Editor’s Talk : แบนกะทิไทย

 

สวัสดีสมาชิก True Smart Merchant ทุกท่านครับ ช่วงนี้ทุกท่านน่าจะได้เห็นข่าว ซูเปอร์มาร์เก็ตอังกฤษ แบนผลิตภัณฑ์มะพร้าวไทย เนื่องจากการใช้แรงงานลิงในการเก็บมะพร้าว ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับสวนมะพร้าวได้ จนมีข่าววอนทางภาครัฐออกมาชี้แจ้งช่วยเหลือ

 

จากรายงานของสำนักข่าว BBC ได้ระบุว่า ซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งในประเทศอังกฤษนำผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับมะพร้าว ไม่ว่าจะเป็นน้ำมะพร้าว กะทิ และน้ำมันมะพร้าว ออกจากชั้นวาง เนื่องจากตรวจสอบพบว่าแหล่งที่มาของผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับมะพร้าวเหล่านี้ มาจากการใช้แรงงานลิง ที่ถูกจับมาจากป่า และนำมาฝึกฝนเพื่อเก็บมะพร้าวโดยเฉพาะ ซึ่งห้างและซูเปอร์มาร์เก็ตที่หยุดขายผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากไทย ได้แก่ Waitrose, Ocado, Co-op และ Boost พร้อมให้ความเห็นตรงกันว่า “ในฐานะผู้ค้าปลีก เราไม่อนุญาตให้มีการใช้แรงงานลิงในผลิตภัณฑ์ของเรา จึงนำออกจากชั้นวางตามนโยบายสวัสดิภาพสัตว์” โดยทางซูเปอร์มาร์เก็ตดังกล่าวได้รับรายงานมาจาก องค์กร PETA (พีตา) หรือ องค์กรประชาชนเพื่อการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างมีจริยธรรม ระบุว่า ลิงกังในประเทศไทย ได้รับการปฏิบัติเหมือนเครื่องมือเก็บมะพร้าว พร้อมเรียกร้องให้ไม่สนับสนุนการใช้แรงงานลิง ด้วยการเลิกซื้อผลิตภัณฑ์มะพร้าวจากไทย

 

ทางด้านของผู้ประกอบการสวนมะพร้าวหลายๆ ท่านก็ได้ออกมาชี้แจ้งว่า อุตสาหกรรมมะพร้าวไทยไม่สามารถใช้ลิงเก็บมะพร้าวถึง 95% ตามที่ถูกกล่าวอ้างได้ เนื่องจากในปัจจุบันมีการปรับปรุงมะพร้าวพันธุ์ใหม่ไปแล้ว ซึ่งเป็นมะพร้าวต้นเตี้ยใช้ไม้สอยได้ และใน 1 ปีจะต้องใช้มะพร้าวถึง 1 ล้านตัน หากต้องใช้ลิงในการเก็บ ต้องใช้ลิงหลายล้านตัวเลยทีเดียว ซึ่งในความเป็นจริงไม่สามารถทำแบบนั้นได้ นอกจากการออกมาชี้แจงแล้ว ผู้ประกอบการอาจต้องขอให้ทางภาครัฐช่วยสร้างความกระจ่างให้คนทั่วไปได้ทราบถึงข้อเท็จจริงนี้ด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลกระทบวงกว้างในอนาคต

 

จะเห็นได้ว่าภาพลักษณ์หรือจุดขายที่ละเอียดอ่อน อาจสร้างความเข้าใจผิดให้กับผู้บริโภคได้ง่ายหากไม่ระวัง ดังเช่นตัวอย่างนี้ แล้วกว่าจะแก้ไขได้ทันกาล ความเข้าใจผิดนี้ก็อาจจะขยายวงกว้างไปจนยากเกินควบคุมแล้วก็เป็นได้ …แม้ว่าในประเด็นนี้ เราคนไทยจะรู้อยู่ข้อเท็จจริงอยู่แล้วก็ตาม แต่ในสายตาของต่างชาติที่ไม่ได้เข้าใจแบบเราก็อาจทำให้เขาเข้าใจผิดได้โดยง่ายครับ

 

 

Rating: 5.0/5. From 2 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
30

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.