ลูกค้าแต่ละ Generation เหมือนกันเสียที่ไหน?

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

เป็นเรื่องปกติที่ไม่ว่าร้านค้าไหนๆ ที่เปิดธุรกิจก็ย่อมอยากได้ลูกค้ามาอุดหนุนมากๆ แต่เราอาจจะลืมไปว่า บางทีสินค้าที่เรามีอาจไม่ได้ตอบโจทย์คนทุกวัยก็ได้ หากเราไม่ได้มีกลุ่มลูกค้าที่แน่นอน ก็อาจทำให้การลงทุนในเรื่องของการตลาดสูญเปล่าไปโดยใช่เหตุ เพราะโปรโมทไม่ตรงกลุ่มเป้าหมายหรือตีวงกว้างกลุ่มลูกค้ามากเกินไป เช่นนี้แล้วเราจะมาดูกันว่า ปัจจุบันเรามีกลุ่มลูกค้าอยู่กี่ประเภท แล้วแต่ละประเภทสนใจเรื่องใดและมีผลต่อการตลาดอย่างไร

 

| Baby Boomer

Baby Boomer หรือ Boomer คือ กลุ่มคนที่เกิดในช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่สอง โดยอยู่ช่วงราวๆ ปี 1945-1964 ซึ่งถ้าเทียบกับปัจจุบัน อายุของกลุ่มนี้ก็ตั้งแต่ 55-74 ปี*โดยประมาณ หากมองผิวเผินก็คงจะรู้สึกว่ากลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่ห่างไกลจากเทคโนโลยีที่สุด แต่รู้หรือไม่ว่ากลุ่มนี้กลับเป็นกลุ่มที่พยายามปรับตัวกับเทคโนโลยีมากที่สุด แล้วก็มีแนวโน้มที่จะเพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วย

การตลาดออนไลน์สามารถเข้าถึงคนกลุ่มนี้ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากคนกลุ่มนี้นิยมใช้ Search Engine ต่างๆ เพื่อการค้นหาข้อมูล ค้นหาสินค้าที่ตนเองสนใจ รวมไปถึงการใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อการติดต่อสื่อสารผ่านแอปพลิเคชั่นต่างๆ เพื่อพูดคุยกับครอบครัว ในส่วนของแอปพลิเคชั่นสำหรับแชตหรือโทรศัพท์นี้มีข้อดีในเรื่องของการใช้งานง่าย ร้านค้าไหนที่ต้องการให้ลูกค้ากลุ่มนี้เป็นกลุ่มเป้าหมาย ก็ต้องทำการตลาดผ่านทางแอปพลิเคชั่นเหล่านี้

 

 

| Generation X

คนกลุ่มนี้เกิดในช่วงปี 1965-1982 อายุปัจจุบันอยู่ที่ 37-55 ปี*โดยประมาณ คนกลุ่มนี้เกิดมาในยุคที่ยังไม่มีเทคโนโลยี แต่โตทันเทคโนโลยี ฉะนั้นก็ไม่ได้หมายความว่ากลุ่มนี้จะไม่เปิดรับอะไรที่ทันสมัยเสียทีเดียว นอกจากนี้คนกลุ่มนี้ยังเป็นกลุ่มที่ได้ชื่อว่ามีกำลังซื้อสูงสุดเมื่อเทียบกับทุกกลุ่ม เพราะด้วยวัยและหน้าที่การงาน (จุดสูงสุดของการทำงานก็อยู่ที่กลุ่มนี้) การกินอยู่ที่มั่นคง การใช้เงินก็เลือกใช้กับสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวันมากกว่าของใช้ฟุ่มเฟือย และหากมีคนในครอบครัวที่เป็นกลุ่มอื่น แต่โดยมากกลุ่มนี้ก็เป็นคนจ่ายเงิน

การตลาดสำหรับคนกลุ่มนี้สามารถใช้ได้หลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ แอปพลิเคชั่น มีหน้าร้าน ออกงานอีเวนต์ หรือช่องทางตามโซเชียลมีเดียต่างๆ ก็ได้ นอกจากนี้รายละเอียดของสินค้าต้องครบถ้วนและครอบคลุมด้วย เพราะสิ่งที่คนกลุ่มนี้ต้องการคือในเรื่องของความสะดวกสบาย วัตถุดิบหรือวัสดุที่ใช้ผลิต คุณภาพของสินค้า และบริการหลังการขาย หากต้องการเจาะตลาดคนกลุ่มนี้ จะต้องมั่นใจว่าสินค้าของคุณคุ้มค่าสำหรับเขา ความใส่ใจลูกค้าก็เป็นสิ่งสำคัญ หากลูกค้าประเมินแล้วว่าเขาจะได้รับการบริการที่ดี ก็สามารถส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อเป็นอย่างมาก

