ปรับกิจการเพื่อรับวิกฤตการณ์ COVID-19

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

ปฏิเสธมิได้เลยว่าสถานการณ์ในประเทศนั้นไม่สู้ดีนักจากปัจจัยหลายสิ่งอัน โดยเฉพาะในเรื่องของโรคที่มีการแพร่กระจายอย่างน่าพิศวง อย่าง COVID-19 โรคอุบัติใหม่ที่เป็นญาติกันกับสายพันธุ์ที่มี Corona-viruses (CoV) เช่นโรค SARS (ซาร์ส) และ MERS (เมอร์ส) ถึงจะเป็นโรคที่มีอัตราป่วยรุนแรงต่ำกว่าญาติๆ ของมัน แต่การแพร่เชื้อไร้ข้อบ่งชี้ว่าอยู่ ณ จุดไหนแล้ว รู้ตัวอีกทีก็ตอนป่วย คนแข็งแรงดีถ้าติดเชื้อก็สามารถแพร่เชื้อเองได้อีก และยังหาทางหยุดยั้งได้ยากยิ่งจนผู้คนดำเนินชีวิตกันตามปกติสุขแทบไม่ได้แล้ว ทั้งบุคคลในประเทศเองหรือในต่างประเทศก็ดี เป็นความท้าทายที่ทำให้การดำเนินกิจการหลายแห่ง ประสบกับสภาวะยากลำบากอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย

 

วิธีป้องกันโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

สรุปโดย รศ.นพ.รุจิภาส สิริจตุภัทร อายุรแพทย์โรคติดเชื้อ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล / ภาพโดย คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

 

แต่ใช่ว่าทุกอย่างจะต้องดิ่งลงเหวเสมอไป เพราะการดำเนินชีวิตยังต้องดำเนินต่ออยู่ สิ่งที่ผู้ประกอบการจะต้องพบเจอก็คือ การปรับเปลี่ยน ตั้งรับ และรับมือความท้าทายใหม่ที่พึงประสงค์หรือไม่พึงประสงค์ก็ดี สำหรับวินาทีนี้

 

เหนือสิ่งอื่นใด สิ่งที่ทุกคนพึงควรกระทำ คือ ล้างมือให้บ่อยเท่าที่จะทำได้

 • โดยเฉพาะหลังนำมือปิดปาก/จมูก ขณะไอหรือจาม (แนะนำให้บิดตัวหาแขนเสื้อเมื่อไอหรือจาม เพื่อลดการแพร่กระจายละออง)
 • ล้างมือทุกครั้งก่อนและหลังปรุงอาหาร หลังสัมผัสผู้ป่วย หรือแม้กระทั่งสัตว์เลี้ยง
 • เลี่ยงการสัมผัสดวงตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น
 • ใช้หน้ากากอนามัยในพื้นที่ที่มีผู้คนหนาแน่น ควรใช้แล้วทิ้ง อย่าใช้ซ้ำหลายๆ วัน เพราะหน้ากากอาจกลายเป็นที่หมักหมมเชื้อโรคเสียเอง

สำหรับการล้างมือ ควรล้างโดยการฟอกสบู่ตลอด อย่าแค่เปิดน้ำให้ไหลผ่าน เลือกใช้สบู่เหลวแทนสบู่ก้อน และควรใช้กระดาษทิชชู่แทนผ้าเช็ดมือ เพื่อลดอัตราการตกค้างของเชื้อโรค ถ้าไม่สะดวก ให้จัดหาเจลล้างมือมาล้างมืออย่างสม่ำเสมอ

 

