ส่องธุรกิจคาเฟ่ เทรนด์สายชิลล์ที่ไม่ได้ชอบแค่กาแฟ

ใช้เวลาอ่าน 2 นาที

คาเฟ่ (Cafe) เป็นรูปแบบร้านที่ผสม ‘ร้านอาหาร’ และ ‘บาร์’ เข้าด้วยกัน จะไม่เน้นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยมากจะมีอาหารคาวหวานที่กินง่ายไว้บริการ ถือเป็นร้านที่เป็นแหล่งรวมความสุขสบายของคนทุกผู้ทุกวัย เพราะส่วนใหญ่ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการมักจะต้องการผ่อนคลาย นั่งดื่มกาแฟ กินของหวาน คุยสัพเพเหระเพลินๆ ท่ามกลางบรรยากาศที่ตนเองรู้สึกว่าเหมือนได้มาพักผ่อนหย่อนใจจริงๆ

 

แต่ท่ามกลางกระแสของการเปิดร้านคาเฟ่ที่นับวันมีแต่มากขึ้นจนสามารถหาที่ไหนก็ได้ หากคอนเซ็ปต์ของร้านดูธรรมดาก็ง่ายนักที่จะถูกมองเลยผ่านไป ร้านของคุณจำเป็นต้องมีแรงดึงดูดใจบางอย่าง ที่สามารถแสดงให้เห็นว่า ร้านคุณแตกต่าง เมื่อต้องเทียบกับใคร ซึ่งความสนใจของกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบนั่งร้านคาเฟ่ในปัจจุบันนี้ก็ไม่ได้จำเจอยู่เพียงแค่การชอบดื่มกาแฟหรือกินเค้กเท่านั้น คุณสามารถหาจุดเด่นของร้านตัวเอง เพื่อตอบโจทย์ฐานลูกค้าแบบเจาะกลุ่มได้ ดังเช่นร้านที่เราจะมานำเสนอในวันนี้ ส่วนจะมีคาเฟ่แนวไหนบ้าง มาติดตามกัน

 

| กลุ่มชอบกล้องฟิล์ม

อาจจะยังไม่เป็นที่คุ้นหูคุ้นตามากนักกับคาเฟ่ที่เปิดเพื่อฐานลูกค้ากลุ่มนี้ โดยมากแล้วเจ้าของร้านมักมีความชอบส่วนตัวเกี่ยวกับการถ่ายรูปด้วยกล้องฟิล์มอยู่แล้ว การเปิดพื้นที่ให้คนเข้ามานั่งชิลล์ แลกเปลี่ยนความเห็นและประสบการณ์ ก็ถือว่าดึงดูดคนที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกันได้ดี ขณะเดียวกันก็สามารถออกแบบร้านให้เหมาะแก่การถ่ายรูปด้วย ไม่ว่าจะเป็นสไตล์ไหนก็ตาม โทนมืด-สว่าง ผนังปูน-โต๊ะไม้ สไตล์โมเดิร์น-วินเทจ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีบริการอื่นๆ เพิ่มเติมเกี่ยวกับกล้องฟิล์ม ไม่ว่าจะเป็นบริการล้าง สแกน หรืออยากช้อปปิ้ง ทางร้านก็มีขายกล้อง ขายฟิล์ม พร้อมยังสามารถแนะนำให้กับลูกค้าทุกท่านได้อีกด้วย เรียกได้ว่า รอล้างฟิล์มเพลินๆ ไปพร้อมกับดื่มด่ำรสชาติกาแฟแบบชิลล์ๆ ได้เลย

 

Kaichong.cafe คาเฟ่ฟิล์ม ร้านกาแฟซอยอารีย์ 5 มีบริการล้างฟิล์มและจำหน่ายกล้องและฟิล์ม

 

Analox Film Cafe คาเฟ่ริมถนนใหญ่ย่านช่องนนทรี มีห้องล้างฟิล์มที่สามารถมองดูตอนล้างฟิล์มได้ขณะรอกาแฟ

 

| กลุ่มรักสัตว์

สำหรับฐานลูกค้ากลุ่มนี้ ไม่ว่าอย่างไรก็สามารถเรียกความสนใจจากลูกค้าได้ตลอด และเดี๋ยวนี้นอกจากคาเฟ่แมวหรือสุนัขแล้วก็มีสัตว์น่ารักๆ ประเภทอื่นเพิ่มมากขึ้นเพื่อให้เป็นตัวเลือกของลูกค้าได้อีก เช่น กระต่าย แฮมสเตอร์ นกแก้ว นกฮูก คาปิบาร่า กิ้งก่า แรคคูน แพรี่ด็อก ยิ่งแตกต่างจากร้านอื่นก็ยิ่งดึงดูดใจลูกค้า อย่างไรก็ตาม สัตว์เหล่านี้ทางร้านควรดูแลอย่างดีและไม่ให้เป็นอันตรายต่อลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการคาเฟ่ ขณะเดียวกันในส่วนของทางร้านเองก็ต้องรักษาความสะอาด เพราะอย่างไรคาเฟ่ก็คือการขายเครื่องดื่มและอาหาร หากภายในร้านจะมีสัตว์น่ารักๆ น่าสนใจสักเพียงใด แต่สุขอนามัยไม่ดี มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ ก็เห็นทีลูกค้าอาจจะต้องขอบายไปได้ง่ายๆ เหมือนกัน

 

The Animal Cafe Restaurant ร้านอาหารสำหรับคนรักสัตว์ มีสัตว์เลี้ยงสายพันธุ์แปลกๆ มากมาย (ในรูปเป็นแมวป่าคาราแคล)

