สื่อสารบนโลกออนไลน์อย่างไร? ให้ลูกค้าเกิดความประทับใจ

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

ในยุคปัจจุบันที่มีการซื้อขายสินค้าบนโลกออนไลน์มากยิ่งขึ้น ทำให้ผู้ซื้อและผู้ขายต้องสนทนาโต้ตอบกันผ่านทางโซเชียลมีเดีย… “การสื่อสาร” จึงถือเป็นเรื่องที่เหล่าบรรดาผู้ขายควรให้ความสำคัญ เพราะไม่ว่าสินค้าของคุณจะดีแค่ไหน แต่ถ้าหากใช้คำพูดไม่สุภาพจนบรรดากลุ่มลูกค้าพากันเมินหน้าหนี เชื่อได้ว่าร้านของท่านอาจไม่มีผู้ที่เข้ามาซื้อสินค้าอีกเลยก็ว่าได้

 

จากนี้เราจะมาดูกันว่า จะสื่อสารกับลูกค้าผ่านโลกออนไลน์อย่างไร ? ให้ตอบโจทย์กับทุกกลุ่มลูกค้า

 

ตั้งสติก่อนตอบกลับทุกครั้ง

เมื่อลูกค้ามีการทักมาถามรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้า อย่างแรกที่คุณควรทำคือ ตั้งสติ อ่านคำถามของลูกค้าซ้ำประมาณ 2 รอบ เพื่อให้แน่ใจว่าสิ่งที่ลูกค้าต้องการสื่อสารนั้นคืออะไร เพื่อให้เข้าใจได้ถูกต้องแล้วจริงๆ และก่อนที่จะตอบกลับข้อความใดๆ คุณต้องคิดเสมอว่า ข้อความเหล่านั้นจะคงอยู่ตลอดไป ถึงแม้ว่าจะสามารถแก้ไขหรือลบข้อความได้ แต่ก็อาจมีผู้บันทึกภาพข้อความนั้นไว้ ถ้าหากข้อความเหล่านั้นเป็นคำพูดที่ไม่เหมาะสม ก็ย่อมส่งผลกระทบต่อธุรกิจของท่านอย่างแน่นอน

 

ตอบคำถามลูกค้าอย่างรวดเร็ว

นอกจากต้องตั้งสติในการอ่านแล้ว คุณยังต้องแข่งกับเวลาการตอบกลับอีกด้วย คุณเคยสังเกตไหมว่าหากร้านไหนปล่อยให้ลูกค้ารอเก้อ ร้านนั้นอาจไม่มีผู้เข้ามาซื้อสินค้าอีกเลย เนื่องจากลูกค้าที่แชทเข้ามาสอบถาม แสดงว่าลูกค้ามีปัญหาหรือมีเรื่องสงสัยที่ต้องการคำตอบอย่างรวดเร็ว ยิ่งคุณตอบกลับเร็วมากท่าไร ก็จะมีโอกาสปิดการขายได้เร็วขึ้นเท่านั้น ฉะนั้น คุณควรใส่ใจรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เพื่อให้ลูกค้าเกิดความประทับใจ

 

ใช้ถ้อยคำสื่อสารอย่างสุภาพ

คุณคงเคยเห็นว่าบางร้านใช้การตอบกลับด้วยคำหยาบคาย ส่อเสียด จนกลายเป็นมหากาพย์ดราม่าที่เหล่าบรรดาลูกค้าต่างหลีกหนีที่จะไม่ซื้อสินค้าร้านนั้นๆ อีกต่อไป ฉะนั้นการใช้คำพูดหยาบคายถือเป็นสิ่งต้องห้ามที่ไม่ควรสื่อสารบนโลกออนไลน์อย่างเด็ดขาด แม้ว่าบางร้านอาจวางคาแรกเตอร์ให้ดูสนุกสนาน เป็นกันเอง เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ง่าย แต่ก็ต้องระมัดระวังเรื่องการใช้คำพูดที่ไม่ให้ดูล้ำเส้นจนเกินไป ดังนั้น เพื่อความเหมาะสมคุณควรใช้คำพูดที่สุภาพไม่ว่าจะกรณีใดๆ ดีที่สุด เพราะลูกค้าแต่ละคนมีลักษณะนิสัยที่ต่างกันไป หากสื่อสารผิดจังหวะอาจส่งผลกระทบร้ายแรงกลับมาได้

 

ควบคุมอารมณ์ให้อยู่

เชื่อว่าคุณคงเคยประสบปัญหาลูกค้าก่อกวนกันมาบ้าง ไม่ว่าจะเป็นก่อกวนหน้าเพจ ใช้คำไม่สุภาพ หรือมากดสแปมเพจของคุณ นอกจากนี้ก็ยังลูกค้าในลักษณะที่ต่อว่าหยาบคาย ใส่ความในเรื่องไม่จริงเพราะความเข้าใจผิด ฯลฯ จนทำให้คุณอารมณ์เสียและเกิดความรู้สึกไม่พอใจเป็นอย่างมาก แต่ไม่ว่าคุณจะไม่พอใจสักแค่ไหนก็ต้องควบคุมอารมณ์ให้อยู่ และไม่ควรตอบโต้กับกลุ่มคนเหล่านั้นด้วยคำพูดที่หยาบคายกลับไป เพราะอาจส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้ ทั้งนี้ หากเป็นข้อความตำหนิเรื่องสินค้าหรือบริการ คุณควรตอบกลับด้วยถ้อยคำสุภาพ พร้อมแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะเชื่อว่าคงไม่มีเจ้าของธุรกิจท่านใด ที่ยอมเสียลูกค้าไปง่ายๆ แม้แต่คนเดียว เพียงเพราะความผิดพลาดเล็กน้อยที่ยังให้อภัยกันได้

 

 

การใช้คำพูดสื่อสารกับลูกค้าบนโลกออนไลน์ ถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างหนึ่งที่จะแสดงให้เห็นถึงภาพลักษณ์และความใส่ใจของร้านที่มีต่อลูกค้า ยิ่งถ้าคุณใช้ถ้อยคำสุภาพ ตอบกลับข้อความอย่างรวดเร็ว นอกจากจะช่วยสร้างโอกาสการขายได้มากยิ่งขึ้นแล้ว ยังสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้กับร้าน จนเกิดเป็นความไว้วางใจที่จะซื้อสินค้าจากร้านออนไลน์ของคุณ และกระทั่งช่วยแชร์เพจหรือบอกต่อคนรู้จัก จนทำให้ร้านของคุณกลายเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง

 

ที่มา : ข้อมูลจาก amarinacademy, i-sabuy

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
20

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.