 

| มีหน้าร้าน ต้องรักษาความสะอาด

 • ความสะอาดคือที่หนึ่ง ตั้งแต่หน้าประตูไปจนถึงซอกมุมร้าน รวมถึงขจัดสัตว์รบกวน

ร้านอาหาร ร้านข้าวแกง หรือร้านค้าใดๆ ก็ตาม ที่มีพื้นที่แออัด หรือข้าวของจัดวางระเกะระกะ จนบางซอกมุมภายในร้านอาจสกปรกได้ไม่รู้ตัว ทางเจ้าของร้านอาจจะคิดว่าไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดสักเท่าไร อย่างไรก็ดี การยกเครื่องออกแรงทำความสะอาดร้านในทุกซอกทุกมุม รวมถึงทุกอุปกรณ์เครื่องใช้ทั้งหมดที่อยู่ในร้าน ก็เป็นสิ่งที่ควรจะทำ ยิ่งในช่วงเวลานี้ การปล่อยปละละเลยแม้ในมุมเล็กน้อยก็อาจกลายเป็นที่ซุกซ่อนของเชื้อโรคได้ นอกจากนี้ยังรวมไปถึงลดการรับเงินสดด้วย โดยการรับเงินผ่านช่องทาง E-Wallet (อ่านรายละเอียด …คลิกที่นี่…)

 • จริงจังกับการฆ่าเชื้อโรคมากกว่าปกติ (ที่จับ/มือจับ, เหรียญกษาปณ์/ธนบัตร, คีย์บอร์ด/เมาส์)

เชื้อโคโรนาไวรัสสามารถเกาะได้ดีบนพื้นผิวต่างๆ ถึงแม้จะไม่ได้อยู่ยาวนานหลายวันเหมือนในร่างกายมนุษย์หรือสัตว์ แต่ก็ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าเชื้อจะมาจากใครบ้าง การดูแลให้ปลอดเชื้อในส่วนที่ต้องมีมือจับ เช่น เก้าอี้ โต๊ะ บานประตู ปุ่มกดชักโครก ก๊อกน้ำ จอสัมผัส หรือแม้แต่กับพวกผ้าเช็ดต่างๆ สามารถใช้ผงซักฟอก สบู่ สารฟอกขาว (เช่น ยี่ห้อไฮเตอร์) ก็พอลดความเสี่ยงลงได้แล้ว เพราะสารในสบู่จะทำลายเกราะของเชื้อโรค เป็นการป้องกันอย่างง่ายๆ ที่ใครก็ทำได้
นอกจากนี้ยังควรซักผ้าขี้ริ้ว ผ้าที่ไว้เช็ดทำความสะอาดร้านอย่างสม่ำเสมอ ซักแล้วตากให้แห้ง ไม่อับชื้น อย่าหมักไว้ และอย่าสลัดน้ำออกจากผ้าที่ยังไม่ผ่านการซักด้วยการสะบัด

 

การล้างมือที่ถูกวิธี ป้องกันการติดเชื้อ

 width=

ข้อมูลโดย คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

 

 • เครื่องฟอกอากาศ พัดลมระบาย ถ่ายเทลมบ้าง

อากาศยิ่งอับยิ่งเสี่ยงต่อโรคภัย 
กลิ่นที่เราชินชา ณ ที่นั้นๆ อาจเป็นกลิ่นอับสำหรับลูกค้าหลายท่านได้ หลังจากที่ผู้คนตื่นตัวกับเรื่อง PM 2.5 แล้ว ผลพวงของมันคือทำให้ผู้จัดจำหน่ายเครื่องฟอกอากาศต่างๆ ปรับราคาให้ผู้บริโภคเอื้อมถึงมากขึ้น ซึ่งเราแนะนำอย่างยิ่งในร้านที่ใช้เครื่องปรับอากาศ เพิ่มเติมด้วยการล้างแอร์ ล้างพัดลม ถ้าไม่เคยล้างมาก่อน ก็ควรทำได้แล้ว ถ้าร้านอาหารไม่มีการระบายอากาศ ควรจัดพัดลมระบายอากาศ ปิดกั้นห้องครัวกับพื้นที่รับประทาน หรือติดตั้งระบบดูดควันที่มีประสิทธิภาพสูง เอื้อให้ลมที่ดีจากนอกอาคารได้ไหลเวียนเข้ามาในอาคารบ้าง

 • จัดธีมร้านให้โปร่ง ไม่อึดอัด หรือเบียดเสียด

ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนจากสีดำสีทึบเป็นสีขาว ในทีนี้เพียงอยากให้เน้นด้านลดความเสี่ยงที่ลูกค้าจะต้องมาเบียดเสียดยัดเยียดกันอยู่ในร้าน นอกจากจะเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อได้ง่ายมากแล้ว ยังสร้างความกระอักกระอ่วนใจ จนกลายเป็นผลักไสลูกค้าออกจากร้านทางอ้อมได้อีกต่างหาก

