ลดต้นทุนการขยายสาขาด้วย Cloud Kitchen

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

เมื่อผู้ประกอบการหลายคนคิดอยากจะขยายสาขาเพิ่ม แต่มีอุปสรรคที่สำคัญอย่างเงินทุนในการเปิดหน้าร้าน หลายคนไม่กล้าลงทุนเปิดสาขาใหม่ เพราะไม่แน่ใจว่าพื้นที่นั้นจะขายได้หรือไม่ กว่าจะได้หน้าร้านสักแห่ง ต้องใช้เม็ดเงินลงทุนที่สูงมาก ทั้งโต๊ะ เก้าอี้ ครัว อีกทั้งถ้าอยากจะเปิดหน้าร้านในทำเลดีๆ เข้าถึงลูกค้าได้สะดวก ค่าเช่าหรือพื้นที่ก็ทำเอาหนักใจไม่น้อย เพราะทำเลทองมักปล่อยให้เช่าหรือขายในราคาที่แพงมาก จะกำไรหรือไม่กำไรยังไม่รู้ แต่ที่รู้แน่ๆ คือติดลบไปแล้ว

หลายคนคงจะเคยได้ยินธุรกิจเช่าบ้าน เช่ารถ หรือแม้แต่เช่ามือถือ แต่รู้หรือไม่ว่ามีธุรกิจน้องใหม่อย่าง “เช่าครัว หรือ Cloud Kitchen” ที่สามารถช่วยแก้ปัญหาเรื่องการขยายสาขาของผู้ประกอบการได้เป็นอย่างดี

 

 

| Cloud Kitchen คืออะไร 

โมเดลธุรกิจรูปแบบใหม่ที่รวบรวมร้านอาหารหลายร้านเข้ามาไว้ในครัวกลาง โดย Cloud Kitchen  เป็นร้านอาหารแบบ Shared-Kitchen ที่มีการเปิดให้เช่าพื้นที่ครัวในการประกอบอาหารแบบมีอุปกรณ์เครื่องครัวให้พร้อม และส่งอาหารให้ลูกค้าผ่าน Delivery ต่างๆ เพื่อที่จะได้กระจายสินค้าไปในบริเวณใกล้ๆ ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และเข้าถึงลูกค้าได้ง่าย วิธีการนี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับผู้ประกอบการใช้ต้นทุนได้ต่ำกว่าการขยายสาขาที่ต้องใช้เงินลงทุนสูง

 

ในปัจจุบันมีการนำโมเดล Cloud Kitchen มาใช้และเป็นที่ยอมรับในหลากหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา อินโดนีเซีย เยอรมนี อินเดีย เนเธอร์แลนด์ สเปน และไทย

 

 

| ประโยชน์ที่ร้านอาหารจะได้รับ

  • ใช้เงินทุนที่ต่ำในการขยายสาขา

อย่างที่รู้กันดีว่าการขยายร้านอาหารต้องใช้เงินทุนที่สูงมากในการเช่าพื้นที่ ตกแต่งร้าน รวมไปถึงซื้อเฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์เครื่องครัวต่างๆ แล้วถ้าอยากได้ทำเลดีก็ต้องใช้เงินทุนจำนวนมากอย่างแน่นอน แต่ Cloud Kitchen ไม่ต้องลงทุนสร้างร้านอาหารที่มีต้นทุนสูง ผู้ประกอบการร้านอาหารจ่ายแค่ค่าเช่าพื้นที่ครัวในพื้นที่ให้บริการ ก็สามารถเริ่มธุรกิจอาหารได้ทันที

  • ค่าใช้จ่ายในการจ้างพนักงานลดลง

โดยปกติแล้วร้านอาหารจำเป็นต้องมีพนักงานครัว พนักงานเสิร์ฟ และพนักงานแคชเชียร์ ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายในการจ้างงานค่อนข้างสูง Cloud Kitchen จะทำให้ค่าจ้างพนักงานลดลงได้มาก เพราะไม่ต้องมีในส่วนของพนักงานเสิร์ฟและพนักงานแคชเชียร์ เหมือนร้านอาหารปกติอีกต่อไปแล้ว เนื่องจากใช้เพียงแค่พนักงานครัว ก็สามารถประกอบธุรกิจอาหารได้แล้ว

  • ขยายฐานลูกค้าธุรกิจได้อย่างรวดเร็ว

เนื่องจากลูกค้าปัจจุบันนี้มักจะสั่งออเดอร์ผ่านทางแอปพลิเคชั่น ทำให้หน้าที่การทำการตลาดเป็นของผู้ให้บริการเดลิเวอรี่ที่มีอยู่หลากหลาย เปลี่ยนจากการขยายลูกค้าหน้าร้านแบบเดิมๆ มาเป็นการขยายฐานลูกค้าหน้าใหม่ให้ร้านอาหารที่รวดเร็วขึ้นและขยายวงกว้างได้มากกว่าที่เคย

 

ร้านอาหารจำนวนมากเริ่มปรับตัวเข้าสู่แนวทางร้านอาหารแบบไม่มีหน้าร้าน เพื่อตอบสนองพฤติกรรมของผู้บริโภคที่นิยมสั่งอาหารไปรับประทานที่บ้านหรือสำนักงาน และยังสามารถขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้นได้โดยใช้ต้นทุนในการเปิดร้านอาหารที่ไม่สูงเท่ากับการเปิดร้านอาหารแบบมีหน้าร้าน ทำให้การขยายสาขาของร้านอาหารไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านอีกต่อไป

 

ที่มา : ข้อมูลจาก moneybuffalo, longtunman

Rating: 5.0/5. From 2 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
40
1 Comment

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.