 

| Generation Y

กลุ่ม Gen Y หรือที่เรียกกันว่า Millennials จะเป็นกลุ่มที่ปัจจุบัน บรรดาผู้ประกอบการมักให้ความสนใจและพูดถึงมากที่สุด โดยกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มคนที่เกิดในช่วงปี 1983-1998 อายุประมาณ 20-36 ปี* แม้กลุ่มนี้จะไม่ใช่กลุ่มที่มีกำลังซื้อมากที่สุด แต่กลับเป็นกลุ่มที่มีผู้บริโภคมากที่สุด ด้วยเพราะกลุ่มนี้เติบโตในยุคที่กำลังก้าวเข้าสู่ดิจิทัล เติบโตมาพร้อมกับการใช้อินเทอร์เน็ต ทำให้การติดต่อสื่อสาร หรือส่งผ่านข้อมูลต่างๆ ค่อนข้างรวดเร็ว ยิ่งเมื่อมีโซเชียลมีเดียเข้ามาในชีวิตประจำวันมากขึ้น กลุ่มนี้ก็ยังเป็นกลุ่มที่ใช้งานมากที่สุด โดยใช้ทั้งเรื่องเรียน เรื่องงาน และเรื่องส่วนตัว ฯลฯ

ช่องทางการตลาดที่จะสามารถดึงดูดใจจากคนกลุ่มนี้ได้ อาจต้องปรับกลยุทธ์พอสมควร เนื่องจากเป็นวัยที่มีความเป็นตัวเองและมั่นใจสูง ไม่ว่าเรื่องอะไรก็จะหาข้อมูลมาอย่างดี การเลือกซื้อสินค้าแต่ละทีจึงต้องค่อนข้างแน่ใจและหากสามารถทดลองได้ด้วยตัวเองก็จะทำ ดังนั้น หากต้องการเจาะตลาดคนกลุ่มนี้ คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญหรือผู้รู้เฉพาะทางจริงๆ จึงค่อนข้างมีผลอย่างมาก ด้วยลักษณะแบบนี้จึงทำให้คนกลุ่มนี้มักชื่นชอบและติดตามบุคคลที่เก่งและมีชื่อเสียง เช่น ดารานักแสดง, Designer, Influencer, Blogger, Youtuber หากคุณมีเครื่องมือทางการตลาดเหล่านี้ก็อาจจะช่วยได้มากขึ้น

*เทียบอายุโดยประมาณจากช่วงเวลาปัจจุบัน (ปี 2019)
*ข้อมูลบางส่วนอาจคาบเกี่ยวช่วงอายุกันเล็กน้อย เนื่องจากปัจจัยของแต่ละบุคคล

 

 

| Generation Z

กลุ่มที่เกิดหลังสุดอย่าง Gen Z จะนับตั้งแต่คนที่เกิดปี 1995 เป็นต้นไปโดยประมาณ กลุ่มนี้ถือเป็นกลุ่มที่เกิดมาในยุคของโซเชียลมีเดียอย่างเต็มตัว มีสมาร์ทโฟนและสื่อออนไลน์เป็นส่วนหนึ่งในชีวิต จึงไม่น่าแปลกใจถ้าจะเห็นว่าคนในช่วงวัยนี้จะติดมือถือและใช้มันแทบตลอดเวลา ทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร สินค้า บริการ คนกลุ่มนี้มักจะไปอุดหนุนตามรีวิวหรือที่เพื่อนฝูงแชร์ลงในสื่อโซเชียล ขณะเดียวกันก็พร้อมจะแชร์ประสบการณ์ของตัวเองลงในสื่อโซเชียลเพื่อบอกต่อเช่นกัน

กำลังทรัพย์ของคนกลุ่มนี้อาจจะไม่ได้มาก ดังนั้น ร้านอาหารแนว Fast casual, Food Truck หากต้องการเจาะตลาดควรเลือกลูกค้าเป็นคนกลุ่มนี้ เพราะส่วนใหญ่ยังเป็นวัยเรียนและสนใจร้านอาหารที่มีความเป็นตัวของตัวเองมากกว่า ส่วนร้านนอกเหนือจากนี้ใช่ว่าจะเจาะกลุ่มลูกค้า Gen Z ไม่ได้ ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เป็นแบบนี้จึงเป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการมากกว่ากลุ่มอื่น เพราะเป็นช่วงวัยที่พร้อมเรียนรู้และปรับตัวกับสื่อโซเชียลได้รวดเร็ว ผันตัวไปเป็น Blogger หรือ Youtuber ก็มาก การตลาดสำหรับคนกลุ่มนี้ ร้านค้าจะต้องให้เขาได้สัมผัสประสบการณ์โดยตรง ให้เขาเข้าถึงอาหารหรือสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ของคุณ เมื่อเสียงตอบรับดี ร้านของคุณก็จะเป็นที่ประทับใจของพวกเขาได้ไม่ยากเลย

 

ไม่ว่าอย่างไรก็ตามเชื่อว่าร้านค้าหรือธุรกิจส่วนใหญ่ ย่อมต้องพบเจอกับลูกค้าทุกกลุ่มอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าหากเราสามารถปรับวิธีการดึงดูดลูกค้าให้เหมาะสมตามช่วงวัยและพฤติกรรมการซื้อของเขาแล้ว และยังคงมาตรฐานของร้านหรือสินค้าไว้ได้อย่างต่อเนื่อง เพียงเท่านี้ลูกค้าก็จะอยู่กับร้านของเราไปได้อีกนานแสนนาน

 

ที่มา : ข้อมูลจาก thaitradeusa, torpenguin

Rating: 5.0/5. From 3 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
61
2 Comments

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.