 

 

| Shopping Online ยังมีพื้นที่ให้ยืน

 • ปรับเข้าสู่ตลาดออนไลน์หรือถึงบ้านผู้คน (ถ้าสามารถทำได้)

กิจการใดที่เน้นเป็นตัวสินค้าขายแต่หน้าร้านอย่างเดียว นี่อาจเป็นโอกาสที่ดี เพื่อจะได้ลองตลาดใหม่ๆ ผ่านการรับคำสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์​ มีตัวช่วยเป็นแพลตฟอร์มกลางในการซื้อขาย จัดการออเดอร์ จัดการระบบการเงิน การส่งสินค้า หรือจะปรับเปลี่ยนวิธีการขายด้วยวิธีง่ายๆ เช่น ทดลองขายในพื้นที่กลาง อย่างห้องแชตกลางเพื่อค้าขายประจำหมู่บ้าน เป็นต้น ไม่แน่ว่าจะสามารถสร้างยอดขายได้มากโดยไม่คาดคิดมาก่อน ส่วนผู้ทำงานด้านบริการก็สามารถเปิดช่องทางรับจ้างต่างๆ ได้เช่นกัน ดีไม่ดีอาจได้ผลดีกว่าที่คาดไว้ก็เป็นได้

 • Food Delivery เป็นช่วงที่ดีในการลองเปิดตลาดแบบใหม่

ของกินเป็นสิ่งที่ไม่ว่ายากดีมีจนอย่างไรก็ยังจำเป็นอยู่เสมอ ไม่เกี่ยงว่าจะมีกี่ร้าน แต่ลูกค้ามักไม่กินของซ้ำๆ เดิมๆ เสมอไป การเปิดช่องทางให้ผู้คนสามารถเข้าถึงร้านได้จากทุกเวลา อย่ามองข้ามเพียงเพราะเห็นว่ามันเป็นแค่ออนไลน์ กลุ่มคนที่ใช้ช่องทางนี้ในทุกวันนี้มีไม่น้อย และหากมีร้านแปลกใหม่ที่เกิดขึ้นมาในแพลตฟอร์มของ Food Delivery ก็ถือว่าสะดุดตาได้ดีเช่นกัน สามารถทำให้ลูกค้าสนใจและสั่งอาหารผ่านทางช่องทางนี้ได้ โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าที่ไม่อยากออกจากบ้านในสภาวะเช่นนี้ด้วย รวมไปถึงอาจเกิดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายกลุ่มใหม่ที่เราไม่เคยรู้มาก่อน เช่น เด็กนักเรียนที่เบื่ออาหารในโรงอาหาร, เด็กๆ ที่ปิดเทอมอยู่บ้านแต่พ่อแม่ไม่พาออกไปไหน เป็นต้น

 

 

 • บางกิจการสามารถทดลองวิธี Work From Home

มีการพูดถึงประเด็นนี้กันว่า เนื่องจากเหตุการณ์ในช่วงนี้จึงเกิดความคิดให้พนักงานทดลองทำงานจากบ้าน ด้วยเทคโนโลยีที่สามารถทำงานจากที่ใดก็ได้ อีกทั้งระบบก็สามารถทำให้บริษัทรับงานได้จากทุกจุด ดั่งที่เกิดขึ้นแล้วกับมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ที่สามารถรับงานได้ตลอดเวลาที่เปิดแอปฯ เป็นต้น ส่วนธุรกิจต่างๆ ที่บางงานไม่จำเป็นต้องอยู่ในโรงงาน หรือไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์พิเศษที่อยู่ในที่ทำงานเท่านั้น อาจจะสามารถให้พนักงานใช้คอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟนที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ต ทำงานผ่านทางแชตหรือพื้นที่แชร์งานร่วมกันได้ เช่น Dropbox, Google Drive เป็นต้น โดยไม่ต้องเดินทางเข้าออฟฟิศเสมอไป

