แบรนด์ควรทำอย่างไร? เมื่อลูกค้าไม่สนใจโปรโมชั่น

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า “โปรโมชั่นสินค้า” สามารถช่วยกระตุ้นยอดขายของร้านค้าได้จริง แต่เมื่อทางร้านจัดโปรโมชั่นบ่อยจนเกินไป พฤติกรรมการซื้อของลูกค้าก็จะเปลี่ยนแปลงไปด้วย กล่าวคือ แทนที่จะสนใจกลับมาซื้อสินค้าเช่นเดิม กลับกลายเป็นไม่สนใจโปรโมชั่นของทางร้าน เพราะคิดว่าแบรนด์นี้จัดโปรโมชั่นจนกลายเป็นเรื่องปกติไปเสียแล้ว จากยอดขายที่เคยขายดิบขายดีก็กลับลงมาตกต่ำกว่ามาตรฐาน จนท่านคงเกิดคำถามในใจว่า แล้วจะทำอย่างไร ? ให้ลูกค้ากลับมาสนใจสินค้าโปรโมชั่นของร้านอีกครั้ง

 

 

| วิเคราะห์ปัญหายอดขาย

การวิเคราะห์ยอดขายไม่ใช่เรื่องที่นักการตลาดทุกคนจะคิดถูก เพราะตัวเลขคือสิ่งที่แน่นอนและไม่แน่นอน โดยตัวเลขส่วนใหญ่มักมาจากการคิดค่าเฉลี่ย ที่สามารถเกิดความผิดพลาดตอนคำนวณตัวเลขได้ ฉะนั้นท่านต้องกลับมาคิดอีกรอบว่ามีส่วนไหนที่คำนวณพลาดไปบ้าง และมีส่วนไหนที่ควรเจาะจงให้ลึกลงไปอีก 

ในหลักการตลาดท่านอาจต้องวิเคราะห์ให้ลึกว่ายอดขายของสินค้าแต่ละชิ้นมีทิศทางอย่างไร ขายดีที่สาขาไหนหรือช่องทางใดบ้าง ส่วนใหญ่ลูกค้ากลุ่มไหนเป็นผู้ซื้อ แล้วซื้อคู่กับสินค้าอะไร หรือท่านสามารถนำสินค้าขายดีมาจับคู่กับสินค้าที่ขายไม่ดี เพื่อให้ลูกค้าทดลองใช้สินค้าหลายๆ ตัวก็ทำได้ เพราะยังช่วยระบายสต็อกสินค้าไปพร้อมกัน ถือว่าเป็นการสร้างโอกาสทางการขายควบคู่ไปด้วย

 

| ตรวจสอบ Basket Size

Basket Size คือ มูลค่าที่ลูกค้ายินดีจ่ายเพื่อซื้อสินค้าใน 1 ครั้ง โดยปัญหาส่วนใหญ่ที่พบเจอว่าลูกค้าไม่สนใจโปรโมชั่น เพราะโปรโมชั่นที่จัดไม่ตรงกับพฤติกรรมของพวกเขา สิ่งแรกที่พบได้บ่อยจะเป็นเรื่องของราคาขายที่ไม่ตรงตามความจริง เช่น Basket Size มูลค่า 300 บาท แต่ท่านจัดโปรโมชั่นสินค้าราคา 699 บาท ซึ่งโปรโมชั่นนี้เกินราคาที่ลูกค้าต้องการจ่ายจริงไปเกือบเท่าตัว จึงไม่แปลกที่ลูกค้าจะเมินเฉย แม้ว่าแบรนด์จะต้องการกระตุ้นให้ลูกค้าซื้อเพิ่มเพื่อรับโปรโมชั่นแบบนี้ แต่ก็ต้องทำความเข้าใจด้วยว่า ลูกค้าบางคนที่พร้อมจ่ายเขาไม่ได้ต้องการซื้อสินค้าเพิ่มอีกแล้ว ถ้าสินค้านั้นไม่ได้ใกล้เคียงหรือเป็นสินค้าที่ตั้งใจเข้ามาซื้อจริงๆ

สิ่งที่ท่านควรปรับลดลงมา คือ ต้องขยับราคาโปรโมชั่นให้ลงมาใกล้ Basket Size หรือเกินไปเพียงแค่ 30% ก็จะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้ารู้สึกอยากซื้อสินค้ามากกว่าได้ เช่น จัดโปรโมชั่นซื้อคู่ถูกกว่า หรือ โปรโมชั่นซื้อเพิ่มอีกหนึ่งชิ้นในสินค้าอย่างเดียวกันลด 50% ก็จะทำให้ลูกค้าเกิดการซื้อของเพิ่มในราคาที่เพิ่มไปเพียงแค่นิดเดียวนั่นเอง

