ส่องธุรกิจอาหารคลีน เมื่อเทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรง

ใช้เวลาอ่าน 2 นาที

เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็พูดถึงอาหารคลีน… กลายเป็น talk of the town จากภาพในแง่ลบของกองผักและรสชาติที่จืดชืด กลายเป็นร้านที่คนต่อแถวยาวเหยียด เกิดเป็นกระแสบนโซเชียล ด้วยเทรนด์รักสุขภาพที่กำลังบูมขึ้น ผู้คนต่างดูแลสุขภาพเลือกรับประทานอาหารที่แคลอรี่น้อยแต่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ลดความเสี่ยงของโรคภัย อาหารคลีนจึงเป็นทางเลือกใหม่ที่จะช่วยให้คุณภาพชีวิตของเหล่าคนกรุงอันแออัดหรือผู้ที่ควบคุมอาหารดียิ่งขึ้น แต่อะไรคือปัจจัยที่ทำให้บางร้านก็ดับ บางร้านก็ปัง ประสบความสำเร็จในธุรกิจอาหารคลีนมากมาย หากคุณอยากจะริเริ่มเปิดธุรกิจอาหารคลีนเป็นของตนเองตามบ้างต้องมาดูกัน

 

| Content ต้องแน่น Social ต้องดี

ทำไมเราควรกินอาหารคลีนมากกว่าอาหารที่อร่อยตามใจปาก? โจทย์นี้จะไม่สามารถแก้ได้เลยหากไม่มีข้อมูลแนะนำว่าอาหารคลีนดีต่อสุขภาพอย่างไร แล้วสุดท้ายผู้คนก็จะไม่ตระหนักในเรื่องนี้เพราะคิดว่าไม่จำเป็น ฉะนั้นการสร้างข้อมูลหรือ content แนะนำอาหารคลีนเชิงสาระความรู้ คือเครื่องมืออันยอดเยี่ยมที่ทำให้ผู้คนตระหนักถึงความสำคัญของการกินอาหารคลีนว่าดีต่อสุขภาพ ลดความเสี่ยงของโรคภัยที่อาจตามมา

 

ตัวอย่างการสร้าง content ของร้าน Jones Salad ให้คนตระหนักและจดจำแบรนด์ได้

 

รวมไปถึงข้อมูลด้านการดูแลรักษาสุขภาพ การรักษาโรคภัยอื่นๆ ก็สามารถนำมาทำ content เผยแพร่ผ่านโซเชียลด้วยช่องทาง Facebook Fan-page หรือ Twitter ได้เช่นกัน นอกจากนี้เคล็ดลับที่สำคัญอีกหนึ่งอย่างคือการแทรก story สร้างตัวตนของร้านในการเผยแพร่ผ่านโซเชียลเข้าไปด้วย อาจจะเป็นมาสคอตหรือสโลแกนของร้านเพื่อสร้างการจดจำให้แก่ลูกค้าที่ตามเทรนด์รักสุขภาพได้รู้จักร้านเรามากยิ่งขึ้น

 

สโลแกน “ปลูกผัก เพราะรักแม่” เป็นที่ติดปากจากร้านโอ้กะจู๋

 

| ตีโจทย์เมนูใหม่ “คลีน” ไม่ได้แปลว่า จืด

อุปสรรคของการทำอาหารคลีนขายคือเรื่องรสชาติที่ค่อนข้างจืดกว่าอาหารทั่วไป เนื่องจากมีการควบคุมปริมาณโซเดียมหรือการปรุงรสให้น้อยที่สุด แต่จะให้อาหารคลีนไร้รสชาติเลยก็คงขายไม่ได้ ดังนั้น ทางออกสำหรับการสร้างรสชาติให้อาหารคลีนอย่างหนึ่งก็คือการทำซอสสำหรับแยกใส่ หรือเป็นทางเลือกแบบ mix & match ตามความชื่นชอบของลูกค้า สามารถทำในรูปแบบของน้ำสลัดที่ให้ลูกค้าเลือกได้ตามใจชอบ

 

สลัด mix & match ที่สามารถเลือกน้ำสลัดได้หลากหลายรสชาติกว่ารูปแบบทั่วไป

 