 

| จริงจังกับการคลัง เงินก้อนเงินหมุน

 • ลงทุนหรือจ่ายเท่าที่จำเป็น ควรพึงสำรองเงินสด

จำเป็นอย่างมากที่ธุรกิจควรลดการลงทุนอันไม่จำเป็นลง ควรมีเงินหมุนเวียนในการทำธุรกิจประจำวันขั้นพื้นฐานก่อนเสมอ ถ้าขั้นพื้นฐานไม่แน่น อาจจะเป็นการลงทุนที่เสียเปล่าโดยใช่เหตุได้ ….แต่ถ้าเป็นการลงทุนเพื่อกิจการในระยะยาว อาจจำเป็นต้องลงทุนในปริมาณที่ลดลง เนื่องจากเราไม่สามารถคาดคะแนได้ว่าเหตุการณ์ไม่ค่อยสู้ดีนี้จะยังอยู่กับเราไปอีกกี่นาน ยิ่งสำหรับธุรกิจร้านอาหาร การบริหารวัตถุดิบให้เกิดประโยชน์ที่สุด (อ่านรายละเอียด …คลิกที่นี่…) ถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและจำเป็นมากกว่าการขยายกิจการเพิ่มเติม

 • ประนีประนอมเจ้าหนี้ หรือเข้าโครงการลดหนี้สิน

นอกจากการหนีเจ้าหนี้ ซึ่งไม่แนะนำให้ทำเด็ดขาด ถ้าไม่อยากทำลายความน่าเชื่อถือให้พังลง ในส่วนที่เราพึงแนะนำ คือการปะทะเจ้าหนี้ด้วยการแจ้งขอประนีประนอมลดยอดหนี้ ซึ่งเจ้าหนี้ที่ดีส่วนมากต้องการการชำระหนี้คืนแม้จะต้องลดดอกเบี้ยไปบ้างก็ตาม เพราะท้ายที่สุดแล้วเขาเพียงแต่ขอให้จ่าย ทีละนิดทีละหน่อยก็ยังดี ทั้งหนี้ของทางธุรกิจเอง หนี้ของท่านเจ้าของกิจการเอง รวมไปถึงหนี้ส่วนตัวอื่นๆ เช่น กยศ. กรณีมีหนี้การศึกษาของตนเองหรือลูกของท่าน ฟังดูไม่น่าเป็นไปได้ง่ายในการขอลดยอดชำระ แต่ก็น่าลองเจรจาดู ดีกว่ามัวแต่จ่ายเงินดอก ไม่ได้จ่ายถึงเงินต้นเสียที
รายละเอียดมาตรการช่วยเหลือจากธนาคารและบรรษัท คลิกที่นี่

 

 

จากทั้งหมดที่กล่าวไปนี้ เป็นการกล่าวโดยภาพรวม ไม่เจาะจงเฉพาะเจ้าใดเจ้าหนึ่ง ซึ่งแน่นอนว่าบางสายงานธุรกิจได้รับกระทบอย่างเลี่ยงมิได้ เป็นต้นว่า สายการบิน, เกี่ยวกับการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่มีการควบคุมการเข้า-ออก บางสายงานธุรกิจอาจกลับด้านในแง่ของการบริการจากหน้ามือเป็นหลังมือ เช่น ธุรกิจกำจัดปลวก กระโดดมารับงานพ่นฆ่าเชื้อโรค ก็เรียกได้ว่ามีทั้งโอกาสและอุปสรรคในเวลาเดียวกัน แม้จะมีอุปสรรคและการชะลอตัวทางเศรษฐกิจสูงกว่า แต่สิ่งที่ทุกๆ ท่านควรมีอย่างยิ่ง คือการมี “สติ” … ซึ่งหวังว่าจะผ่านพ้นมันไปได้ในที่สุด

 

ที่มา : ข้อมูลด้านโรคภัยและการป้องกันจาก Communicable Disease Center (CDC) สหรัฐอเมริกา, ข้อมูลการเงินจากธนาคารแห่งประเทศไทย, ภาพประกอบโดย pixabay, freepik, med.mahidol

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
20
2 Comments

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.