วยได้

 

มีตัวอย่างร้านให้เห็นอยู่บ้างที่จริงจังในเรื่องนี้ จุดยืนของร้านจำเป็นต้องชัดเจนและเคร่งครัดในกฎที่ตั้งไว้ ทางลูกค้าเองก็ต้องรับทราบดีถึงเงื่อนไขว่าเหลือแค่ไหนปรับเท่าไร นอกจากนี้ก็ให้ลูกค้าสามารถกำหนดปริมาณอาหารที่ต้องการมาเลยก็ได้ พนักงานยินดีมาเสิร์ฟให้ตามต้องการ เพราะลูกค้าบางท่านอยากกินแค่ชิ้นสองชิ้น เป็นต้น อย่างไรร้านค้ากับลูกค้าก็เป็นของคู่กัน จะมัวแก้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดคงไม่ได้ ทำให้เข้าใจตรงกันแต่แรกก็น่าจะดีที่สุดค่ะ

 

แล้วทางร้านของท่านสมาชิกมีวิธีจัดการเรื่องนี้กันอย่างไรบ้าง สามารถแชร์กันได้นะคะ

 

 

Rating: 5.0/5. From 2 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
21

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.