นอกจากนี้ยังสามารถให้คำนิยามของอาหารคลีนใหม่ว่า เป็นอาหารสุขภาพที่ปรุงรสชาติเหมือนอาหารปกติ แต่ปรับเปลี่ยนสูตรด้วยการใช้เนื้อสัตว์ที่มีปริมาณไขมันต่ำ ปรุงอาหารด้วยวิธีที่ใช้น้ำมันน้อย ให้ลูกค้าได้รับประทานควบคู่กับสลัดผักออร์แกนิก ที่ปราศจากการใช้ยาฆ่าแมลง แม้อาจจะไม่ได้ดูคลีนเหมาะกับผู้ที่ลดน้ำหนัก 100% แต่เป็นการประนีประนอมกับลูกค้าหน้าใหม่ในตลาดที่เพิ่งเริ่มสนใจเทรนด์รักสุขภาพหรือเริ่มต้นหันมากินอาหารคลีน วิธีนี้เองจะเป็นการขยายฐานลูกค้าให้ครอบคลุมได้หลากหลายกลุ่มยิ่งขึ้น

 

เมนูซี่โครงหมูสะพานโค้ง มาพร้อมสลัดออร์แกนิกไว้ทานเคียง เหมาะกับผู้เริ่มทานอาหารคลีน

 

| เพิ่มช่องทาง Delivery ตามไลฟ์สไตล์คนเมือง

ปัจจุบันพฤติกรรมการสั่งอาหารของคนในเมืองเปลี่ยนไปมาก จากเดิมที่มักออกไปกินข้าวนอกบ้าน เดินทางเสาะหาร้านอร่อยด้วยตัวเอง เดี๋ยวนี้ด้วยความก้าวหน้า social network ทำให้พฤติกรรมคนเมืองเปลี่ยนไป เพียง search รีวิวจากแหล่งต่างๆ แล้วใช้บริการ food delivery สั่งอาหารทางออนไลน์ส่งตรงถึงบ้านด้วยความสะดวกง่ายดายและรวดเร็วกว่า

 

ตัวอย่างแพ็กเกจอาหารคลีนสำหรับลูกค้าที่สั่งผ่าน food delivery

 

ซึ่งหากร้านอาหารคลีนของคุณเตรียมปรับตัวเพื่อจับกลุ่มลูกค้าประเภท food delivery แล้ว ไม่ใช่ว่าจะสนแต่เรื่องของการเพิ่มโอกาสสร้างยอดขายหรือขยายธุรกิจ คุณเองก็ต้องเตรียมพร้อมกับสิ่งที่จะตามมาเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นออเดอร์ที่สั่งมาทีละมากๆ คุณต้องจัดเตรียมวัตถุดิบให้พร้อม และบรรจุภัณฑ์สำหรับออเดอร์ take home ให้เรียบร้อย อย่าให้รายรับที่ร้านของคุณสมควรได้ หายไปเพราะสาเหตุเล็กน้อยเลย

 

เมื่อร้านอาหารคลีนของคุณมีจุดเด่น ไม่ว่าจะเป็นการทำ content จนเป็นที่รู้จักทั้งโซเชียล หรือที่ใครๆ ก็สามารถจดจำมาสคอตหรือสโลแกนร้านคุณได้ บวกกับการที่ร้านคุณมีเมนูที่ดึงดูดความสนใจจากผู้คนทั่วไป พร้อมกับมีเมนูที่รับประทานได้ง่าย เลือกรสได้หลากหลาย มีรสชาติถูกปาก ทั้งยังคงรูปแบบเทรนด์รักสุขภาพของอาหารคลีนที่มีแคลอรี่น้อย เปี่ยมด้วยคุณค่าทางสารอาหาร ป้องกันการก่อโรคภัย แต่ก็ต้องไม่ลืมพื้นฐานการจัดการร้านอาหารที่ดีด้วย ไม่ว่าจะเป็นการบริหาร การบริการ ราคาเหมาะสม ความสะอาด ตำแหน่งและบรรยากาศร้านด้วยเช่นกัน หากทำได้ครบทั้งหมด โอกาสทางธุรกิจอาหารคลีนของคุณก็จะเริ่มเห็นหนทางสดใสตามรอยร้านดังได้แล้ว

 

นอกจากนี้ยังสามารถส่องธุรกิจในรูปแบบอื่นอีกมากมาย สามารถเลือกติดตามไปได้เลย เพียงคลิก… ธุรกิจยำ 

 

ที่มา : รูปภาพและข้อมูลบางส่วนจาก anyfoodcourt.com, jonessalad.com, ohkajhuorganic.com, taokaemai.com, cleanfoodbkk.com

Rating: 5.0/5. From 9 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
82
2 Comments

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.