 

คาเฟ่กระต่ายขนฟู Bunny Sweet Home Café มีเครื่องดื่มและอาหารไว้บริการ รับฝากเลี้ยงกระต่ายและมีบริการสปากระต่าย

 

| กลุ่มชอบเรื่องลี้ลับ

เชื่อว่าไม่ว่าจะเป็นรุ่นเด็กหรือผู้ใหญ่ หลายๆ คนก็ชื่นชอบอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับความลี้ลับ ไสยศาสตร์ พ่อมดแม่มด เวทมนตร์ ซึ่งก็มีคาเฟ่หลายๆ ที่ที่เปลี่ยนห้องว่างแสนธรรมดาให้กลายเป็นอีกโลกที่เราไม่มีทางสัมผัสได้จริง และดูมีมนต์ขลังอันน่าตกตะลึง หรือจะเป็นการรังสรรค์ขนมหรืออาหารให้มีหน้าตาแปลกๆ เข้ากับธีมของทางร้าน ก็เป็นอีกวิธีที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะหาซื้อไม่ได้ตามร้านขายขนมทั่วไปอย่างแน่นอน ซึ่งโลกแฟนตาซีแบบนี้ใช่ว่าเราจะสามารถพบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน หากทำร้านให้ตอบโจทย์กับลูกค้ากลุ่มนี้ เชื่อว่าจะทำให้ลูกค้าตัดสินใจไปที่ร้านโดยแทบไม่ต้องคิดเลย

 

ขนมน่ารักน่ารับประทานจากร้าน Kaethy the Witch คาเฟ่แม่มด ที่มีขนมหน้าตาแปลกๆ ไว้บริการ

 

บรรยากาศร้าน MoreNom : Magic Bar ด้วยธีมโลกเวทมนตร์ของทางร้าน ที่ทำให้ลูกค้าที่ชื่นชอบเรื่องราวของเวทมนตร์ได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ

 

| กลุ่มรักธรรมชาติ

หากเราได้รับประทานอาหารในบรรยากาศผ่อนคลายที่มีต้นไม้ใบหญ้า ดอกไม้สวยๆ ล้อมรอบก็นับเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาดีๆ เหมือนกันที่ได้มาอยู่ท่ามกลางทุกสิ่งที่ชวนให้สบายใจอย่างนี้ คาเฟ่ที่เต็มไปด้วยใบไม้สีเขียว กลิ่นอายธรรมชาติก็เป็นที่นิยมของกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบไปนั่งร้านคาเฟ่เช่นกัน โดยคุณสามารถเลือกรูปแบบร้านได้สองแบบ คือ หากทำเลของคุณอยู่บนที่สูง หรือมีพื้นที่บนเขาบนดอย คุณจะเปิดคาเฟ่วิวหลักล้านเพื่อต้อนรับลูกค้าก็ถือเป็นทางเลือกที่ดี อีกแบบคือคุณสนใจจะเปิดร้านในเมืองแต่จะตกแต่งร้านให้เหมือนลูกค้าเข้ามาในสวนดอกไม้ของคุณ นั่นก็ได้เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะสร้างสรรค์ร้านคาเฟ่ของคุณออกมาในธรรมชาติรูปแบบใด แต่ถ้าลูกค้าได้เอร็ดอร่อยทั้งอาหารและบรรยากาศแล้ว ลูกค้าขาจรต้องกลายมาขอฝากตัวเป็นขาประจำกับร้านคุณอย่างแน่นอน

 

Portobello & Désiré | Home : Garden : Café คาเฟ่บรรยากาศดี ตกแต่งร้านด้วยสวนอังกฤษ ร่มรื่นงดงาม

 

Magic Mountain Cafe’ ให้คุณดื่มด่ำกับรสชาติกาแฟ พร้อมชมทะเลหมอกภูลังกา บรรยากาศดีจนแทบอยากหยุดเวลา

 

เมื่อคิดจะเปลี่ยน คุณต้องแตกต่างให้ได้ เมื่อคุณประเมินจากปัจจัยหลายๆ อย่างจนสามารถสรุปว่าคุณจะเปิดร้านคาเฟ่เพื่อรองรับฐานลูกค้าแบบใด ก็เดินหน้าต่อไปตามความฝันในการออกแบบร้านออกมาให้ตรงโจทย์กับฐานลูกค้ากลุ่มนั้น ทันทีที่คุณรู้เป้าหมายก็จะช่วยให้คุณออกแบบร้านได้อย่างง่ายดายมากขึ้น ในเมื่อคาเฟ่เป็นร้านที่ผู้คนชอบมานั่งจิบชากาแฟและแลกเปลี่ยนทัศนะ บรรยากาศภายในร้านของคุณจึงมีส่วนอย่างมากในการช่วยสร้างอรรถรสได้ ขอแค่หาตัวตนของร้านคุณให้เจอเท่านั้นเอง

 

นอกจากนี้ คุณยังสามารถส่องธุรกิจในรูปแบบอื่นอีกมากมาย สามารถเลือกติดตามไปได้เลย เพียงคลิก… ธุรกิจยำ ธุรกิจอาหารคลีน

 

ที่มา : ข้อมูลจาก travel.trueid.net / ภาพจาก : Facebook : KaichongCoffee, Analoxfilmcafe, theanimalcafethailand, bunnysweethome, kaethythewitch, morenom.magicbar, portobelloanddesire, M.magic.mountain

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
40
2 Comments

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.