 

| ปรับเปลี่ยนรูปแบบมีเดีย

ในบางครั้งสินค้าที่ยอดขายตกอาจไม่ได้เกิดจากตัวโปรโมชั่นของร้านไม่ดี แต่อาจจะเป็นเพราะลูกค้าไม่ทราบว่ามีโปรโมชั่นนี้อยู่ต่างหาก อยากให้ท่านลองย้อนไปดูว่า ท่านโปรโมทโปรโมชั่นผ่านสื่อมีเดียใดอยู่บ้าง ? แล้วสื่อที่โปรโมทนั้นสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้ดีจริงๆ ใช่หรือไม่ ?

หลายๆ ร้านสามารถสร้างแคมเปญการตลาดที่มีประสิทธิภาพได้ แต่ไม่สามารถกระตุ้นยอดขายสินค้าได้เลย เพราะร้านเหล่านั้นไม่มีการติดสื่อส่งเสริมการขาย ณ จุดขายสินค้า ทำให้ลูกค้าไม่ทราบว่ามีโปรโมชั่นนี้อยู่จึงไม่เกิดการซื้อสินค้า ฉะนั้นท่านควรตรวจสอบให้ดีก่อนว่าจะทำโปรโมชั่นผ่านช่องทางไหนบ้าง หรือจะโปรโมทรวมทุกช่องทางทั้งออนไลน์และออฟไลน์ควบคู่กันเลยก็ได้ เพื่อให้สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากที่สุด

 

อย่างไรก็ตาม หากแบรนด์มีแต่โปรโมชั่นมากเกินไป ในระยะยาวจะส่งผลร้ายต่อแบรนด์มากกว่า เพราะเมื่อภาพลักษณ์ของแบรนด์ผูกติดกับโปรโมชั่น ย่อมทำให้ “คุณค่าของสินค้า” ถูกลดทอนไปโดยปริยาย ลูกค้าจะมี Perception ว่าเป็นร้านที่เน้นโปรโมชั่นมากกว่าเรื่องคุณภาพ เพราะฉะนั้นการจัดโปรโมชั่นต้องคิดให้ละเอียดรอบคอบ ส่งเสริมจุดยืนของแบรนด์ให้เด่นชัดยิ่งขึ้น และตอกย้ำให้ลูกค้าจดจำแบรนด์ได้ด้วยคุณภาพ เพียงเท่านี้การจัดโปรโมชั่นก็ไม่สามารถลดคุณค่าของแบรนด์ลงไปได้แล้ว

 

ที่มา : ข้อมูลจาก thumbsup, techfeedthai

Rating: 5.0/5. From 2 votes.
Please wait...
คุณได้ประโยชน์จากเนื้อหานี้หรือไม่ ?
20
2 Comments
 1. แน่นอนว่าการสร้างแบรนด์ เป็นส่วนหลังท้ายรายการของการชิมอาหารก่อนเสมอ หลายคนลงทุนเพื่อการสร้างแบรนด์โดยเฉพาะ แต่วันต่อมา พวกเค้ากลับนั่งเฝ้าสินค้า เนื่องจากคุณภาพสินค้าไม่ผ่านนั่นเอง
  .
  การจัดโปรโมชั่น มีความต่างจากสินค้าที่อยู่ในอุณหภูมิที่เย็น เนื่องจากสภาพอากาศประเทศไทยเป็นเขตร้อนและฝนตกผิดฤดู สิ้นค้าบางตัวอาจต้องคำนึ่งถึงระยะเวลาในการแช่ หรือเก็บรักษาไว้ให้คงสภาพ หากสินค้ามีรสชาติเปลี่ยนจากเดิมเล็กน้อยกรือกำลังจะหมดอายุ ไม่ควรนำมาจัดโปรโมชั่น “เด็ดขาด” (ประเภทบริโภค)
  .
  การจัดโปรโมชั่นที่ดี สินค้าต้องอยู่ในเกณฑ์ที่ขายได้อย่างสม่ำเสมอเช่นกัน และต้องไม่มีผลกระทบต่อรายนับรายจ่ายต่อผู้ขายเอง

  No votes yet.
  Please wait...
  Reply

คุณมีความเห็นว่า ...

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.