Chatbot ผู้ช่วยอัจฉริยะของร้านค้ายุคดิจิทัล

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ธุรกิจ E-Commerce ได้เติบโตอย่างก้าวกระโดด ผู้คนหันมาซื้อขายสินค้าบนแพลตฟอร์มต่างๆ กันมากยิ่งขึ้น เนื่องจากมีความสะดวก รวดเร็ว และประหยัดเวลา จนทำให้การใช้โทรศัพท์ในการติดต่อสอบถามมีจำนวนลดลง และถูกแทนที่ด้วยการพูดคุยผ่านช่องทาง “กล่องข้อความ หรือ Chat Box” ไม่ว่าจะเป็น Facebook Messenger, Line@ หรือ Live Chat ที่เข้ามามีบทบาทเป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายสินค้า แต่หากมีลูกค้าที่เข้ามาสอบถามเป็นจำนวนมาก คุณจะทำอย่างไร? ให้ตอบคำถามเหล่านั้นได้อย่างรวดเร็วทันใจ 

 

ในวันนี้จึงเกิดเครื่องมือชนิดหนึ่งขึ้นมา ที่เปรียบเสมือนผู้ช่วยร้านค้าออนไลน์อย่าง “Chatbot” พร้อมมาแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกัน

 

 

| Chatbot คืออะไร?

หากอธิบายอย่างง่ายๆ Chatbot ก็คือ โปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ตอบกลับคำถามด้วยตัวอักษรแบบอัตโนมัติ สามารถเลียนแบบให้เสมือนว่าเป็นการโต้ตอบจากคนจริงๆ ซึ่งการใช้งานหลักของโปรแกรมนี้จะช่วยในเรื่องของการให้ข้อมูล ตอบข้อซักถาม หรือแม้แต่ให้ความช่วยเหลือลูกค้าในเรื่องต่างๆ เรียกได้ว่าถูกสร้างขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ร้านค้าออนไลน์อย่างแท้จริง

 

| Chatbot มีดีอย่างไร? ทำไมถึงสำคัญกับธุรกิจยุคดิจิทัล

 • เพิ่มความสะดวกสบาย
  เมื่อมนุษย์อย่างเราไม่สามารถตอบข้อซักถามของลูกค้าได้ตลอด 24 ชั่วโมง แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปเมื่อมี Chatbot เข้ามาเป็นเครื่องมือที่ช่วยตอบคำถามของลูกค้าภายในเวลาอันรวดเร็ว ทำให้บรรดาร้านค้าออนไลน์ได้รับความสะดวกสบายมากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าอีกด้วย
 • ลดความผิดพลาดจากการสื่อสาร
  คงจะเป็นเรื่องปกติของมนุษย์ที่เมื่อทำงานหนัก ร่างกายก็ย่อมรู้สึกเหนื่อยล้า จนในบางครั้งอาจตอบข้อซักถามของลูกค้าผิดพลาดไป ฉะนั้น เมื่อนำ Chatbot มาเป็นตัวช่วยของร้านค้า ทางร้านก็จะสามารถตอบข้อซักถามได้อย่างตรงประเด็น ทำให้ไม่เกิดความผิดพลาดในการสื่อสาร แถมยังทำงานแบบไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยได้ตลอดเวลาอีกด้วย
 • ช่วยเพิ่มยอดขายสินค้า
  รู้หรือไม่ว่า Chatbot ช่วยตอบสนองความต้องการของลูกค้าในโซเซียลได้อย่างทั่วถึง พร้อมทั้งสร้างช่องทางให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงหน้าเว็บไซต์ร้านค้าของคุณมากขึ้น นอกจากจะช่วยตอบคำถามและให้คำแนะนำแก่ลูกค้าแล้ว ยังสามารถช่วยเลือกสินค้าให้ลูกค้าจนกระทั่งนำไปสู่การปิดการขาย ทำให้ร้านค้าไม่พลาดโอกาสการขายสินค้า และยังช่วยเพิ่มยอดขายให้แก่ธุรกิจของคุณได้เป็นอย่างดี
 • เก็บข้อมูลลูกค้าโดยอัตโนมัติ
  หลังจากสนทนากับลูกค้าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว Chatbot ก็จะเก็บข้อความของลูกค้าเอาไว้ ทางร้านสามารถนำข้อมูลเหล่านั้นมาวิเคราะห์ว่าลูกค้ามีพฤติกรรมแบบไหน แล้วคุณควรจะพัฒนาสินค้าและบริการไปในทิศทางใดได้อีกด้วย เพื่อให้ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายของธุรกิจมากที่สุด ข้อมูลเหล่านี้ถือเป็นส่วนสำคัญของธุรกิจ เพราะยิ่งคุณมีข้อมูลมากเท่าไร ก็ย่อมได้เปรียบคู่แข่งมากขึ้นเท่านั้น

 

 

จะเห็นได้ว่า เทคโนโลยียุคดิจิทัลก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว ทำให้เราต้องก้าวตามเทคโนโลยีให้ทันด้วยเช่นกัน ธุรกิจที่หวังจะเติบโตในยุคดิจิทัลต้องหันมาให้ความสำคัญกับเครื่องมือทางการตลาดอย่าง Chatbot ที่เป็นผู้ช่วยอัจฉริยะด้านการให้บริการ และยังสามารถดึงดูดลูกค้าให้อยู่กับร้านของเราได้อย่างอยู่หมัด ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยนี้จะทำให้ร้านค้าของคุณก้าวเข้าไปอยู่ในใจของลูกค้าได้อย่างแน่นอน

 

ที่มา : ข้อมูลจาก thedigitaltips, moneywecan

Rating: 5.0/5. From 2 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
20

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.