Brand Storytelling ตัวช่วยเพิ่มคุณค่าให้แบรนด์มีมูลค่า

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

อีกวิธีการเพิ่มมูลค่าให้กับแบรนด์หรือสินค้าของตัวเอง ที่เคยได้ยินกันมาตลอด นั่นก็คือ “การสร้าง story ให้แบรนด์ตัวเอง” หลายๆ ท่านอาจจะคิดว่าเป็นกลยุทธ์ที่ดาษดื่นเหลือเกิน คิดอย่างนั้นไม่แปลก แต่ก็ต้องยอมรับด้วยว่า วิธีนี้มันค่อนข้าง ‘ได้ผล’ ไม่น้อยเลย

 

ลำพังแค่แบรนด์หรือสินค้าจะขายด้วยตัวเองมันเองได้ ก็เหนื่อยสายตัวแทบขาดพออยู่แล้ว หากเราสามารถเพิ่มทางลัดขึ้นมาได้อีกวิธีหนึ่ง เพื่อให้ยอดขายกระเตื้องได้เร็วขึ้นกว่าเดิม แม้เพียงเล็กน้อยแต่ก็ยังดีกว่ามิใช่หรือ? ฉะนั้น จะรอช้าอยู่ไย เรามาดูกันว่า Brand Storytelling นี้คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร และควรเป็นไปในลักษณะไหนถึงจะดี

 

 

| Brand Storytelling คืออะไร ?

ความหมายที่เข้าใจง่ายๆ ของคำนี้ก็คือ “การเล่าเรื่องราว” เรื่องราวในที่นี้ก็คือที่มาที่ไปของแบรนด์หรือสินค้าของท่านนั่นเอง อาทิ ความหมายของแบรนด์หรือโลโก้แบรนด์ จุดเริ่มต้นของสินค้า/ผลผลิตที่แบรนด์สร้างขึ้น จุดขาย/จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ ซึ่งทั้งหมดนี้คือเรื่องจริงที่เป็นตัวตนของเจ้าของธุรกิจ จนกลายมาเป็นตัวตนของแบรนด์ และเป็นตัวจุดประกายที่ทำให้แบรนด์ของคุณเป็นดังเช่นทุกวันนี้

 

| Brand Storytelling ให้อะไร ?

เมื่อแบรนด์มีเรื่องราวที่น่าสนใจและน่าติดตาม ลูกค้ารับรู้ในเรื่องราวนั้นและรู้สึกประทับใจ ก็จะช่วยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างแบรนด์และลูกค้า เพราะ story ได้สร้าง ‘คุณค่า’ ให้กับตัวแบรนด์มากขึ้น ทำให้ลูกค้ารู้จักแบรนด์มากขึ้น หากสามารถเป็นกระแสจนเป็นที่จดจำได้ โอกาสในการต่อยอดให้ธุรกิจเติบโตก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้ว

 

 

| สร้าง Brand Storytelling อย่างไรให้ปัง !

เชื่อว่ามีหลายแบรนด์ หลายธุรกิจ ที่เคยพยายามแล้ว แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะลำพังแค่เรื่องราวอาจจะดึงดูดใจลูกค้าได้ไม่มากพอ แม้จะเป็นการสร้างแบรนด์แต่ก็จำต้องมีกลยุทธ์ มีความคิดสร้างสรรค์ผสมผสานอยู่ด้วย บางทีแบรนด์มีเรื่องราวที่น่าสนใจมากอยู่แล้ว แต่กลับถ่ายทอดออกมาน่าเบื่อเกินไป ไม่มีการสื่อสารถึงลูกค้า ทุกอย่างดูเป็นการเล่าเรื่องราวที่แห้งแล้งไปหมด เช่นนี้จึงยากที่จะทำให้สะดุดตาผู้บริโภคได้

ดังนั้น การเล่าเรื่องราวของแบรนด์ ส่งสารให้กับผู้บริโภคให้รู้จักตัวตนของแบรนด์มากขึ้น จำต้องแปลกใหม่ไม่เหมือนใคร ต้องมีการกำหนดรูปแบบ ทิศทาง การนำเสนอที่พอมีสีสัน เรียกความสนใจจากลูกค้าได้ เน้นความคิดสร้างสรรค์ที่สามารถเล่าเรื่องไปพร้อมกับทำให้ลูกค้ามีส่วนร่วมกับแบรนด์ของท่านให้ได้ เช่นนี้จึงจะสามารถดึงดูดใจลูกค้าให้สนใจแบรนด์ของท่านได้มากขึ้น

 

จะเห็นได้ว่า Brand Storytelling ที่ดี ที่สามารถเข้าถึงลูกค้าได้ จะทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก ได้รับการพูดถึงและบอกต่อกันมากขึ้น ถือเป็นการสร้างแบรนด์ไปในตัว ไปพร้อมกับเรื่องราวที่ดึงดูดความสนใจจากลูกค้าได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ควรเป็นเรื่องของตัวตนของเจ้าของธุรกิจ ผู้สร้างแบรนด์ หรือตัวสินค้าเองจริงๆ เพราะเรื่องราวที่มีความเป็นจริงอยู่มากและโดดเด่นแปลกหู ล้วนทำให้ลูกค้ารู้สึกได้พบกับเรื่องราวแปลกใหม่ในชีวิต ที่น่าสนใจ อยากค้นหาและติดตามต่อไป นอกจากสร้างแบรนด์แล้ว ยังสามารถกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ใครหลายๆ คนได้อีกด้วย

 

ที่มา : ข้อมูลจาก taokaemai / incontent.co

Rating: 5.0/5. From 1 vote.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
10

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.